Bí quyết giúp mẹ “thổi bay” tình trạng sạm da khi mang thai nhanh trong chớp mắt!

12:04:51 11/04/2019
1

Trong ba tháng đầu, mẹ bầu có thể dễ dàng nhận thấy những thay đổi trên làn da của mình như da khô và nhạy cảm hơn hoặc trở nên nhờn, thâm sạm và dễ nổi mụn. Việc xử lý tình trạng sạm da khi mang thai là hết sức quan trọng vì nếu để lâu, da mẹ sẽ rất khó có thể phục hồi lại như ban đầu, nhất là sau sinh - khi mẹ luôn đầu tắt mặt tối với việc trông con.

Thâm nám, mụn bọc và sạm da khi mang thai là nỗi khổ không của riêng mẹ bầu nào. Có rất nhiều phương pháp cải thiện tình trạng này và chủ yếu là làm đẹp từ bên trong thông qua chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc da hàng ngày.

Nguyên nhân gây sạm da khi mang thai

Những nốt thâm sạm thường xuất hiện nhất trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, do lúc này cơ thể mẹ bầu vẫn chưa làm quen với sự xuất hiện của thai nhi trong tử cung. Các hormone tăng cao làm mất cân bằng sắc tố melanin trên da, dẫn đến tình trạng sạm đen, nám trên một số vùng da.

Sự sạm đen của làn da sẽ xuất hiện nhiều ở những vị trí như mặt, nách, cổ, gáy, bụng… bởi những vị trí này thường có kết cấu da khá lỏng lẻo.

phòng ngừa sạm da khi mang thai 3 tháng đầu

Sạm da khi mang thai là triệu chứng rất thường xảy ra trong thai kỳ

Ngoài ra, sạm da khi mang thai còn được gọi là những vết nám da nếu chúng xuất hiện ở vùng chữ T và hai bên má. Nám da còn liên quan đến di truyền và thường có ở những phụ nữ có làn da sẫm màu, ít dùng kem chống nắng khi ra đường. Sự gia tăng sắc tố melanin trên da này chỉ mang tính tạm thời và sẽ biến mất sau khi sinh nhưng vẫn có số ít mẹ vẫn bị sạm da và nám da sau khi sinh.

Cách phòng ngừa và làm giảm sạm da khi mang thai

Để không bị sạm da khi mang thai, mẹ bầu nên giữ lối sống lành mạnh và có lịch sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

Ngủ đủ giấc:Giấc ngủ có quan hệ rất mật thiết đến vẻ đẹp làn da của bà bầu, thiếu ngủ kéo dài sẽ gây ra tình trạng thâm sạm và nổi mụn. Trung bình mỗi ngày mẹ bầu cần ngủ đủ 8 tiếng, giữ tinh thần tỉnh táo và ăn uống đúng giờ để điều chỉnh lượng estrogen ở mức trung bình.

Kiểm soát mức độ estrogen: Nồng độ hormone estrogen đã gia tăng mạnh nên trong chế độ ăn uống khi mang thai hàng ngày mẹ nên tránh những thực phẩm làm tăng thêm nồng độ hormone này. Nhóm các thực phẩm nhiều estrogen gồm có đậu hũ, hạt lanh, đậu nành, sữa chua đậu nành, hạt mè, tỏi,…

Ăn thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C được coi là người bạn không thể thiếu đối với sắc đẹp làn da với khả năng làm sáng da, ngừa mụn và kháng viêm. Bà bầu bổ sung vitamin C bằng nhiều cách như ăn trái cây, rau củ có màu đỏ cam hoặc uống viên vitamin C theo chỉ dẫn của bác sĩ.

uống nước cam để phòng tránh sạm da khi mang thai

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C có tác dụng phòng ngừa sạm da khi mang thai hiệu quả

Tăng lượng vitamin B6 (pyridoxine): Vitamin B6 là dưỡng chất giúp cân bằng estrogen trong gan để tạo sự cân bằng nội tiết tố, ngăn ngừa sản sinh melanin trên da. Những thực phẩm giàu vitamin B6 là: ngũ cốc, quả óc chó, thịc nạc, hải sản, chuối, khoai tây, ngũ cốc và rau bó xôi…

Bổ sung magie: Bà bầu cần tiêu thụ khoảng 360-400mg magie mỗi ngày, magie có khả năng làm tăng nồng độ progesterone bằng cách phá bỏ estrogen dư thừa. Nguồn cung cấp magie chủ yếu là chuối, ngũ cốc nguyên hạt, đậu đen, rau bina, bí ngô, bí đỏ, đậu bắp và các loại hạt.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Để phòng tránh sạm da khi mang thai thì mẹ bầu nhất định phải bổ sung rau xanh mỗi ngày. Chất xơ sẽ có tác dụng giúp loại bỏ estrogen trong cơ thể bằng cách kết hợp với axit mật và giảm được melanin gây xỉn màu da.

Tăng folate: Còn gọi là vitamin B9, ngoài công dụng phòng tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi thì folate còn có công dụng giúp ngăn ngừa sắc tố da hiệu quả. Trung bình mỗi ngày mẹ bầu cần đến 400mg axit folic có trong trứng gà, quả bơ, rau chân vịt, măng tây,…

Hạn chế căng thẳng: Khi tâm trạng bất ổn, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra hormone có tên cortisol và đây chính là nguyên nhân làm giảm progesterone, đồng thời làm tăng sắc tố làm sạm da. Vì vậy tốt hơn cả là mẹ bầu hãy cố gắng tạo tâm lý thoải mái nhất nếu muốn có làn da rạng rỡ.

Thực phẩm giúp điều tiết sắc tố da trong thời kỳ mang thai

Dầu hạt quả nho

Dầu hạt nho rất tốt cho việc điều trị những vết thâm nám khi mang thai, dầu hạt nho rất giàu chất proanthocyanidins và hiệu quả trong việc làm giảm tiết ra melanin giúp ngăn ngừa các đốm thâm. Mẹ có thể nhỏ vài giọt dầu hạt nho cùng với dầu dừa và đắp hỗn hợp lên vùng da bị thâm nám – 2 lần/ngày.

Nước ép lựu

Lựu là loại trái cây rất tốt cho bà bầu nhờ lượng axit ellagic có khả năng làm sáng các vết thâm nám. Bỏ vỏ lựu tươi và cho hạt vào máy xay và lọc lấy nước uống. Massage vùng da bị thâm nám cùng với nước ép lựu thường xuyên sẽ giúp các bà bầu cải thiện tình trạng này.

sạm da khi mang thai

Nước ép lựu sẽ giúp làn da trở nên trắng sáng rạng rỡ

Sữa hạnh nhân

Nguồn vitamin E dồi dào từ hạnh nhân giúp làm sáng và nuôi dưỡng làn da, hạn chế tình trạng khô da. Trước tiên mẹ bầu nên để hạt hạnh nhân qua đêm và cho chúng vào máy xay cùng với chút nước. Lọc lấy nước cốt và đắp lên vùng da bị ảnh hưởng.

Gel nha đam

Da của phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường khô hơn và nha đam chính là một phương thuốc hoàn hảo cho cả tình trạng da khô và thâm nám. Nó cũng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Chiết xuất gel từ lá lô hội tươi và xoa nó lên vùng bị ảnh hưởng. 15 phút sau hãy rửa sạch.

Conlatatca.vn

 

12:04:51 11/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.