Đau bụng dưới khi mang thai 2 tháng: Khi nào thì đáng lo?

16:01:55 18/01/2016
1

Khi mang thai, tâm trạng của chị em lúc nào cũng trong tình trạng “căng như dây đàn”, dù chỉ là một triệu chứng nhỏ nhưng vẫn khiến cho các mẹ bầu lo lắng đến “mất ăn, mất ngủ”. Điển hình nhất là chứng đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2. Tuy nhiên, mẹ cần phải phân biệt được khi nào cơn đau bụng dưới là bình thường, khi nào thì bất thường.

Khi mang thai, tâm trạng của chị em lúc nào cũng trong tình trạng “căng như dây đàn”, dù chỉ là một triệu chứng nhỏ nhưng vẫn khiến cho các mẹ bầu lo lắng đến “mất ăn, mất ngủ”. Điển hình nhất là chứng đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2. Tuy nhiên, mẹ cần phải phân biệt được khi nào cơn đau bụng dưới là bình thường, khi nào thì bất thường nhé.

đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2

Đừng xem thường chứng đau bụng dưới khi mang thai nhé mẹ

Các trường hợp đau bụng bình thường

Đầy bụng, khó tiêu: sự thay đổi của hormone khi mang thai cộng với áp lực từ tử cung cản trở dạ dày “làm việc” khiến cho quá trình tiêu hóa của mẹ bị “gián đoạn”. Đây chính là nguyên nhân mẹ bầu thường dễ bị đầy hơi, khó tiêu và dẫn đến đau bụng dưới.

Táo bón: trong thai kỳ của mình, hầu hết các mẹ bầu đều phải đối mặt với chứng táo bón thai kỳ đáng ghét và nó thường đi kèm với triệu chứng đau bụng. Điều này cũng do các hormone tiết ra khi mang thai làm cản trở hệ thống tiêu hóa của mẹ. Quá trình tiêu hóa chậm cộng với tử cung đang thay đổi sẽ tạo áp lực lên trực tràng, dẫn đến việc xuất hiện chứng táo bón.

Đau dây chằng: cơn đau này sẽ khác nhau so với từng người, có thể là một cơn đau nhói hoặc là một cơn đau âm ỉ và xuất hiện bẹn hoặc vùng dưới bụng. Cơn đau này sẽ ngày càng nặng hơn khi bụng mẹ bắt đầu to ra và đến đột ngột khi bạn ho hoặc đứnng lên khỏi ghế. Đó là do các dây chằng hỗ trợ tử cung đang căng ra và mở rộng để giúp tử cung phát triển.

Những trường hợp đau bụng dưới bất thường

Mang thai ngoài tử cung: Được hình thành bởi trứng thụ tinh bên ngoài các bức tường tử cung và nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng. Dấu hiệu để nhận biết việc mang thai ngoài tử cung bao gồm chảy máu âm đạo, đau khi “đi nặng”, khi hoạt động thể chất và đau vai. Nếu bắt đầu chảy máu nhiều hoặc rối loạn nhịp tim, hồi hộp và các dấu hiệu của sốc, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

– Sảy thai: trường hợp này thường xảy ra trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Sảy thai thường đi kèm với chảy máu và đau bụng kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

– Sinh non:  Sinh non hoặc sinh sớm sẽ được “dự báo” bởi các cơn co thắt và cổ tử cung giãn ra. Điều này xảy ra trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.. Nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi khác thường của dịch tiết âm đạo, chuột rút khi mang thai, đau lưng dưới và tăng áp lực trong xương chậu, bạn cần phải đến bệnh việc càng sớm càng tốt.

Nhiễm trùng đường tiểu: Nhiễm trùng đường tiểu thường đi kèm với các triệu chứng như đau và rát khi đi tiểu, đau ở vùng bụng dưới, đi tiểu thường xuyên, nước tiểu có mùi hôi, có máu hoặc nước tiểu đục. Nếu thấy ớn lạnh, đau lưng dưới và sốt, nhiễm trùng tiểu có thể đã lan đến thận.

– Các nguyên nhân khác: bao gồm ngộ độc thực phẩm, viêm ruột thừa, viêm gan, u xơ tử cung, sỏi thận, bệnh túi mật, tắc ruột và một loại virus dạ dày.

Tất cả các trường hợp trên bắt buộc bạn phải đến gặp bác sĩ ngay trước khi quá muộn.

Conlatatca.vn

16:01:55 18/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.