Siêu âm thai bị sứt môi, hở hàm ếch vào tuần thai thứ mấy là chính xác nhất?

10:11:00 13/11/2018

Khi mang thai, mẹ nào cũng luôn mong muốn con yêu của mình chào đời khỏe mạnh và lành lặn nhất. Chính vì thế, mẹ cần thực hiện khám thai thường xuyên, đồng thời siêu âm thai bị sứ môi, hở hàm ếch và rà soát những dị tật bẩm sinh khác.

Siêu âm thai bị sứt môi, hở hàm ếch là điều cần thiết khi người mẹ uống kháng sinh trong thời gian mang thai 3 tháng đầu. Ngoài ra, nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể còn do di truyền, thai nhi chịu ảnh do người mẹ thiếu hụt vitamin, axit folic nghiêm trọng.

Tật sứt môi, hở hàm ếch ở thai nhi là gì?

Môi của bé được hình thành vào giữa tuần lễ thứ 4 và thứ 5 của thai kì và hàm trên được cấu tạo từ tuần thứ 7. Khe hở môi và khe hở hàm xảy ra trong giai đoạn thai nhi phát triển khuôn mặt, nghĩa là rất sớm trong quá trình phát triển của phôi thai.

Khi đó, tật sứt môi là một dạng dị tật bẩm sinh có một khe hở ở một bên hay cả hai bên đường giữa môi trên. Nếu trẻ bị hở hàm ếch thì khe hở có thể ở giữa vòm miệng và khoang mũi.

có nên siêu âm thai bị sứt môi

Siêu âm thai bị sứt môi là cách tốt nhất để phòng ngừa dị tật ở thai nhi

Tuỳ từng trẻ mà sứt môi và hở hàm ếch có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên miệng. Trong đó có 3 dạng khác nhau của sứt môi và hở hàm ếch như sau:

  • Trường hợp trẻ bị sứt môi mà không bị hở hàm ếch
  • Trường hợp trẻ bị hàm ếch mà không sứt môi
  • Trường hợp trẻ bị cả sứt môi và hở hàm ếch.

Nên siêu âm thai bị sứt môi vào thời gian nào?

Thời điểm quan trọng nhất để khám sàng lọc các dị tật ở thai nhi là từ tuần thai 21 – 24 tuần, siêu âm thai lúc này có thể giúp bác sĩ nhận ra phần lớn những bất thường về hình thái: dị tật ống thần kinh, não úng thủy, nứt đốt sống, tim phổi bẩm sinh, thai nhi có chân tay khoèo, sứt môi hở hàm ếch, dị dạng bàng quang…

Những trẻ bị tật sứt môi hay hở hàm ếch thường có khả năng gặp phải các vấn đề về thính giác như câm, điếc và khiếm khuyết khả năng nói như nói ngọng… Dị tật còn làm khuôn mặt trẻ biến dạng ở khu vực môi, răng, mũi và ảnh hưởng đến khả năng phát âm, ngôn ngữ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập và sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, những vấn đề về cấu trúc răng miệng thiếu, thừa, hay răng mọc lộn xộn… cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống bé sau này.

siêu âm thai bị sứt môi ở tháng thứ 6

Siêu âm thai bị sứt môi từ tam cá nguyệt thứ 2 giúp mẹ nhận biết sớm những nguy cơ

Đối với những trường hợp siêu âm thai bị sứt môi, hở hàm ếch khi mang thai 22 tuần, bác sĩ sẽ không có can thiệp cụ thể do tật này chỉ có thể tiến hành phẫu thuật sau khi bé chào đời và cứng cáp . Tuy nhiên, mẹ đừng nên quá suy sụp, vì hiện nay dị tật này được chữa khỏi hoàn toàn mà không để lại bất kỳ ảnh hưởng nào cho trẻ.

Cách phòng tránh tật sứt môi, hở hàm ếch ở thai nhi?

Các dị tật bẩm sinh luôn có nhiều nguy cơ xảy ra hơn nếu trong gia đình có người bệnh. Người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế căng thẳng và tuyệt đối tránh các yếu tố gây hại như tia X, hóa chất và thực hiện khám thai định kỳ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt, trong 3 tháng đầu mẹ cần cẩn thận tuyệt đối vì đây là giai đoạn thai nhi đang phát triển các cấu trúc vùng hàm mặt. Chỉ một bất cẩn của mẹ kéo dài có thể dẫn đến kết quả siêu âm thai bị sứt môi, hở hàm ếch đáng tiếc.

mẹ nên siêu âm thai bị sứt môi để đề phòng nguy cơ

Thực hiện theo dõi thai kỳ thường xuyên, bổ sung axit folic giúp mẹ phòng ngừa dị tật

Về cách điều trị: Nếu trẻ bị hở khe môi đơn thuần thì chỉ cần đợi đến khi bé được 4 – 6 tháng tuổi sẽ có thể tiến hành phẫu thuật. Đối với tật khe hở hàm phức tạp, độ tuổi tốt nhất để thực hiện phẫu thuật là sau 12 – 18 tháng tuổi.

Ngoài vấn đề đó ra, mẹ cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi chào đời, bởi khớp hàm bị thiếu hụt sẽ khiến bé khó hấp thu dinh dưỡng hơn so với bình thường. Theo nguyên tắc, khi trẻ được 4 – 6 tháng, mức cân nặng đạt khoảng 6 kg thì sẽ có chỉ định phẫu thuật phù hợp.

Conlatatca.vn

10:11:00 13/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.