Tác hại khôn lường khi mẹ bầu mắc thủy đậu khi mang thai

17:04:07 22/04/2016

Bị thủy đậu khi mang thai không chỉ khiến mẹ khó khăn trong việc điều trị mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, thậm chí là “mất con”.

Thủy đậu tuy là căn bệnh lành tính nhưng đối với những chị em bầu bí thì đó lại là một cơn “ác mộng”. Bị thủy đậu khi mang thai không chỉ khiến mẹ khó khăn trong việc điều trị mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. 

Dấu hiệu của bệnh thủy đậu

mẹ bị thủy đậu khi mang thai

Mẹ bầu không tiêm phòng trước khi mang thai có nguy cơ bị lây nhiễm cao

Nếu trước khi mang thai, bạn chưa kịp hoặc chủ quan mà bỏ qua mũi tiêm phòng thủy đậu thì khi mùa dịch kéo đến, bạn nằm trong nhóm những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất, thế nên hãy chú ý đến những triệu chứng “thông báo” bạn đã bị lây nhiễm sau đây:

  • Sốt và đau nhức toàn thân
  • Xuất hiện những đốm đỏ, nhỏ, ngứa khắp cơ thể

Những người đã từng bị thủy đậu hoặc đã tiêm vắc xin chủng ngừa thường có kháng thể chống lại bệnh. Chỉ có rất ít trường hợp tái nhiễm nhưng tiến triển bệnh nhẹ hơn rất nhiều.

Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Đối với những người khỏe mạnh bình thường, thủy đậu không gây nguy hại nhiều về sức khỏe, trừ mặt thẫm mỹ. Nhưng nếu mẹ bầu hoặc trẻ sơ sinh bị nhiễm thủy đậu thì mọi chuyện sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Cụ thể:

– Trong 3 tháng đầu thai kỳ: Nếu mẹ bầu nhiễm thủy đậu trong thời gian này, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là khoảng 0,4 % và nguy cơ sảy thai là khá cao.

– Trong 3 tháng giữa thai kỳ: Khoảng 2% các trường hợp em bé bị nhiễm bệnh từ mẹ gây ra hội chứng thủy đậu bẩm sinh.

– Trong 3 tháng cuối thai kỳ: Khoảng 5 ngày trước và 2 ngày sau sinh, nếu mẹ nhiễm thủy đậu, trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm bệnh từ mẹ khá cao. Và nguy cơ tử vong của bé trong những trường hợp này lên đến 30%.

Xử lý khi mẹ bầu bị thủy đậu

– Cho đến khi các vết thủy đậu đóng vảy, mẹ bầu cần được cách ly để tránh lây lan cho mọi người xung quanh, đặc biệt trong trường hợp có con nhỏ.

– Giữ phòng ốc thoáng mát, sạch sẽ. Mẹ bầu nên ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, tăng cường bổ sung vitamin C cho cơ thể tăng sức đề kháng. Giữ vệ sinh thân thể, để da khô thoáng, tránh làm vỡ các mụn nước.

– Paracetamol là thuốc hạ sốt rất an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên sử dụng trong thời gian dài. Mỗi liều phải cách nhau ít nhất 4 tiếng đồng hồ.

– Đối với những mẹ bầu lần đầu bị thủy đậu, bác sĩ có thể kê đơn để bạn sử dụng thuốc Varicella Zoster immunoglobulin ( VZIG ). Thuốc không có tác dụng ngăn ngừa ảnh hưởng của thủy đậu lên thai nhi mà chỉ có tác dụng giảm những biến chứng của mẹ bầu.

– Và trên hết, mẹ bầu cần tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ.

bị thủy đậu khi mang thai

Khi bị thủy đậu, bác sĩ sẽ kê toa cho mẹ những loại thuốc không ảnh hưởng đến thai nhi

Phòng tránh thủy đậu khi mang thai

Cách phòng tránh thủy đậu trong thai kỳ tốt nhất là tiêm phòng trước khi mang thai. Bạn có thể lựa chọn mũi tiêm 3 trong 1 hoặc mũi tiên đơn thuần và quan trọng nhất là bạn phải tiêm trước ít nhất 1 tháng vì vắc xin ngừa thủy đậu là vắc xin virut sống, tuy đã được giảm độc lực nhưng vẫn không phù hợp với những phụ nữ mang thai. Vì vậy, nếu chưa có kháng thể, mẹ bầu nên chú ý tránh xa những người bệnh thủy đậu để tránh lây nhiễm, nhất là khi bệnh vào mùa.

Và đừng chủ quan khi bạn bị nhiễm bệnh một lần thì không có nghĩa là bạn hoàn toàn không nhiễm bệnh lại, vẫn có trường hợp ngoại lệ xảy ra, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trong trường hợp này, họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Conlatatca.vn

17:04:07 22/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.