Bảng dinh dưỡng chuẩn theo từng tháng, mẹ bầu hãy áp dụng nhé!

12:09:26 07/09/2015

Chế độ dinh dưỡng trong 9 tháng 10 ngày như thế nào để thai nhi vừa đủ dưỡng chất cần thiết mà mẹ lại không tăng cân quá nhiều là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu tìm kiếm. Trong bài viết này, Conlatatca.vn sẽ gợi ý dinh dưỡng cho bà bầu "chuẩn" từng tháng. Hãy tham khảo để có sự điều chỉnh hợp lý nhé.

Chế độ dinh dưỡng trong 9 tháng 10 ngày như thế nào để thai nhi vừa đủ dưỡng chất cần thiết mà mẹ lại không tăng cân quá nhiều là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu tìm kiếm. Trong bài viết này, Conlatatca.vn sẽ gợi ý dinh dưỡng cho bà bầu “chuẩn” từng tháng. Hãy tham khảo để có sự điều chỉnh hợp lý nhé.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ nhất thai kỳ

Trong tháng đầu, có lẽ nhiều mẹ còn chưa phát hiện ra sự tồn tại của bé yêu. Do ở thời kỳ này, thai nhi còn nhỏ nên không có quá nhiều đòi hỏi dinh dưỡng nên với những người mẹ khỏe mạnh, tháng đầu tiên này chưa cần ăn quá nhiều. Nếu mẹ có sức khỏe kém, gầy yếu thì nên bổ sung chất dinh dưỡng liên tục chuẩn bị cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của thai nhi.

Mẹ nên tăng cường ăn loại thực phẩm có chứa protein, sắt như thịt bò, thịt lợn, cá, phomai, trứng, các loại đậu, rau cải; bổ sung các loại vitamin và khoáng chất qua rau quả hoặc qua viên uống.

Việc bổ sung thêm axit folic và vitamin B11 ở giai đoạn này cũng cần thiết cho sự phát triển não bộ, các dây thần kinh của bào thai, giúp tránh những dị tật bẩm sinh đối với thai nhi.

Mặt khác, các mẹ cũng cần hạn chế ăn các loại đồ ăn vặt có chứa nhiều calo, nghèo chất dinh dưỡng không có lợi cho bé và dễ gây béo phì cho mẹ.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 2 thai kỳ

Thời gian này, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi như: dừng vòng kinh, đau đầu, chóng mặt, hoặc kèm theo nôn nhiều, núm vú và những vùng xung quanh hơi có cảm giác đau.

Nếu mẹ nghén thì nên tranh thủ nghỉ ngơi nhiều hơn và cũng đừng quá lo lắng khi mẹ chưa uống được sữa bà bầu vì giai đoạn này chưa cần quá nhiều dưỡng chất để nuôi thai nhi. Mẹ có thể bổ sung các dưỡng chất bằng cách ăn nhiều hoa quả. Mẹ nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu hoá như: bánh mỳ, cháo, nước hoa quả, mật ong…

Ngoài ra, mẹ cần cố gắng hạn chế thức ăn nhiều calorie, chất béo và đường. Axit folic vẫn đóng vai trò quan trọng trong tháng này. Ngoài ra, nhớ uống 2 lý sữa ít béo mỗi ngày, vì đây là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời.

dinh dưỡng cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng chuẩn từng tháng sẽ giúp cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 3 thai kỳ

Mẹ vẫn chưa thoát khỏi chứng ốm nghén nhưng em bé bắt đầu lớn nhanh và đòi hỏi dinh dưỡng nhiều hơn từ mẹ vì thế các thực phẩm giàu kẽm (gan, hải sản như hàu, sò…), chứa nhiều đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, các loại đậu, phô mai…), thực phẩm giàu sắt (gan, huyết…) cũng cần được bổ sung ngay.

Ngoài ra, mẹ cần phải tăng cường thêm rau, khoai, củ, trái cây tươi với số lượng tối thiểu là 300gr nhằm phòng chống táo bón và biến chứng táo bón trong thai kỳ.

Mặt khác, mẹ cũng cần sử dụng muối iot thay cho muối thường để cung cấp đủ chất iot trong quá trình tạo phôi và phát triển thai nhi, phòng tránh suy giáp bẩm sinh và bệnh đần độn, thiểu năng trí tuệ.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 thai kỳ

Ở tháng thứ 4, tình trạng ốm nghén đã giảm. Các mẹ bầu nên bổ sung kịp thời các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trong các bữa ăn nhằm đảm bảo đủ chất cho cả mẹ và bé.

Các mẹ bầu nên ăn những loại thức ăn có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6, B9, PP, B12, C, D, E có trong nhiều loại rau, củ quả đa dạng màu sắc. Ăn nhiều thức ăn có chứa protein phong phú như: thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các sản phẩm chế biến từ đậu. Bổ sung sắt và axit folic tạo máu cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng thai nhi.

Không nên ăn những loại thức ăn chứa các chất kích thích như: rượu, bia… và không hút thuốc lá.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 thai kỳ

Trong tháng thứ 5, mẹ sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và năng động hơn hẳn so với 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối thai kỳ. Trong 4 tháng đầu tiên mang thai, mẹ nên tăng khoảng 3-4kg. Cuối tháng thứ 5, cần tăng thêm 1,5-2kg.

