Mẹ bầu chớ bỏ qua những thời điểm siêu âm thai dưới đây

14:02:46 24/02/2016

Siêu âm thai là một việc làm định kì để mẹ bầu nhận biết và đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi. Lịch siêu âm cho bà bầu dưới đây sẽ giúp mẹ nắm rõ được mốc thời điểm cụ thể nhé.

Siêu âm thai là một việc làm định kỳ để mẹ bầu nhận biết và đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi. Lịch siêu âm cho bà bầu dưới đây sẽ giúp mẹ nắm rõ được mốc thời điểm cụ thể.

Siêu âm sau trễ kinh

Sau khi trễ kinh khoảng 3 – 5 tuần và thử bằng que thử thai cho kết quả 2 vạch, mẹ bầu nên đi siêu âm để xác định xem có thai không. Có thể lúc này, phôi thai vẫn còn nhỏ và đang tìm chỗ làm tổ trong cổ tử cung nên siêu âm sẽ không nhận thấy được thai nhi. Thông thường, phải ở tuần thai thứ 5, siêu âm mới thể hiện rõ được hình ảnh thai nhi.

Lần siêu âm này, bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí thai nhi, có nằm ngoài tử cung không và nghe tim thai, đồng thời dự đoán tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Mẹ bầu có thể được hỏi các thông tin chi tiết về kỳ kinh cuối cùng nên với những mẹ nào có chu kì không đều thì nên ghi chép vào một quyển sổ theo dõi nhé.

Lịch siêu âm cho bà bầu

Mẹ bầu nên siêu âm lần đầu sau khi chậm kinh 3 – 5 tuần

Tuần thai 12 – 14

Đây là thời điểm vô cùng quan trọng mà mẹ bầu nào cũng cần đi siêu âm. Bởi bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ phía sau da gáy nhằm dự đoán trước một số bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi. Những bất thường này là nguyên nhân gây ra bệnh Down, thoát vị cơ hoành, dị dạng tim, tứ chi,… Nếu chỉ số độ mờ da gáy có kết quả nhỏ hơn 2,5 mm thì thai nhi hoàn toàn bình thường. Còn nếu chỉ số lớn hơn 3mm thì tức là bé có nguy cơ bị bệnh Down. Chỉ số càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Kết quả đo này cho độ chính xác khoảng 75%. Để khẳng định chắc chắn hơn, mẹ bầu cần làm thêm xét nghiệm máu double test và chọc dò túi ối.

Có một lưu ý là mẹ bầu cần đi siêu âm đúng thời điểm này vì nếu siêu âm sau 14 tuần thì chất dịch dưới da gáy (tạo ra độ mờ da gáy) không còn nữa nên bác sĩ khó phát hiện được những bất thường.

Bên cạnh đó, một số dị tật khác như khe hở thành bụng, không xương mũi, thai vô sọ hay tình trạng của nhau thai, dây rốn,… cũng được xem xét trong lần này. Với những mẹ bầu chưa siêu âm lần trước, bác sĩ cũng sẽ thông báo về tuổi thai, ngày dự sinh và được nghe nhịp tim thai.

Thông thường, mẹ bầu sẽ được tiến hành siêu âm 2D. Tuy nhiên, mẹ có thể lựa chọn phương pháp siêu âm 3D, 4D để nhận biết dị tật thai nhi dễ hơn.

Tuần thai thứ 22 – 24

Ở thời điểm này, các bộ phận trên cơ thể thai nhi đều đã hình thành và đang trong quá trình hoàn thiện. Siêu âm lúc này có vai trò rất lớn trong việc phát hiện dị tật. Bác sĩ sẽ đo chiều cao, cân nặng thai, đường kính sọ não và xem xét chức năng các cơ quan như tim, phổi, dạ dày. Từ đó đưa ra kết luận thai nhi có bị sứt môi, tim bẩm sinh, hở hàm ếch hay dị dạng nội tạng không.

Sở dĩ phải kiểm tra trong tuần thai này mà không để tới khi thai nhi phát triển hơn bởi vì trong những tuần thai sau, kích thước thai nhi lớn sẽ khiến một số bộ phận bị che lấp. Ngoài ra, nếu phát hiện dị tật, có thể mẹ sẽ được chỉ định bỏ thai. Để an toàn cho mẹ bầu, việc này cần diễn ra trước tuần thai thứ 28.

Tuần thai 32 – 34

Đây là mốc quan trọng cuối cùng để phát hiện dị tật thai nhi. Những bất thường ở 2 lần siêu âm trước không thấy sẽ được bác sĩ kiểm tra trong lần này, đặc biệt là về tim, mạch máu và cấu trúc não. Bên cạnh đó, lần siêu âm này cũng tiến hành đo các chỉ số, chiều cao, cân nặng và tình trạng nước ối, nhau thai, dây rốn để đánh giá sự phát triển của thai nhi có phù hợp với tuổi thai không đồng thời xác định lại một lần nữa ngày dự sinh.

Lần siêu âm này sẽ giúp mẹ bầu khái quát và nắm được tình trạng thai nhi trước khi sinh. Nếu trong trường hợp thai nhi bị dị tật, mẹ và gia đình cũng có sự chuẩn bị tâm lý trước khi bé chào đời.

tìm hiểu lịch siêu âm cho bà bầu

3 mốc siêu âm bắt buộc với mẹ bầu là ở tuần thứ 12, 22, 32

Siêu âm trước khi sinh

Đây là lần siêu âm không bắt buộc nhưng mẹ bầu nên thực hiện để khảo sát thêm tình trạng thai nhi trước khi quyết định phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ. Trong lần này, bác sĩ sẽ xác định ngôi thai có thuận cho việc sinh thường không, vị trí bánh nhau, chất lượng nước ối và cân nặng thai nhi đang ở mức nào. Dựa vào những thông tin đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ nên chọn phương pháp sinh gì là an toàn nhất.

Những lần siêu âm khác

Ngoài những lần siêu âm quan trọng trên, những mẹ bầu có tiền sử sảy thai, sinh non, dọa sảy trong 3 tháng đầu, cơ quan sinh sản khiếm khuyết hay mắc các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường,… thì cần tuân thủ theo lịch siêu âm riêng của bác sĩ.

Trong trường hợp, mẹ bầu nhận thấy những bất thường của thai nhi biểu hiện qua dấu hiệu ra máu, đau bụng, tăng cân nhanh thì cần đến bệnh viên ngay. Tại đây bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để đánh giá tình trạng thai nhi.

Conlatatca.vn

14:02:46 24/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.