Mất ngủ khi mang thai, con kém phát triển

10:09:48 24/09/2015
1

Mất ngủ là một trong những vấn đề thường gặp của nhiều mẹ bầu trong suốt thời kì mang thai. Mẹ cần khắc phục tình trạng này sớm bởi nếu để kéo dài, nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi.

Mất ngủ khi mang thai là một trong những vấn đề thường gặp của nhiều mẹ bầu trong suốt thời kì mang thai. Mẹ cần khắc phục tình trạng này sớm bởi nếu để kéo dài, nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi.

Theo nhịp hiện đại của cuộc sống ngày nay, thời gian ngủ trung bình của người ở thành thị thường trễ hơn so với người ở nông thôn khoảng 1h30 phút. Việc khá bận rộn với cuộc sống thường ngày, khiến công việc trước khi ngủ gia tăng lên. Bà bầu ở thời buổi hiện đại, cũng chịu nhiều sự tác động về môi trường và áp lực cuộc sống.

Nguyên nhân thức khuya của mẹ bầu thường tập trung vào những lý do sau:

  • Rơi vào tình trạng stress: Đây là trình trạng mà mẹ thường hay gặp phải. Những lo lắng khi mang thai, trầm cảm, suy nghĩ nhiều, khiến các mẹ mất ngủ.
  • Tủi thân: Khi mang thai, bản thân bạn muốn được quan tâm nhiều. Hoặc do khi mang thai bạn cảm thấy mình xấu đi, vì phải kiên dùng mọi thứ để tốt cho con. Từ đó bạn rơi vào thời kỳ tăm tối và cảm thấy xung quanh bạn dường như không có ai. Điều đó khiến bạn mất ngủ.
  • Ngủ ngày quá nhiều: Khi mang thai, bạn luôn có cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi. Nếu mẹ bầu dành quá nhiều thời gian cho việc ngủ vào ban ngày, thì ban đêm các mẹ bầu trở nên khó ngủ. Hoặc thậm chí có thể rơi vào trạng thái trằn trọc, âu lo.
  • Do thói quen: Trước khi mang thai, bạn đã có thói quen ngủ trễ. Sau khi mang thai bạn không khắc phục được. Thói quen này hình thành do lịch trình sinh hoạt của bạn.
mệt mỏi

Thức khuya làm tổn hại sức khỏe cho mẹ và con

Việc thức khuya, làm các bộ phận cơ thể, các tế bào không được nghỉ ngơi đúng cách. Vì giấc ngủ là nhu cầu mạnh nhất của con người. Ở người bình thường, cơ thể thường lên tiếng bằng các dấu hiệu như: mệt mỏi, da và tóc xấu đi, quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng, các cơ quan trong cơ thể hoạt động yếu đi, cơ thể ốm yếu.

Với mẹ bầu, thức khuya ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi rất nhiều:

  • Bào thai sẽ nhẹ ký, chậm phát triển. Em bé sẽ có các dấu hiệu đờ dẫn trong quá trình lớn lên sau này. Sự tập trung, tiếp thu của em bé cũng kém đi so với những bào thai mà người mẹ có chế độ ngủ khoa học. Hãy đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng/ngày và có thời gian chợp mắt vào giữa trưa từ 15 -30 phút các mẹ nhé
  • Tính cánh trẻ trở nên khó khăn. Em bé hay quấy khóc, có những trường hợp hay khóc đêm. Điều này gây khó khăn cho ba mẹ rất nhiều khi chăm sóc con.
  • Sinh non. Đây là hệ quả của việc thức khuya, không có lối sinh hoạt lành mạnh như thức khuya của mẹ bầu. Nhiều mẹ cho rằng do cung cấp không đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến sinh non. Vì vậy các bạn đừng xem thường việc thức khuya nhé.

Ngoài ra, nhan sắc và sức khỏe người mẹ cũng bị giảm sút đáng kể nếu không ngủ đủ giấc. Hãy cố gắng ngủ sớm, để các tế bào của cơ thể được tái sinh khỏe mạnh. Có được giấc ngủ sớm, các mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh. Và vì con là tất cả hãy sinh hoạt lành mạnh các bạn nhé!

Conlatatca.vn

10:09:48 24/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.