Bố mẹ lùn muốn chiều cao thai nhi vượt trội thì đừng ngó lơ các biện pháp sau

11:10:48 25/10/2018

Gen di truyền là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển chiều cao thai nhi. Ngoài ra, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: chế độ dinh dưỡng và môi trường sống của con sau này. Chính vì thế, bạn không nên lo lắng quá nhé!

Gen di truyền ảnh hưởng đến chiều cao thai nhi

Bố mẹ thấp có ảnh hưởng đến chiều cao thai nhi

Gen là một trong những yếu tố quyết định đến chiều cao thai nhi

Nhiều bố mẹ có chiều cao khiêm tốn thường cảm thấy lo lắng về việc gen di truyền của mình có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con yêu sau này không?

Thực tế thì gen di truyền là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển chiều cao thai nhi. Ngoài ra, chiều cao của thai nhi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Giai đoạn dậy thì, chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể thao, môi trường – xã hội, bệnh tật và giấc ngủ. Chính vì thế, trường hợp bố mẹ thấp nhưng sinh con cao hoặc ngược lại đều có thể xảy ra.

Để tính được chiều cao trung bình theo gen di truyền, bố mẹ có thể áp dụng công thức sau đây:

  • Chiều cao con trai = [(chiều cao của mẹ + 15cm) + chiều cao của bố] / 2
  • Chiều cao con gái = [(chiều cao của bố – 15cm) + chiều cao của mẹ)] / 2

Vì đây chỉ là công thức tính chiều cao theo gen di truyền nên trong thực tế sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Sai số này sẽ phụ thuộc vào những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao còn lại như đã nêu ở trên.

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, yếu tố dinh dưỡng có thể giải quyết định 32% sự phát triển chiều cao của trẻ, trong khi di truyền chỉ chiếm 23%. Tuy bố mẹ không cao nhưng nếu xây dựng cho con chế độ dinh dưỡng hợp lý từ giai đoạn mẹ mang thai đến khi bé chào đời và suốt quá trình phát triển thì việc trẻ cao hơn bố mẹ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bà bầu nên ăn gì để thai nhi cao ngay từ trong bụng mẹ?

Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương và răng của thai nhi. Chính vì thế, để phát triển chiều cao thai nhi, mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi vào chế độ dinh dưỡng khi mang tha của mình. Ngoài ra, protein, vitamin D cũng đóng vai trò không thể thiếu trong sự phát triển chiều cao tổng thể của bé.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

phát triển chiều cao thai nhi

Sữa là thành phần không thể thiếu nếu mẹ muốn phát triển chiều cao thai nhi

Mỗi ngày mẹ bầu có thể cung cấp 300gr canxi cho cơ thể bằng việc uống sữa. Không những thế, sữa còn chứa rất nhiều magie và phốt pho – hỗ trợ cho sự phát triển trí não của thai nhi trong bụng. Nếu mẹ bầu cảm thấy ngán uống sữa, mẹ có thể dùng những sản phầm làm từ sữa như phô mai, sữa chua, kem,… cũng rất tốt để giúp trẻ phát triển xương, tăng chiều cao.

Đậu nành và những sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành là nguồn cung cấp đạm thực vật rất tốt cho cơ thể. Nó giúp cải thiện số lượng các mô và tế bào, giúp con yêu trong bụng có chiều cao lý tưởng.

Trứng

Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc trong những bữa ăn gia đình. Trứng chứa nhiều protein nên nếu mẹ bầu muốn sinh con chân dài thì đây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn khi mang thai.

Vitamin D trong trứng tham gia vào quá trình tổng hợp canxi và canxi hóa ở sụn sinh trưởng, đồng thời điều hòa lượng canxi trong máu. Thiếu hụt vitamin D, trẻ có thể bị còi xương, chậm lớn.

Thịt bò

làm gì để phát triển chiều cao thai nhi

Thịt bò giàu protein giúp cải thiện chiều cao thai nhi

Tương tự với trứng, thịt bò chứa nhiều protein. Các nghiên cứu cho biết nếu mỗi ngày mẹ tiêu thụ khoảng 100gr thịt bò sẽ giúp cải thiện được chiều cao thai nhi.

Thịt gà

Thịt gà nổi tiếng với hàm lượng protein, rất hữu ích cho mẹ nếu muốn thai nhi tăng trưởng chiều cao lý tưởng.

Hải sản

Các loại hải sản có vỏ như tôm, hàu, sò, cua… cũng rất tốt cho sự phát triển của hệ xương thai nhi nhờ có nhiều chất đạm và canxi. Bên cạnh đó, một số chất có trong những loại hải sản này cũng giúp cho việc hấp thu canxi dễ dàng hơn.

Trái cây

yếu tố quyết định chiều cao thai nhi

Trái cây tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi trong bụng

Các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, vitamin E, chất xơ, folate… như kiwi, cam, chuối, nho… có thể hỗ trợ cho quá trình tổng hợp, chuyển hóa các chất trong cơ thể tốt hơn. Nhờ đó, cơ thể thai nhi cũng dễ dàng hấp thu những dưỡng chất từ người mẹ nhằm phát triển chiều cao cũng như cân nặng.

Colatatatca.vn

11:10:48 25/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.