“Bách khoa toàn thư” dành cho mẹ bầu về mang thai ngoài tử cung

09:03:12 04/03/2016
1

Thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Nó không chỉ làm cho thai nhi không giữ được mà còn đe dọa tới khả năng sinh sản và tính mạng của mẹ bầu.

Thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ khiến thai nhi không giữ được mà còn đe dọa tới khả năng sinh sản và tính mạng của mẹ bầu.

Thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp phôi thai sau khi thụ tinh không di chuyển về tử cung để làm tổ mà lại nằm ở nơi khác, khoảng hơn 90% là ở vòi trứng, còn lại là ổ bụng, buồng trứng, cổ tử cung,… Theo thống kê, hiện tượng này có tỷ lệ khoảng 4-10/1000 ca mang thai và ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

Triệu chứng thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu có thai bình thường như trễ kinh, tức ngực, ốm nghén, đau đầu, que thử 2 vạch,…trong đó có những dấu hiệu nổi trội sau:

– Rong huyết: Khi có thai ngoài tử cung, mẹ bầu sẽ thấy ra máu ở âm đạo. Máu thường có màu nâu đen và kéo dài trong nhiều ngày.

– Chuột rút: Sự co giãn của tử cung đè lên các mạch máu khiến mẹ bầu hay bị chuột rút. Tuy nhiên nếu tình trạng chuột rút trở lên trầm trọng và đi kèm với đau bụng thì mẹ hãy nghỉ tới khả năng mình có thai ngoài tử cung nhé.

– Đau bụng hoặc đau vùng xương chậu: Ban đầu, mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng đau âm ỉ. Nếu sau đó, trở lên đau nhói vùng bụng một cách dữ dội, đi kèm là tình trạng da xanh xao, mạch đập nhanh, tụt huyết áp,… thì có nghĩa là thai đã bị vỡ, máu tràn vào ổ bụng, cần đưa mẹ bầu tới ngay các cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

– Đau lưng: Những mẹ bầu có thai ngoài tử cung, cơn đau lưng sẽ diễn ra mạnh mẽ và kéo dài ở vùng lưng dưới do sự căng giãn của vòi trứng.

– Ốm nghén nghiêm trọng: Triệu chứng ốm nghén nặng có thể xuất hiện từ tuần thai thứ 4. Mẹ sẽ cảm thấy buồn nôn dữ dội, mệt mỏi, xanh xao,…

Nguyên nhân thai ngoài tử cung

Trên thực tế, nguyên nhân khiến phôi thai không về được tử cung là do trong quá trình di chuyển, thai nhi bị cản trở bởi các yếu tố ngăn cản, đó có thể là những bất thường về vòi trứng, tử cung, bao gồm:

– Viêm nhiễm vòi trứng: Viêm nhiễm vòi trứng dễ để lại di chứng vô sinh và các bất thường về thai nhi, trong đó có chửa ngoài tử cung. Khi bị bệnh này, vòi trứng sẽ bị hẹp lại cản trở đường đi của phôi thai khiến thai nhi không di chuyển được về tử cung mà phải làm tổ trên vòi trứng.

– Các bệnh phụ khoa: Khi mẹ bầu mắc các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… các khối u chèn ép có thể khiến vòi trứng bị tắc.

thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai nhi không làm tổ ở tử cung mà nằm ở vòi trứng, buồng trứng,…

– Dị dạng vòi trứng: Có thể do bẩm sinh hoặc do mẹ đã từng thực hiện các phẫu thuật ở vòi trứng như: triệt sản, nối vòi trứng, mổ lấy thai ở lần thai ngoài tử cung trước.. hay ở trên vùng bụng làm vòi trứng bị kéo giãn, dập,… Tất cả những tác động này đều là yếu tố ngăn cản đường đi của phôi thai về tử cung làm tổ.

