Giúp mẹ đối phó với những triệu chứng khi mang thai

10:09:13 24/09/2015
1

Ngén, khó ngủ, táo bón, đau lung là những triệu chứng thường gặp khi bạn bước vào kỳ cá tam nguyệt đầu tiên. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn hạn chế tình trạng này trong thai kỳ.

Nghén, khó ngủ, táo bón, đau lưng là những triệu chứng thường gặp khi bạn bước vào kỳ cá tam nguyệt đầu tiên. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn phần nào khắc phục những triệu chứng khi mang thai

Táo bón

Thường xuất hiện ở tất cả các mẹ bầu là triệu chứng táo bón. Gây cảm giác khó chịu khi nhịp sinh học cả bạn “đảo lộn“. Táo bón cũng xem là một dấu hiệu biết rằng bạn đang mang bầu kèm với trễ kinh. Táo bón do quá trình tiêu hóa bạn bắt đầu thay đổi khi mang thai cùng với sự tăng lên của một số hormone. Để đối phó với tình trạng này, các mẹ bầu nên tang cường uống nước. Cần hơn 3 lít nước trong 1 ngày.

Uống nhiều nước

Bạn cần uống đủ 3 lít nước /ngày

Bên cạnh đó, hãy bổ sung các chất xơ có trong rau như bina, rau chân vịt, đậu bắp... Ngoài ra, ăn trứng 1 vịt luột chín (không chấm thêm gì) cũng giúp mẹ bầu thoát khỏi táo bón dễ dàng. Bên cạnh đó, số lần bạn đi tiểu cũng tang lên, điều này có thể làm bạn ngại khi muốn uống nước. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, sự hình thành của bào thai sẽ chèn ép các cơ quan bên trong bao gồm bàng quan. Đi tiểu nhiều do bàng quang của bạn nhỏ lại, ít sức chứa. Nên đừng lo lắng và ngần ngại đi tiểu nhé các mẹ.

Mất ngủ

Sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể người mẹ dẫn đến nhiều sự ảnh hưởng và trong đó mất ngủ khi mang thai là nguyên tố tiêu biểu. Bạn nên tạo cho mình chỗ ngủ thoải mái nhất bao gồm các yếu tố: gối nằm, đệm, không quá lạnh, không quá nóng, trong không gian yên tĩnh. Nên lên giường sớm hơn giờ ngủ khoảng 30 phút. Lắng nghe 1 bản nhạc êm ái, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, hãy hạn chế tối đa tình trạng trầm cảm ở các mẹ bầu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến mất ngủ ở các mẹ.

Ốm nghén

Cùng với táo bón, ốm nghén trong thai kỳ là một trong những biểu hiện cho rằng bạn đã có thai. Khoảng 10% mẹ không gặp phải tình trạng này khi mang thai. Đa số là các mẹ thường nghén khi ngửi thấy mùi thức ăn, mùi nước hoa và thậm chí là mùi chồng. Để đối phó, các mẹ hãy thủ cho mình những cách sau:

  • Mang vỏ quýt, cam trong người. Khi bắt đầu thấy nôn, việc ngửi mùi vỏ quýt, cam sẽ làm cho bạn cảm thấy dễ chịu và không thấy buồn nôn nữa
  • Uống thật nhiều nước. Nước rất có lợi cho cơ thể mẹ, trong đó có chữa nghén. Hãy uống ngay 1 cốc nước lọc ấm khi bạn cảm thấy khó chịu vì nghén.
  • Tìm ra thứ làm mình nghén. Hãy tạo 1 danh sách những thứ bạn cảm thấy khó chịu để tránh được gặp lại chúng lần nữa nhé. Bạn cũng nên tránh những mùi quá nồng, “kích thích” bạn buồn nôn.
  • Chia nhỏ bữa ăn. Đây là một trong những cách tốt cho tiêu hóa mà không bị thừa cân. Khi chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp các mẹ dễ hấp thu hơn. Song, các mẹ không nên ăn quá no và quá nhanh nhé.

Đau lưng

Đau lưng

Đau lưng là triệu chứng hay gặp trong thai kỳ

Đau lưng trong thai kỳ, đây là tình trạng chung của tất cả các mẹ. Cũng giống như những ngày đèn đỏ bạn thường bị đau lưng. Thì khi mang thai bạn cũng gặp tình trạng này. Tuy nhiên bạn đừng bao giờ đấm mạnh vào vùng lưng đang bị đau và cho rằng sẽ giảm cảm giác đau. Khi đấm vào lưng bạn sẽ dễ dàng làm các dây thần kinh tổn thương.

Bạn nên nhờ chồng hoặc người thân mát-xa nhẹ nhàng vùng lưng. Chườm túi nóng cũng là một biện pháp hữu hiệu cho tình trạng này. Tránh xách, mang những vật nặng khi mang thai để giảm đau lưng nhé bạn. Hãy mang giày bệt, bạn sẽ thấy tình trạng đau lưng giảm đi mà còn bảo đảm an toàn trong việc đi đứng của các bà bầu.

Để biết them về những nguyên nhân khiến các mẹ bầu rơi vào tình trạng trầm cảm và cách giảm thiểu chúng, mời bạn xem thêm các bài viết trong tuần 5 nhé !

Conlatatca.vn

10:09:13 24/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.