Bà bầu nằm sắp cho gây nguy hiểm cho thai nhi không?

09:05:28 17/05/2016

Nắm sấp được coi là một thói quen không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều bà bầu vẫn giữ nó trong thai kỳ. Vậy nằm sấp khi mang thai gây nguy hiểm cho thai nhi như thế nào? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nắm sấp được coi là một thói quen không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều bà bầu vẫn giữ nó trong thai kỳ. Vậy nằm sấp khi mang thai gây nguy hiểm cho thai nhi như thế nào? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu nằm sấp gây nguy hiểm gì cho thai nhi?

Đối với người bình thường, nằm sấp không phải là một tư thế được khuyến khích khi ngủ vì nó có hại nhiều hơn lợi. Xét về tổng thể, nằm sấp sẽ khiến cột sống đang cong tự nhiên thì bị ép duỗi thẳng, đầu và cổ nghoẹo sang một bên. Điều này sẽ khiến các cơ và xương không được thư giãn, khi tỉnh dậy, xương và các khớp của mẹ sẽ bị đau nhức, tê mỏi.

Ngoài ra, kiểu ngủ này cũng tạo áp lực lớn lên khớp xương, mắt, các cơ quan trong ổ bụng, bộ phận sinh dục. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới thị lực, lục phủ ngũ tạng, khả năng sinh sản (ở nam giới) và cấu trúc của ngực (ở nữ giới).

Đối với phụ nữ mang thai, nằm sấp không chỉ chịu những tác hại trên mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng hô hấp của phổi. Phổi không hít được đủ oxy và cơ chế thải carbon dioxide bị cản trở, sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi bị thiếu oxy, dần dần gây suy thai.

nằm sấp khi mang thai

Nằm sấp là một tư thế có hại, mẹ bầu không nên sử dụng trong thai kỳ.

Bên cạnh đó, nằm sấp trong những tháng cuối thai kỳ, khi tử cung đã to lên, bụng bầu sẽ chèn ép lên các tĩnh mạch, ngăn cản lượng máu lưu thông từ phần dưới cơ thể về tim. Tình trạng này có thể khiến mẹ khó chịu, buồn nôn, tụt huyết áp khi mang thai, khó thở, kéo theo đó là lượng máu lưu thông đến bào thai bị giảm.

Chính vì những tác hại to lớn, mẹ bầu tuyệt đối không nên nằm sấp khi đi ngủ ngay cả trong những tháng đầu mang thai nhé.

Tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu

Ngủ là một trong những hoạt động quan trọng của mẹ bầu. Chỉ khi có một giấc ngủ ngon, thai nhi mới tăng trưởng đều và mẹ cũng mới đủ sức khỏe để làm việc. Thông thường, mẹ hay được nghe mọi người nói rằng khi có thai nên ngủ nằm nghiêng bên trái, vì tư thế này giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất.

Nếu ngay từ đầu thai kỳ mẹ tập được tư thế nằm nghiêng bên trái thì tốt, nếu không, mẹ có thể áp dụng theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa sản, tùy vào từng giai đoạn mang thai mà có những tư thế nằm khác nhau. Ở thời kỳ 3 tháng đầu, mẹ có thể nằm ngửa hoặc nằm nghiêng tùy theo thói quen của mẹ, chỉ cần chú ý là không nằm sấp hoặc ôm thêm gối chèn vào bụng khi đi ngủ.

bà bầu nằm sấp khi mang thai

Bà bầu nên nằm nghiêng từ quý 2 của thai kỳ.

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, thai nhi đã có kích cỡ lớn, mẹ hãy bắt đầu chuyển sang tư thế nằm nghiêng. Để có cảm giác thoải mái hơn, mẹ có thể kê thêm một chiếc gối mềm cho chân cao hẳn lên, như vậy sẽ giảm sự đau nhức của đôi chân khi ngủ.

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, tử cung có xu hướng quay về bên phải, nằm nghiêng bên trái là tư thế giúp các động mạch chủ và vùng xương chậu không bị chịu nhiều áp lực. Nếu hai chân mẹ bị phù nhiều thì hãy kê cao chân để giúp máu lưu thông tốt hơn nhé.

Một lưu ý nữa là khi nghỉ ngơi vào buổi trưa, mẹ cũng không nên nằm úp mặt lên bàn. Nó sẽ khiến chức năng hô hấp của mẹ suy giảm đấy.

Conlatatca.vn

09:05:28 17/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.