– Tiếp xúc với khói thuốc lá: Trong thuốc là có hơn 4000 chất độc, nguy hiểm nhất là Nicotine. Khi mẹ bầu hút thuốc lá hoặc ngửi phải khói thuốc,các chất độc này xâm nhập vào cơ thể làm hỏng các lông mao phủ trên thành ống và làm giảm sự cử động của vòi trứng khiến thai nhi di chuyển khó khăn.

– Thai phụ lớn tuổi: Mẹ bầu mang thai trên 35 tuổi có khả năng cao hơn, do ở độ tuổi này, các cơ quan sinh sản bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa, chức năng suy giảm.

– Nạo phá thai nhiều: Nạo phá thai có thể gây ra các biến chứng như: buồng tử cung bị ứ máu, nhiễm trùng, thủng cổ tử cung, băng huyết,… Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến việc có thai ngoài tử cung.

– Quan hệ tình dục bừa bãi: Việc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình mà không sử dụng biện pháp bảo vệ là nguyên nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường tình. Hậu quả là dẫn đến viêm nhiễm vòi trứng, gây ra thai ngoài tử cung.

Mức độ nguy hiểm của mang thai ngoài tử cung

Đầu tiên, khi rơi vào trường hợp thai ngoài tử cung, mẹ bầu không thể giữ thai lại mà phải bỏ thai càng sớm càng tốt để tránh những nguy cơ sẽ xảy ra nếu khối thai bị vỡ. Khi khối thai chưa vỡ, việc bỏ thai sẽ được tiến hành an toàn, hiệu quả và nhanh chóng. Nó cũng không để lại nhiều di chứng, mẹ hoàn toàn có thể mang thai lần sau.

Mang thai ngoài tử cung

Khi mang thai ngoài tử cung, mẹ sẽ cảm thấy rau máu, đau bụng, đau lưng

Trong trường hợp khối thai bị vỡ, gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt, tràn vào ổ bụng. Nếu không cấp cứu kịp thời, mẹ sẽ bị trụy lạc, nhiễm trùng ổ bụng thậm trí là tử vong. Song song với đó là các mạch máu ở nơi thai nhi làm tổ cũng bị vỡ theo, khiến cơ quan đó tổn thương nghiêm trọng (mà thông thường là vòi trứng) và buộc phải cắt bỏ. Điều này làm cho tỷ lệ thụ thai lần sau của mẹ sẽ giảm. Còn nếu mẹ bị cắt cả hai vòi trứng thì sẽ mất khả năng sinh sản.

Cách xử lý thai ngoài tử cung

Khi được chẩn đoán là thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng của thai đã vỡ hay chưa để đưa ra cách điều trị thích hợp với nguyên tắc làm cho bào thai không tiếp tục phát triển được nữa bằng mổ lấy nó ra hoặc để nó tự tiêu biến.

Nếu khối thai chưa vỡ và có kích thước dưới 3cm, tim thai chưa hoạt động, mẹ bầu sẽ được sử dụng thuốc Methotrexate – một chất gây độc tế bào khi tiêm vào cơ thể sẽ khiến các tế bào của thai nhi bị tiêu diệt. Sau khi tiêm thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của mẹ trong vòng 3 – 4 tuần để kiểm tra xem thai nhi đã tiêu biến hoàn toàn chưa. Nếu thai nhi vẫn phát triển bình thường, mẹ sẽ phải dùng tới phương pháp phẫu thuật để lấy thai ra.

Nếu thai nhi đã to hoặc bị vỡ, bác sĩ bắt buộc phải phẫu thuật lấy thai. Có hai hình thức phẫu thuật là mổ hở bụng hoặc mổ nội soi. Trong đó mổ nội soi là phương pháp tiên tiến, giúp mẹ hồi phục nhanh hơn sau hậu phẫu nhưng nó không được sử dụng trong những ca phức tạp. Chẳng hạn như khối thai đã bị vỡ, máu tràn vào ổ bụng, bác sĩ buộc phải mổ hở để cầm máu kịp thời, vệ sinh ổ bụng, tránh để mất máu quá nhiều, đe dọa tới tình mạng mẹ bầu.

Conlatatca.vn

09:03:12 04/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.