Các mốc siêu âm thai quan trọng mà mẹ bầu không thể “ngó lơ”

11:02:44 25/02/2016
1

Tuy siêu âm thai là một công việc khá đơn giản nhưng không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ được lịch siêu âm một cách chuẩn xác nhất. Chính vì vậy, mẹ hãy cùng conlatatca điểm lại các mốc siêu âm thai quan trọng nhé.

Tuy siêu âm thai là một công việc khá đơn giản nhưng không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ được lịch siêu âm một cách chuẩn xác nhất. Chính vì vậy, mẹ hãy cùng Conlatatca điểm lại các mốc siêu âm thai quan trọng nhé.

Các mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ

Có 5 mốc siêu âm mẹ bầu nên ghi nhớ trong thời gian mang thai:

Siêu âm sau trễ kinh

Sau khi trễ kinh khoảng 3 – 5 tuần và thử bằng que thử thai cho kết quả 2 vạch, mẹ bầu nên đi siêu âm để xác định xem có thai không. Mẹ không nên đi sớm hơn vì trước tuần thai thứ 5, phôi thai vẫn còn nhỏ và đang tìm nơi làm tổ trong tử cung nên siêu âm thành bụng khó hiển thị hình ảnh thai nhi. Có thể mẹ sẽ phải sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò để tìm kiếm chính xác vị trí thai nhi nhằm phát hiện trường hợp thai ngoài tử cung.

Nếu trong lần siêu âm này, mẹ nhận được thông báo “có tin vui”, bác sĩ sẽ cho mẹ biết các thông tin về tuổi thai và ngày dự sinh.

Siêu âm vào tuần thai thứ 12

Vai trò quan trọng nhất của lần siêu âm này là đo độ mờ da gáy để dự đoán những bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi. Chúng là nguyên nhân gây ra bệnh Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành. Ngoài ra, một số một số dị tật khác như khe hở thành bụng, không xương mũi, thai vô sọ và tình trạng của nhau thai, dây rốn, hay các chỉ số chiều cao, cân nặng, nhịp tim thai… cũng được xem xét trong lần này để bác sĩ có thể đánh giá tổng quát sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm vào tuần thai thứ 22

Là một mốc quan trọng để kiểm tra hình hài và chức năng của các bộ phận trong cơ thể thai nhi. Từ đó phát hiện ra các dị tật về tim, gan, phổi, sứt môi, hở hàm ếch. Sở dĩ, mẹ phải kiểm tra trong tuần thai này mà không để tới khi thai nhi phát triển hơn, là bởi vì trong những tuần thai sau, kích thước thai nhi lớn sẽ khiến một số bộ phận bị che lấp làm cho sóng siêu âm không tiếp xúc được. Ngoài ra, nếu phát hiện dị tật, có thể mẹ sẽ được chỉ định bỏ thai. Mà theo quy định của Bộ y tế, việc này cần diễn ra trước tuần thai thứ 28 để an toàn cho mẹ bầu.

Siêu âm vào tuần thai thứ 32

Những bất thường ở 2 lần siêu âm trước chưa thể hiện sẽ được bác sĩ kiểm tra trong tuần này. Đó là các chức năng về tim, mạch máu, cấu trúc não. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nắm được chiều cao, cân nặng của thai nhi hay tình trạng của nhau thai, túi ối,… Những thông tin này sẽ giúp mẹ bầu định hướng trước phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ và lựa chọn bệnh viện sinh thích hợp.

các mốc siêu âm thai

Mẹ bầu cần ghi nhớ các mốc siêu âm quan trọng trong thai kì

Siêu âm trước khi sinh

Lần siêu âm cuối cùng này giúp mẹ bầu kiểm soát lại tình hình con yêu trước khi chào đời. Trong lần này, bác sĩ sẽ xác định ngôi thai có thuận cho việc sinh thường không, vị trí bánh nhau, chất lượng nước ối và cân nặng thai nhi đang ở mức nào. Thông thường, mẹ nên tiến hành siêu âm lần cuối này tại nơi đăng kí sinh để bác sĩ nắm rõ tình trạng của mẹ trước ngày sinh.

Các loại siêu âm thai hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp siêu âm thai cho mẹ lựa chọn:

– Siêu âm 2D: Đây là phương pháp lâu đời và phổ biến nhất ở các cơ sở y tế. Phương pháp này hiển thị hình ảnh đen trắng nên những người ngoài chuyên môn thường không đọc được. Tuy nhiên nó vẫn cung cấp đủ các thông tin cần thiết về thai nhi, đặc biệt là khả năng đo các chỉ số để tính chiều cao, cân nặng thai nhi.

các mốc siêu âm thai cho mẹ bầu

Siêu âm 2D là phương pháp phổ biến tại các cơ sở y tế

– Siêu âm 3D: Phương pháp siêu âm 3 chiều này sẽ cho ra những hình ảnh màu sắc, chân thật của thai nhi. Nó có một ưu điểm là phát hiện dị tật thai nhi sớm và chính xác hơn siêu âm 2D.

– Siêu âm 4D: Là phương pháp siêu âm hiện đại nhất. Khi siêu âm 4D, mẹ bầu sẽ nhìn thấy hình ảnh động, tựa như một thước phim quay lại sự chuyển động của thai nhi ở trong bụng. Nó cho phép mẹ bầu có thể lưu thành DVD để giữ lại. Tuy nhiên phương pháp này có chi phí khá đắt đỏ và đòi hỏi chuyên môn cao từ bác sĩ.

Conlatatca.vn

11:02:44 25/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.