Mẹ mới có thai nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sự phát triển của thai nhi?

07:07:19 10/07/2018

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai là yếu tố rất quan trọng để tạo tiền đề cho sự phát triển của thai nhi và giúp mẹ có một sức khỏe tốt để vượt qua 9 tháng 10 ngày mang thai vất vả. Vậy mới có thai nên ăn gì và kiêng gì cho đúng khoa học đây?

Mới có thai nên ăn gì?

Khi mẹ mới mang thai thì thai nhi vẫn còn rất bé nên mẹ bầu chỉ cần duy trì mức dinh dưỡng vừa phải và cố gắng khắc phục tình trạng ốm nghén thai kỳ. Nói như vậy không có nghĩa là mẹ muốn ăn gì cũng được, phải lựa chọn cân nhắc kỹ vì đôi khi mẹ ăn thì ngon miệng nhưng lại làm hại cho con thì không tốt tí nào.

Chất đạm

Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt, các loại đậu… Mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng bổ sung chất đạm vào thực đơn ăn uống hằng ngày và thay đổi đa dạng các món ăn khác nhau nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ đạm cho cơ thể.

Bổ sung chất đạm đầy đủ sẽ giúp làm dịu cơn đói của mẹ bầu và giúp mẹ no lâu hơn. Từ đó, mẹ sẽ có nhiều năng lượng để làm việc, hoạt động và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Mới có thai nên ăn gì và kiêng gì

Mẹ bầu cần nắm rõ mới có thai nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sự phát triển của thai nhi

Chất sắt

Thường thì những thức ăn giàu đạm cũng sẽ giàu sắt và thường thì những thức ăn giàu sắt và đạm sẽ có nguồn gốc chung từ thịt hoặc cá, nhưng chủ yếu là thịt đỏ. Chất sắt trong những loại thực phẩm này giúp tăng cường lượng máu trong cơ thể bạn và hình thành thành các tế bào máu mang oxy cung cấp cho thai nhi.

Ngoài thịt, cá thì sắt còn có nhiều trong trứng, gan, hải sản thân mềm như sò, hàu, trai…, các loại ngũ cốc nguyên cám, hạt bí đỏ, bí xanh, các loại đậu, đỗ, đậu phụ, rau có màu xanh đậm, socola đen, bột cacao…

Nếu mẹ đang ăn chay thì mẹ có thể thể thay thịt, cá, hải sản bằng các loại rau, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, hoặc mẹ cũng có thể bổ sung sắt bằng viên uống tổng hợp.

Canxi

Canxi là chất vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, canxi giúp xương và răng của mẹ không bị yếu đi. Ngoài việc đảm bảo lượng canxi cần thiết cho cơ thể thì mẹ cũng phải cung cấp đủ lượng canxi cần thiết để giúp hệ xương và hệ răng của bé phát triển cứng cáp.

Canxi có nhiều trong sữa tươi tiệt trùng, sữa từ các loại đậu như đậu nành, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, các loại cá xương mềm… Mẹ cần phải bổ sung khoảng 800mg canxi trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo đủ cho cả 2 mẹ con.

Ngoài ra, nếu mẹ uống viên thuốc tổng hợp chứa canxi thì tốt nhất không nên ăn rau ngay cùng lúc đó, bởi lượng xenlulozo có trong rau sẽ giữ hết canxi lại khiến cơ thể mẹ không hấp thụ được.

Mẹ có biết mới có thai nên ăn gì và kiêng gì?

Bổ sung đầy đủ canxi sẽ giúp hệ xương và răng của bé phát triển cứng cáp

Vitamin và khoáng chất

Vitamin A, B1, B2, B6, B12 và C đều là những loại vitamin cần thiết cho quá trình mang thai. Nguồn cung chủ yếu của các loại vitamin này đều nằm trong các loại rau xanh và trái cây có màu cam, màu vàng, các loại đậu, ngũ cốc…

Vitamin B9 hay còn được gọi là axit folic là loại vitamin vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Axit folic có tác dụng giúp tăng cường sự hoạt động của não bộ và làm giảm tối đa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời và một ít trong thức ăn. Vì vậy, mẹ nên tắm nắng mỗi ngày để cơ thể có nhiều vitamin D tốt cho xương nhé.

Chất xơ

Chất xơ là chất giúp trị táo bón một cách tốt nhất, bởi chất xơ là chất không được hấp thụ nên chúng sẽ bị thải ra ngoài. Vì vậy, để tránh táo bón khi mang thai thì mẹ cần bổ sung nhiều chất xơ thông qua các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu…và uống nhiều nước.

Mẹ mới có thai nên ăn gì và kiêng gì trong suốt thai kỳ?

Tăng cường rau xanh trái cây sẽ giúp mẹ thoát khỏi chứng táo bón đáng ghét

Mới có thai nên kiêng gì?

Thực phẩm gây có thắt tử cung

Một số loại thực phẩm có thể khiến tử cung co thắt liên tục và có thể gây sảy thai rất nguy hiểm như: rau ngót, rau răm, rau chùm ngây, rau má, ngải cứu, thơm, rau sam, nhãn, đu đủ xanh…

Chất kích thích

Tuyệt đối tránh xa các loại đồ ăn thức uống chứa chất kích thích như rượu, bia, café, thuốc lá, đồ uống có gas… Các chất này khi vào trong cơ thể mẹ thì cũng sẽ tác động tiêu cực đến thai nhi.

Mới có thai nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho con?

Tuyệt đối tránh xa các loại chất kích thích từ thức ăn cho tới đồ uống để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi

Thức ăn tái, sống

Những loại thức ăn tái sống như gỏi, sashimi… đều rất ngon nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ mang thai, thậm chí có thể gây sảy thai.

Không ăn cá có chứa thủy ngân

Nhiều mẹ thắc mắc “bà bầu không nên ăn cá gì?” thì câu trả lời là những loại cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm , cá thu, cá kình… Tốt nhất, mẹ nên chọn những loại cá tốt hơn như cá hồi, cá ngừ, cá tra…

Thức ăn đậm gia vị

Những món ăn có chứa nhiều gia vị như quá cay, quá mặn, quá ngọt, quá chua… đều không tốt cho sức khỏe của 2 mẹ con. Vì vậy, nên hạn chế nêm nếm gia vị vào thức ăn mẹ nhé, ăn nhạt một chút sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mẹ và tốt cho sự phát triển của thai nhi đấy.

Conlatatca.vn

07:07:19 10/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.