Đau bụng dưới khi mới mang thai: “Cẩn tắc vô ưu”

13:04:06 15/04/2016
1

Đau bụng dưới khi mới mang thai là triệu chứng mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp phải. Tùy vào từng trường hợp và các dấu hiệu đi kèm mà nhận biết nó là hiện tượng bất thường hay bình thường.

Đau bụng dưới khi mới mang thai là triệu chứng mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp phải. Tùy vào từng trường hợp và các dấu hiệu đi kèm mà các mẹ có thể nhận biết nó là hiện tượng bất thường hay bình thường.

Đau bụng dưới khi mới mang thai: Các trường hợp bình thường

Thông thường, sau khi mẹ biết tin mình có thai thường cảm thấy đau lâm râm, âm ỉ vùng bụng. Nhiều mẹ thấy lo lắng vì tưởng đó là triệu chứng dọa sảy, sảy thai. Trên thực tế đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang làm tổ trong tử cung.

Khi làm tổ, các tế bào của thai sẽ cấy vào thành tử cung gây ra cảm giác tưng tức vùng bụng. Đi kèm với dấu hiệu này là hiện tượng ra máu báo. Có thể mẹ sẽ thấy một ít máu màu hồng, đỏ nhạt xuất hiện ở vùng kín trong 1 – 2 ngày. Điều này hoàn toàn bình thường nên mẹ đừng lo lắng quá nhé.

Một khả năng nữa mẹ bầu cũng sẽ có cảm giác đau bụng lâm râm là do dây chằng giãn ra. Khi mẹ có thai, dây chằng cũng bắt đầu công tác chuẩn bị giãn để nâng đỡ tử cung, khiến dây chằng bị yếu, khả năng chịu đựng kém, gây ra những cơn đau âm ỉ trong vùng bụng.

đau bụng dưới khi mới mang thai

Đau lâm râm vùng bụng khi mới có thai là triệu chứng cho thấy thai nhi đang làm tổ trong tử cung.

Trong một số trường hợp, mẹ bị đau bụng là do gặp phải chứng rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân là do các hormone nội tiết tăng cao khiến nhu động ruột hoạt động kém, thức ăn tiêu hóa chậm hơn, dẫn đến chứng đầy bụng, táo bón,…

Đau bụng khi mang thai: Các trường hợp bất thường

– Dọa sảy, sảy thai: Khi rơi vào trường hợp này, mẹ sẽ thấy bụng đau dữ dội, kéo dài, đi kèm là hiện tượng ra máu ở âm đạo, Nếu là dọa sảy thì lượng máu ra không nhiều. Nhưng khi đã sảy thai thì tình trạng đau sẽ nặng hơn, đau theo từng cơn, xuất hiện co giật và máu ra từng cục.

Mang thai ngoài tử cung: Mẹ sẽ có cảm giác đau nhói một vùng bụng, buồn nôn, nôn mửa, xuất huyết âm đạo,….

– Có khối u trong cơ quan sinh sản: Khi mới có thai nếu mẹ thấy đau dữ dội tại một bên bụng, kèm theo triệu chứng nôn mửa thì rất có thể mẹ có một khối u ở tử cung hoặc buồng trứng.

bị đau bụng dưới khi mới mang thai

Nếu mẹ thấy bụng đau dữ dội đi kèm với ra máu thì hãy đi khám ngay nhé.

Nhau bong non: Là tình trạng nhau thai bị tách ra khỏi thành tử cung trước khi sinh. Tuy nó thường gặp ở những tháng cuối thai kỳ nhưng vẫn có những mẹ bầu bị nhau bong non rất sớm. Nếu bị bong non nhau, mẹ bầu sẽ thấy đau bụng, ra máu ở vùng kín, co thắt, chuột rút,….

– Nhiễm trùng đường tiểu: Đây là căn bệnh mẹ bầu dễ mắc trong thời gian bầu bí vì lúc này hệ miễn dịch của mẹ rất kém. Nhiễm trùng đường tiểu thường xuất hiện với các dấu hiệu: đau ở vùng bụng dưới, đau rát khi đi tiểu, nước tiểu có mùi hôi, lẫn máu hoặc bị đục, đau lưng dưới, sốt,…

– Viêm ruột thừa cấp tính: Hiện tượng này khá là hiếm nhưng vẫn xảy ra với một số mẹ bầu. Khi bị đau ruột thừa mẹ sẽ thấy đau dữ dội vùng bụng tại vị trí 1/3 đường chéo từ xương mu tới rốn.

– Ký sinh trùng đường ruột: Một số mẹ bầu do không cẩn thận khi ăn uống khiến kí sinh trùng xâm nhập vào ruột. Khi đó, mẹ sẽ thấy đau âm ỉ quanh rốn, nếu nó chui vào ống mật hoặc ruột thừa thì bụng sẽ trở lên đau dữ dội.

Conlatatca.vn

13:04:06 15/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.