Khi mang thai có phải tiêm phòng không?

16:02:04 22/02/2016

Tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh tật và điều này lại trở nên quan trong hơn đối với trẻ nhỏ. Vì thế rất nhiều mẹ bầu nghĩ đến việc tiêm phòng để bảo vệ con từ trong “trứng nước”. Thế nhưng, khi mang thai có phải tiêm phòng không?

khi mang thai có phải tiêm phòng không

Nhiều mẹ bầu lo sợ việc tiêm vắc xin trong thai kỳ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Tìm hiểu mũi tiêm phòng đối với phụ nữ mang thai

Lý do khiến nhiều mẹ bầu e ngại đối với việc tiêm phòng khi mang thai là bởi:

– Vắc xin được điều chế từ từ vi sinh vật còn sống chỉ giảm độc lực (để không gây bệnh cho người được tiêm) sẽ không gây ảnh đối với người lớn nhưng sẽ có thể trở thành nguy cơ đối với thai nhi.

– Sau khi tiêm chủng, phản ứng phụ của một số loại vaxin quá mạnh có thể làm cho mẹ bị sốt cao và từ đó ảnh hưởng xấu cho thai.

Cho đến nay, y học đã chia nhóm vắc xin để tiêm cho phụ nữ mang thai thành 3 nhóm:

– Nhóm 1: bao gồm những vacxin hoàn toàn vô hại đối với thai, ngược lại còn tác dụng bảo vệ em bé sau khi được sinh ra trong vài tháng đầu tiên. Điều này nhờ vào chất kháng thể của mẹ có được sau khi tiêm chủng đã chuyển sang cho con qua “hàng rào” nhau thai. Đó là các vắc xin phòng uốn ván, vắc xin chống viêm gan siêu vi B, vắc xin phòng bại liệt bào chế từ những virut đã bất hoạt, vắc xin phòng cúm .

– Nhóm 2: các loại vắc xin trong nhóm này đa phần được sử dụng khi mẹ bầu rơi vào hoàn cảnh “cấp thiết” như vắc xin phòng bệnh tả (khi có dịch ở khu vực mà mẹ sống), vắc xin phòng bệnh dại (khi mẹ bị chó dại cắn hoặc chó nghi ngờ bị dại cắn), vắc xin chống bệnh sốt vàng

– Nhóm 3: là các vắc xin không được dùng cho các phụ nữ mang thai, bao gồm vacxin phòng bạI liệt uống (chế bằng vi rút giảm độc lực) của Sabin, vắc xin chống bệnh ho gà, bạch hầu, thương hàn, sởi, quai bị và lao (BCG).

Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể tiêm phòng một số loại bệnh khi đang mang thai nhưng cần có sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ.

Những mũi tiêm mẹ bầu nên tiêm khi mang thai

Loại bệnh Thời điểm tiêm ngừa Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa
Uốn ván Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Gây uốn ván tử cung cho mẹ và uốn ván rốn sơ sinh, tỉ lệ tử vong là trên 95%
 

Cúm

Trước hoặc trong thai kỳ Có thể gây ra dị tật thai nhi
Viêm gan siêu vi B Trước hoặc trong thai kỳ 90-95% trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ bị lây bệnh này nếu không có các biện pháp bảo vệ kịp thời

Conlatatca.vn

16:02:04 22/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.