Khám phá sự phát triển “thần tốc” của thai nhi 2 tháng tuổi

17:01:31 15/01/2016

Thai nhi 2 tháng tuổi chỉ to bằng quả nho thôi. Thế nhưng, tim, ống thần kinh, cánh tay chân, gan và các cơ quan lớn khác đã bắt đầu hình thành.

Thai nhi 2 tháng tuổi chỉ to bằng quả nho thôi. Thế nhưng, tim, ống thần kinh, cánh tay chân, gan và các cơ quan lớn khác đã bắt đầu hình thành.

thai nhi 2 tháng tuổi

Trong tháng thứ 2, các cơ quan quan trọng sẽ bắt đầu hình thành

Tuần thai thứ 5

Sự phát triển chính của tuần này là mũi, miệng và tai. Phần đầu của bé sẽ to hơn phần thân, mắt và lỗ mũi bắt đầu xuất hiện bằng những đốm sẫm màu. Tai của bé được đánh dấu bằng chỗ lõm nhỏ ở hai bên đầu và tay chân bé như những “chồi non” đang nhú ra.

Tim bé đập khoảng 100 đến 160 lần một phút, gần gấp đôi nhịp tim người lớn và máu cũng đã bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bé. Ruột cũng đang phát triển và các chồi mô hình thành phổi dần xuất hiện. Tuyến yên cũng như phần còn lại của bộ não, cơ bắp và xương đang dần được hình thành. Lúc này, bé có kích thước của một hạt đậu nhỏ.

Tuần thai thứ 6

Bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và chân, trông khá giống như những mái chèo. Thật ra, bé vẫn chỉ được coi là một phôi thai và còn dấu tích của một cái đuôi nhỏ, là phần nối dài của xương cụt. Cái đuôi sẽ biến mất trong vài tuần và đó là phần duy nhất sẽ nhỏ lại trên cơ thể. Bé đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước và dài hơn 1cm, gần bằng kích thước của một trái nho.

Tuần thai thứ 7

Những ngón chân và tay có màng bắt đầu phát triển từ bàn tay và bàn chân của bé. Bé đã có mí mắt, ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh của phổi đang phát triển và “đuôi” của bé dần biến mất. Các tế bào thần kinh đang phân nhánh ra để kết nối với nhau, tạo thành hệ thần kinh sơ khai. Bộ phận sinh dục của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ để bộc lộ giới tính là trai hay gái vì thế mẹ không biết được giới tính của thai nhi thông qua việc siêu âm. Bé có kích thước của một hạt đậu ngự và đang liên tục phát triển và thay đổi, mặc dù bạn vẫn chưa cảm nhận rõ được sự “hiện diện” của bé.

Tuần thai thứ 8

Bé con của mẹ đã dài khoảng 2,5 cm, gần bằng 1 quả nho Mỹ và nặng khoảng vài gram.

Hình hài của bé đã phát triển đầy đủ hơn. Các chi của cơ thể cũng đã hình thành gần đủ , nhưng cần trải qua nhiều giai đoạn để hoàn thiện trong những tháng tiếp theo.

Tim của bé đã hoàn thành việc phân chia thành bốn ngăn và các van tim cũng bắt đầu hình thành. Phần đuôi của phôi thai hoàn toàn biến mất. Các cơ quan nội tạng, cơ bắp và thần kinh đã được định hình. Cơ quan sinh dục đã xuất hiện nhưng chưa thể phân biệt được giới tính của bé trong vài tuần tới. Đôi mắt của bé đã hình thành đầy đủ nhưng mí mắt vẫn đóng chặt cho đến khi thai nhi 27 tuần tuổi. Bé có dái tai nhỏ và miệng, mũi, lỗ mũi có hình dạng rõ hơn. Nhau thai đã phát triển đầy đủ để đảm nhận chức năng quan trọng là sản sinh hormone. Sinh lý cơ bản của bé đã sẵn sàng và bé sẽ tăng cân nhanh chóng trong vài tuần tới.

Conlatatca.vn

17:01:31 15/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.