Đã qua rồi thời kỳ ốm nghén, buồn nôn, giờ đây bạn có thể cảm thấy thèm ăn rất nhiều thứ. Lúc này, người mẹ cần cố gắng hấp thu các chất này từ cá, thịt, trứng và chế phẩm từ đậu; rau có màu xanh, vàng; gan động vật… Thức ăn hàng ngày cho thai phụ tháng thứ năm cần đảm bảo: 1,5mg canxi, 3300 đơn vị vitaminA, 6mg betacerofen, 100g vitaminC.

Tuy nhiên, thời gian này, não bắt đầu phát triển nhanh, vì thế nếu thai phụ ăn quá nhiều thịt sẽ không tốt cho sự phát triển não của thai nhi.

dinh dưỡng cho bà bầu trong tháng thứ 5

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều thịt ở trong tháng thứ 5 của thai kỳ.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6 thai kỳ

Đây là thời gian bạn cảm thấy đói liên tục do bé con lớn hơn và cần nhiều dinh dưỡng hơn. Từ đầu thai kỳ đến cuối tháng thứ 6, mẹ nên tăng được 6-8kg.

Lời khuyên về dinh dưỡng cho bà bầu trong tháng này:

– Đáp ứng cơn đói bằng thực phẩm lành mạnh, tốt nhất nằm trong nhóm thực phẩm thiết yếu như ngũ cốc, rau, trái cây, sữa, chế phẩm từ sữa, thịt và các loại đậu, hoặc có thể bổ sung thêm chất béo lành mạnh.

– Chọn thực phẩm chứa carbohydrate nâu như yến mạch, gạo nây, vì chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai.

– Chắc chắn rằng bản thân vẫn đang uống vitamin theo toa của bác sĩ.

 

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 thai kỳ

Khi thai kỳ bước sang tháng thứ 7, bào thai có trọng lượng khoảng 1,1kg; chiều dài đạt khoảng 39cm.

Mẹ cần bổ sung các loại đồ ăn nóng, nhiều gạo, ngũ cốc, đậu đỏ, đậu xanh với liều lượng vừa đủ. Hơn nữa, mẹ cũng nên chú ý đến các chất như canxi, phốt pho, I-ốt, kẽm, sắt, tảo đỏ, sứa, đậu tương, đậu phụ, rau cải, mộc nhĩ đen, lạc, trứng gà, lòng đỏ trứng, xương đầu động vật, thịt nạc, gan động vật cùng các loại cá, tép moi, trai biển…

Đồng thời giảm những đồ ăn vặt ít dinh dưỡng như chocolate, bánh ngọt, bánh quy, nói chung là đồ ăn ngọt; tăng cường rau xanh và quả tươi. Nên ăn nhiều cá: cá hồi, cá ngừ hay cá thu vì có chứa nhiều axit béo omega 3 giúp phát triển bộ não thai nhi.

Thời điểm này, các loại vitamin A, B, B1, B2, C, E, D cũng nên được tăng cường đồng thời đảm bảo cung cấp đủ lượng mỡ có trong các loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng, dầu rau cải…) và một lượng nhỏ dầu động vật.

Lưu ý, các mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn, không nên ăn quá no và cần lên thực đơn để kiểm soát cân nặng để con tăng cân đúng chuẩn.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8 thai kỳ

Thời điểm này đã đến gần ngày sinh, mẹ bầu thường tăng cân nhanh vì thế mẹ cần nhớ nguyên tắc ăn uống ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng.

Các món ăn có giá trị dinh dưỡng cao trong khẩu phần ăn hàng ngày là gạo, ngũ cốc, trứng gà, thịt bò, cá, gan động vật, các loại đậu, rau, trái cây, dầu chưng cất… Đồng thời, mẹ bầu cũng không nên lạm dụng các chất bổ như dầu gan cá, vitamin, nhân sâm để tránh gây hại cho thai nhi.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9 thai kỳ

Phụ nữ mang thai tháng thứ chín thường đòi hỏi rất cao về dinh dưỡng. Bởi chất dinh dưỡng trong giai đoạn này không chỉ cung cấp cho sự phát triển của thai nhi mà còn dự trữ lại một phần trong cơ thể mẹ để chuẩn bị cho thời điểm sinh con.

Mẹ bầu nên chọn những loại thức ăn có khối lượng nhỏ mà dinh dưỡng lại cao (như trứng, sữa, tôm, cua, rong biển, gan lợn, xương sườn, các loại rau có màu vàng, xanh, hoa quả) và ăn thành nhiều bữa trong ngày.

Đồng thời, mẹ nên bổ sung các vitamin từ rau xanh và trái cây, chú ý ăn nhiều thức ăn thanh đạm nhằm tăng cường sức đề kháng cũng như hấp thụ dưỡng chất dễ dàng.

Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn nhiều muối ở giai đoạn mang thai cuối này để tránh phát sinh các chứng bệnh nguy hiểm như cao huyết áp…

Conlatatca.vn

12:09:26 07/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.