Băng huyết sau sảy thai: Nỗi lo không thể xem nhẹ

13:03:10 10/03/2016

Ông bà ta vẫn thường bảo “một lần sa bằng ba lần đẻ” để chỉ ra những “hậu quả” nghiêm trọng mà việc sảy thai có thể mang lại, đặc biệt là hiện tượng băng huyết sau sảy thai.

Ông bà ta vẫn thường bảo “một lần sa bằng ba lần đẻ” để chỉ ra những “hậu quả” nghiêm trọng mà việc sảy thai có thể mang lại, đặc biệt là hiện tượng băng huyết sau sảy thai.

Những biến chứng có thể xảy ra sau sảy thai

Băng huyết

Là hiện tượng “vùng kín” của mẹ chảy máu dữ dội và không ngừng. Nguyên nhân có thể là do rau thai bong dở, tử cung xơ hóa, rối loạn đông máu hoặc hút thai không trọn. Nếu không được can thiệp kịp thời, mẹ có thể sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

băng huyết sau sảy thai

Băng huyết sau sảy thai nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng

Sót thai

Là hiện tượng nhau thai không được đẩy hết ra ngoài hoàn toàn sau sảy thai. Sót nhau sẽ gây ra rong huyết, tử cung không co lại. Vì thế, sau khi sảy thai, bạn nên đến bệnh viện siêu âm lại để xem có “sót” gì lại hay không.

Đau bụng dữ dội

Sau nạo thai, nếu cơn đau ngày càng tăng, người mệt nhiều, có thể bạn đã gặp phải triệu chứng trụy tim mạch do chảy máu và triệu chứng thủng tạng rỗng như bí tiêu, tiểu, không trung tiện đựơc, bụng cứng như gỗ và có thể có sốt…Đây là trường hợp khẩn, cần được can thiệp sớm, nếu không sẽ gây ra những bién chứng nghiêm trọng như: viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết…

Nhiễm trùng tử cung

Bạn có thể bị nhiễm trùng niêm mạc tử cung khi bạn nhận thấy những dấu hiệu như: máu hôi kéo dài trên 1 tuần, đau bụng tăng dần, có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, hơi thở hôi, mệt mỏi…Tình trạng này cần phải được xử trí sớm nếu không sẽ dễ gây biến chứng nhiễm trùng tiểu khung và nhiễm trùng huyết, rất nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn cũng có nguy cơ gặp phải trường hợp sảy thai tự nhiênchửa ngoài dạ con vì tử cung đã bị tổn thương.

Thông thường khi sảy thai, khi bạn đến khám và điều trị tại các trung tâm sản khoa thì thủ thuật thường làm của nhân viên y tế là nạo sạch rau và tiêm oxytoxin để giúp co hồi tử cung và phòng chống chảy máu, sau đó sẽ chống nhiễm trùng bằng kháng sinh… Nếu thủ thuật lấy sạch rau không được thực hiện tốt và triệt để có thể sau nạo, bạn vẫn có thể bị sót rau nhưng rất hiếm. Khi đó bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng như: ra máu kéo dài sau nạo, máu hôi, đau bụng ngày càng tăng, có sốt và có thêm cả dấu hiệu nhiễm trùng.

Chăm sóc sức khỏe sau sảy thai

Để chuẩn bị thật tốt cho lần mang thai tới, bạn cần phải chú ý đến sức khỏe của bản thân, đặc biệt là giúp tăng cường phục hồi những tổn thương ở tử cung và những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt.

– Thời gian mang thai lại. Tốt nhất bạn hãy cho cơ thể mình khoảng thời gian từ 3-6 tháng để nghỉ ngơi và hồi phục. Với khoảng thời gian này, cơ thể bạn sẽ tự “sửa chữa”, tái tạo lại niêm mạc tử cung hỗ trợ cho quá trình trứng làm tổ, hoạt động nội tiết được ổn định, tử cung và âm đạo của bạn mới hoàn toàn bình phục và trở về tình trạng khỏe mạnh như lúc đầu.

– Ăn uống khoa học. Sau sảy thai, cơ thể bạn rất yếu và mất đi một lượng máu lớn vì thế bạn cần cung cấp vitamin và muối vô cơ, đặc biệt là bổ sung sắt để phòng bệnh thiếu máu đồng thời bổ sung các loại thực phẩm tự nhiên giàu axit folic và protein.

“Lên dây cót tinh thần”. Trong giai đoạn này, tâm trạng của chị em gần như “sụp đổ”, do đó họ rất cần sự quan tâm và sẻ chia từ gia đinh và bạn bè, đặc biệt là từ người chồng. Vì thế, hãy ở bên cạnh vợ của mình, cùng cô ấy trải qua khoảng thời gian “u tối” này nhé.

 

Conlatatca.vn

13:03:10 10/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.