Phụ nữ mang thai có nên sử dụng thực phẩm chức năng không?

09:07:27 11/07/2019
1

Có nhiều phụ nữ mang thai lầm tưởng thực phẩm chức năng có tác dụng tương tự như thuốc bổ nên thay thế sử dụng trong thai kỳ để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, các loại thực phẩm chức năng luôn mập mờ về tác dụng và hậu quả khó lường khi phụ nữ mang thai lạm dụng dùng đến. Cùng tìm hiểu những nhận định về việc sử dụng thực phẩm chức năng trong thai kỳ nhé.

Tác dụng của thực phẩm chức năng đối với phụ nữ mang thai

Trước hết, lời khuyên chung của các chuyên gia trong ngành đã khẳng định rằng phụ nữ mang thai không nên dùng bất cứ một loại thuốc nào nếu không thật sự cần thiết. Quan niệm thực phẩm chức năng không phải là thuốc khiến nhiều chị em “táo bạo” sử dụng với mong muốn mình được khỏe mạnh hơn để trải qua thai kỳ nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, lời khuyên chân thành dành cho tất cả các chị em đang bầu bí là thực phẩm chức năng cũng tác động đến cơ thể như thuốc, tuyệt nhiên phụ nữ mang thai không nên dùng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu như thật sự cần thiết sử dụng, các sản phẩm này phải được thông qua sự lựa chọn từ bác sĩ để hạn chế những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

phụ nữ mang thai không nên sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng tương tự như thuốc và không khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai

Thực phẩm chức năng cũng có thành phần hóa học như thuốc, một số loại có thêm vitamin và chất khoáng vi lượng. Nhưng tốt nhất, mẹ bầu vẫn có thể bổ sung dưỡng chất bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và theo dõi thai kỳ bằng cách khám thai định kỳ hàng tháng. Đã có rất nhiều trường hợp bà bầu dùng thực phẩm chức năng sau đó xuất hiện triệu chứng như nôn ọe, chóng mặt, hoa mắt,… do phản ứng với các thành phần có trong thuốc.

Vì vậy, có thể bạn sẽ nghe lời quảng cáo thực phẩm chức năng được bào chế từ nguồn thảo dược hay phù hợp với phụ nữ mang thai nhưng những hoạt chất trên không hẳn đã là vô hại cho mọi đối tượng. Mẹ bầu cần dựa vào cơ địa và thể trạng cần thiết để bổ trợ loại gì để dùng thuốc hoặc TPCN ở mức độ cho phép với liều lượng an toàn nhất.

Bổ sung dưỡng chất đơn giản từ bữa ăn hàng ngày

Không cần dùng đến thực phẩm chức năng để “cầu cứu” thai kỳ khỏe mạnh. Mẹ chỉ cần tuân thủ chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và nghỉ ngơi là đủ. Một bữa ăn chính của mẹ cần có đủ các nhóm thực phẩm làm đạm – tinh bột – rau – vitamin, khoáng chất – chất béo. Có thể do triệu chứng ốm nghén mà mẹ có thể không ăn được nhiều, bác sĩ sẽ cho phép mẹ dùng các viên uống bổ sung đảm bảo an toàn cho em bé.

Dưỡng chất axit folic là yếu tố quan trọng để phụ nữ mang thai được bảo vệ trước nhiều nguy cơ. Lượng của acid folic trong máu người mẹ rất cần thiết cho việc đóng ống thần kinh bình thường, với những mẹ có nồng độ acid folic trong máu thấp có nhiều nguy cơ sinh con bị dị tật nứt đốt sống.

Nhu cầu được bổ sung axit folic của các mẹ lên đến 400mcg/ngày mới có thể đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung. Axit folic còn rất cần thiết trong quá trình hình thành và phát triển não bộ thai nhi, hình thành nhau thai, cân nặng thai nhi phát triển…

phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần bổ sung axit folic để duy trì thai kỳ khỏe mạnh

Với những chị em chuẩn bị mang thai thì điều quan trọng nhất là phải bổ sung đủ acid folic. Thời gian bắt đầu bổ sung đủ acid folic từ 3 tháng trước thời điểm dự định có thai và mẹ cần phải đảm bảo đủ khẩu phần hàng ngày có 400cmg acid folic.

Những thực phẩm giàu acid folic là gan động vật (bò, gà, lợn); rau có lá màu xanh thẫm, hoa lơ xanh… Từ đó mẹ có thể chủ động đảm bảo cho thai kỳ của mình mà không phải nhờ đến bất kỳ thực phẩm chức năng nào.

Conlatatca.vn

09:07:27 11/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.