Bổ sung vitamin A dư thừa, bà bầu cẩn thận nguy cơ thai nhi bị dị tật

16:04:01 11/04/2019
1

Theo các đánh giá chuyên môn, việc lạm dụng vitamin A có thể dẫn đến nguy cơ thai nhi bị dị tật ở hệ thần kinh và nhất là mắt. Do đó, để biết liều lượng bổ sung vitamin A phù hợp thì mẹ đừng bỏ qua các thông tin trong bài viết sau nhé.

Vai trò của vitamin A có đóng góp rất lớn đến sự phát triển của bào thai và việc chú ý đến liều lượng sử dụng là hết sức quan trọng nhưng nhiều mẹ lại bỏ qua. Mẹ cần nhớ rằng, vitamin A được dự trữ rất lâu trong cơ thể do đó kể cả khi mẹ bổ sung vượt ngưỡng khuyến cáo trước khi mang thai thì lượng vượt mức này vẫn có khả năng ảnh hưởng khi thai nhi hình thành.

Vai trò của vitamin A trong thai kỳ

Đối với người bình thường, vitamin A được biết đến với vai trò quan trọng chính là bảo vệ mắt, đảm bảo mật độ khoáng trong xương, giúp tăng cường miễn dịch, phát triển cơ thể. Những người bị thiếu vitamin A sẽ có dấu hiệu nhận biết là chứng khô giác mạc, giảm sức đề kháng với bệnh tật.

Đối với phụ nữ mang thai, khi thiếu vitamin A sẽ có nguy cơ cao sinh non tháng hoặc thai nhi tăng cân chậm do kém hấp thu. Nhiệm vụ của vitamin A có ảnh hưởng đến quá trình phát triển nội tạng và hệ thần kinh trung ương của thai nhi, ngăn ngừa khả năng thai nhi bị dị tật ở hệ thần kinh và một số cơ quan nội tạng khác.

thai nhi bị dị tật do dư thừa vitamin

Lạm dụng vitamin A trong thai kỳ dễ khiến thai nhi bị dị tật

Nhu cầu hàng ngày của bà mẹ có thai là 800mcg tương đương 3.000 UI. Ở Việt Nam qua điều tra khẩu phần ăn hàng ngày của phụ nữ có thai còn thiếu nhiều, vì thế bà mẹ có thai nên tăng cường ăn thức ăn nguồn động vật (thịt, cá, trứng, sữa…) và các thức ăn giàu tiền chất vitamin A (beta carotene) như các loại quả, củ có màu vàng, đỏ như gấc, đu đủ cà rốt hoặc các loại rau có lá màu xanh đậm.

Để việc phân giải và chuyển hóa vitamin A cho thai nhi thì mẹ bầu cần cung cấp lượng beta-carotene vào cơ thể tương đối để thực hiện quá trình chuyển hóa. Tuy nhiên, lượng vitamin A ở dạng hoạt động mẹ bầu có thể tiêu thụ tối đa trong một ngày là 10.000 IU. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên bổ sung khoảng 770 mcg RAE, tương đương 2,565 IU vitamin A mỗi ngày. Những chị em đang cho con bú nên dùng trong 1.300 mcg hoặc 4.330 IU.

Bổ sung vitamin A dư thừa khiến thai nhi bị dị tật

Bổ sung quá nhiều một loại thực phẩm nào đó sẽ gây ra những phản ứng “ngược” mà mẹ bầu khó lường trước được.

Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu, nếu dùng quá mức sẽ được lưu giữ bên dưới các tổ chức mỡ và có thể gây ngộ độc. Vitamin A rất cần cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh nói chung và thần kinh võng mạc mắt nói riêng nhưng nếu cơ thể mẹ bầu hấp thu một lượng vitamin A lớn hơn mức cho phép, nhất là vào những tháng thai nghén đầu tiên sẽ có thể làm thai nhi bị dị tật cũng ở các bộ phận đó.

thực phẩm phòng ngừa nguy cơ thai nhi bị dị tật

Vitamin A là dưỡng chất có nhiều trong các thực phẩm như cà rốt, cam quýt, phô mai, ớt chuông…

Không chỉ bổ sung vitamin A dưới dạng viên uống, thậm chí nếu bà bầu ăn quá nhiều thực phẩm giàu vitamin A cũng gây ra tình trạng thừa vitamin A. Điển hình như việc nếu ngày nào \mẹ cũng ăn một quả đu đủ, cà rốt thì sau một thời gian sẽ thấy trẻ vàng da. Đó chính là do mẹ ăn quá nhiều vitamin A, lượng vitamin A này qua sữa mẹ chuyển qua cho em bé.

Các nguồn vitamin A cho bà bầu

Không nhất thiết các bà bầu phải bổ sung vitamin A bằng viên nén mà chỉ cần ăn uống đủ chất là đã có thể bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết. Bạn có thể chọn nguồn vitamin A an toàn là các loại rau quả màu vàng và đỏ vốn giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ,…

bổ sung đủ lượng vitamin A cần thiết để phòng tránh nguy cơ thai nhi bị dị tật

Các nguồn vitamin khi được bổ sung đầy đủ sẽ giúp phòng tránh nguy cơ thai nhi bị dị tật

Ngoài ra, các loại gan động vật như bò, gà,… là nguồn cung cấp vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất. Bên cạnh đó, hàm lượng axit folic có trong gan còn giúp phòng tránh nguy thai nhi bị dị tật ống thần kinh. Để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cân bằng cho cả mẹ và thai nhi cùng khỏe mạnh, dưới đây là bảng quy đổi lượng vitamin A trong một số khẩu phần thực phẩm mà bạn có thể sử dụng để theo dõi lượng vitamin A mà mình dung nạp mỗi ngày:

 • 1 củ khoai tây: 1,096 mcg RAE
 • 1 củ cà rốt: 665 mcg RAE
 • 1 lát bí đỏ: 596 mcg RAE
 • 1/2 chén rau cải bó xôi: 573 mcg RAE
 • 1 ly sữa không béo: 338 mcg RAE
 • 1 gói yến mạch ăn liền: 329 RAE
 • 1 chén bột ngũ cốc và nho khô: 261 mcg RAE
 • 1 chén cải bó xôi tươi: 141 mcg RAE
 • 1 quả trứng lớn đánh tơi và nấu chín: 87 mcg RAE
 • 1/2 chén đậu nấu: 84 mcg RAE
 • 28g phô mai: 75 mcg RAE.

Conlatatca.vn

16:04:01 11/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.