Dấu hiệu động thai 3 tháng đầu, mẹ đừng lơ là kẻo mất con

10:03:31 20/03/2018

Việc phát hiện sớm một trong những dấu hiệu động thai 3 tháng đầu và nhanh chóng "cầu cứu" bác sĩ kịp thời sẽ giúp mẹ bảo vệ được sức khoẻ cũng như tính mạng của con yêu. 

Sảy thai là tình trạng đáng tiếc mà không ai mong muốn. Người mẹ có thể kiểm soát và giữ an toàn cho thai nhi bé bỏng của mình bằng cách thiết lập chế độ sinh hoạt và vận động hợp lý để hạn chế nguy cơ động thai xảy ra.

Tuy nhiên, một số trường hợp dù mẹ đã sinh hoạt rất điều độ nhưng vẫn bị động thai 3 tháng đầu có thể do các nguyên nhân như suy nhược cơ thể, trứng bị teo, bệnh về đường máu, tử cung. Một số dấu hiệu động thai 3 tháng đầu  mẹ bầu cần lưu ý dưới đây sẽ giúp mẹ nhận biết được trường hợp nguy hiểm để có cách cứu chữa kịp thời.

Bà bầu bị đau bụng dưới, đau lưng

Đau bụng dưới và đau lưng quanh hông là những dấu hiệu nhận biết rõ nhất khi bà bầu bị động thai 3 tháng đầu. Cảm giác đau tức bụng dưới âm ỉ suốt nhiều giờ rất giống với cảm giác đau hành kinh ở phụ nữ và sẽ xuất hiện phổ biến trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra đau bụng dưới khi mang thai còn là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung và một số triệu chứng nguy hiểm khác.  Vì vậy nếu bà bầu cảm nhận cơn đau liên tục theo tần suất 5 – 20 phút/lần thì rất có thể đó là dấu hiệu động thai và cần được đưa đến bệnh viện gấp để đảm bảo an toàn cho người mẹ và thai nhi.

dau-hieu-dong-thai-3-thang-dau-me-dung-lo-la-keo-mat-con

Đau bụng dưới là những dấu hiệu nhận biết khi bà bầu bị động thai 3 tháng đầu

Biểu hiện của cơn gò tử cung

Khi mẹ bầu cảm giác vùng bụng căng tức và cảm giác được cơn đau gò tử cung âm ỉ trước tuần thai thứ 36 trở lên thì cần cảnh giác vì đây có thể là dấu hiệu động thai và khiến thai nhi sinh non hoặc sảy thai. Từ tuần thai 37 trở đi, đau gò bụng có thể là dấu hiệu mẹ bầu sắp “vỡ chum”, tuy nhiên nếu mẹ cảm thấy đau trước đó thì nên đến bệnh viện để kiểm tra để phòng tránh nguy cơ xấu nhất có thể xảy ra.

Ra huyết

Trong gian đoạn mang thai từ tuần thứ 1 cho đến tuần thứ 20 là thời gian mà các cơn động thai dễ ảnh hưởng đến thai nhi trong thai kỳ. Ra huyết trong thời gian này là dấu hiệu động thai  3 tháng đầu và mẹ bầu đang gặp nguy hiểm, cần đi thăm khám kịp thời để tránh tình huống xấu nhất xảy ra.

Thông thường, bà bầu sẽ nhầm lẫn hiện tượng ra huyết khi động thai với ra máu sau khi thụ thai. Vì vậy mẹ bầu cần phân biệt máu khi thụ thai thành công là do lớp niêm mạc tử cung bong ra khi trứng làm tổ trong tử cung còn ra huyết khi động thai thường tràn ra ngoài quần lót với số lượng nhiều, máu có màu đỏ tươi.

Dịch nhờn âm đạo nhiều kèm thêm chất lỏng màu hồng

Một biểu hiện nguy hiểm khác chứng tỏ bà bầu bị động thai là âm đạo xuất hiện dịch màu hồng với số lượng ít và có mùi khá hôi, tanh. Khi xuất hiện dấu hiệu này thì bà bầu cần đi khám bác sĩ ngay để kiểm tra tình trạng thai nhi có ổn định hay không. Trường hợp này chỉ mới là dấu hiệu chứng tỏ cơ thể mẹ đang gặp vấn đề khiến thai nhi bị ảnh hưởng nên những giải pháp chữa trị kịp thời bằng thuốc sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

dau-hieu-dong-thai-3-thang-dau-me-dung-lo-la-keo-mat-con

Khi xuất hiện dịch âm đạo có lẫn màu hồng bà bầu cần đến bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức

 Chỉ số HCG dương tính, bóc tách một phần bánh nhau

Khi đi siêu âm theo chế độ khám thai định kỳ thì mới phát hiện triệu chứng này. Hiện tượng bóc tách bánh nhau hay màng nhau rất nguy hiểm vì cổ tử cung lúc này đóng kín hoặc mở khiến các thành phần của thai có thể bị tụt ra ngoài. Đây là dấu hiệu động thai nguy hiểm mà bà bầu cần kiêng đi lại và vận động vì có thể dẫn đến sảy thai. Một chế độ nghỉ ngơi hợp lý và nằm theo thư thế hai chân treo lên cao giúp tử cung đóng và thai nhi được cố định trong tử cung.

Khi mẹ nhận biết được mình đang mắc phải một trong những dấu hiệu động thai 3 tháng đầu trên cần đến bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức. Mẹ bầu không nên quá lo lắng vì khi mẹ có các triệu chứng động thai không đồng nghĩa với việc sảy thai, phát hiện càng sớm các biểu hiện bất thường càng sớm sẽ giúp mẹ và thai nhi tìm được cách giải quyết phù hợp.

Conlatatca.vn

10:03:31 20/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.