Không muốn con dị tật thì mẹ đừng ăn những món này!

10:08:37 25/08/2015

Trong khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày, mẹ bầu cần phải kiêng cử những món ăn để con có một sức khỏe tốt khi chào đời. Giai đoạn này mẹ bầu cần phải có thực đơn dinh dưỡng cẩn thận, ăn đúng cách tránh các loại thực phẩm gây tổn hại đến thai nhi, trường hợp xấu hơn sẽ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu cần tranh trong suốt quá trình mang thai.

Trong khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày, mẹ bầu cần phải kiêng cử những món ăn để con có một sức khỏe tốt khi chào đời. Giai đoạn này mẹ bầu cần phải có thực đơn dinh dưỡng cẩn thận, ăn đúng cách tránh các loại thực phẩm gây tổn hại đến thai nhi, trường hợp xấu hơn sẽ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu cần tranh trong suốt quá trình mang thai.

1. Quả dứa

dị tật bẩm sinh

Dứa là loại trái cây cần phải tránh xa trong những tháng đầu mang thai

Quả dứa là loại quả chứa nhiều vitamin như A, C và nhiều loại chất dinh dưỡng khác như mangan, kali,…Tuy nhiên, dứa có rất nhiều enzyme bromelain loại chất này rất dễ gây co thắt tử cung và sảy thai trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ cho bà bầu. Những quả dứa chua có thể gây tiêu chảy cho các mẹ mang thai.

2. Đồ chiên rán

 

Nhôm là một chất thuộc phèn chua và các chất này sẽ được chứa nhiều trong các món ăn chiến rán. Hợp chất nhôm này xâm nhập vào não bộ thai nhi qua đường nhau thai gấy ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Ăn quá nhiều thức ăn này sẽ làm tăng khả năng trẻ đần độn sau khi sinh.

3. Caffe

Caffe là một loại chất kích thích chứa nhiều caffein gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Khi mẹ bầu uống quá nhiều chất này thì sẽ rơi vào trạng thái chóng mặt, đau đầu, choáng váng. Những nguyên nhân này ảnh hướng đến sự phát triển trí não của bé, hệ tim mạch và các bộ phận khác trên cơ thể thai nhi.

4. Trà

Phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều trà. Chất theophylline trong trà có thể kích thích đến chuyển động của thai nhi, thậm chí gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai.

5. Gan động vật

Nhiều hiện tượng quái thai xảy ra nguyên nhân chính là do mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều gan động vật. Đơn giản gan là bộ phận giải độc và nó cũng là nơi chứa chất đào thải của cơ thể động vật. Vì vậy mẹ bầu cần loại bỏ ngay thực phẩm này nhé.

6. Thực phẩm gây bệnh dị ứng

Trong thời gian này mẹ bầu cần chú ý đến những món ăn gây dị ứng cho cơ thể, bất cứ món ăn nào nếu mẹ cảm thấy không an toàn thì nên ăn 1 chút để xem phản ứng cơ thể thế nào. Một số dị ứng không gây ảnh hưởng đến thai nhi như mề đay, phát ban. Nhưng mẹ bầu cần chú ý dù không gây ảnh hướng đến sức khỏe thai nhi nhưng cũng gây ra những khó chịu cho sức khỏe mẹ bầu, từ đó ảnh hưởng đến tâm lý các mẹ sẽ gây cản trở cho sức khỏe của con.

7. Thực phẩm ăn tái, tươi sống

Mẹ bầu tránh ăn những thực phẩm tái, tươi sống nếu không muốn con bị ngộ độc. Nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc cho mẹ cũng như cho bé phần lớn từ những món ăn tươi sống này. Các món ăn tươi sống như: gỏi cá, các động vật có vỏ chai, sò… đều chưa được nấu chín kỹ lưỡng.

8. Thực phẩm chứa nhiều hợp chất thủy ngân

Thủy ngân là hợp chất nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh của con, chi phối sự phát triển hệ não bộ của trẻ. Thủy ngân chứa nhiều trong các loại cá: Cá mập, cá thu… Mẹ bầu cần lưu ý khi chọn cá để bổ sung cho cơ thể đấy nhé.

9. Phô mai chưa tiệt trùng

Phô mai chưa được tiệt trùng và các sản phẩm từ phô mai chưa được kiểm duyệt như brie, feta, và pho mát xanh, trừ khi chúng được ghi rõ là đã tiệt trùng. Các mẹ cần lưu ý và tránh những thực phẩm này.

10. Rượu, bia chất chứa cồn

dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Những chất độc trong bia rượu khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh

Khi mang thai thì rượu, bia tuyệt đối các mẹ phải nói không với chúng. Những chất độc có trong bia rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật thai nhi.

11. Thực phẩm xong khói

Thực phẩm xong khói cũng là top những nhưng phẩm mà mẹ bầu nên kiêng cử, dễ hiểu vì trong quá trình chế biến thì nhiên liệu đốt sẽ dính vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho bà bầu. Ở đây nhiên liệu dễ thấy nhất: Ga, than đá…

12. Các loại rau không rõ nguồn gốc

Mẹ bầu hạn chế ăn các loại rau xanh không rõ nguồn gốc, gây ra cho các mẹ nhiều chứng bệnh: tiêu chảy, ngộ độc… Nặng hơn phải nhập viện sẽ rất ảnh hưởng tới thai nhi các mẹ nhé.

Sức khỏe mẹ bầu cũng như sức khỏe thai nhi là một điều vô cùng quý giá không riêng gì những thực phẩm trên mà còn rất nhiều thực phẩm khác gây hại cho các mẹ đấy!

Conlatatca.vn

10:08:37 25/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.