Bà bầu có nên truyền dịch để giảm ốm nghén không?

07:10:11 14/10/2018

Người ta nói ốm nghén là hiện tượng bình thường khi mang thai, nhưng một khi mẹ bị nghén quá nặng đến mức không thể cho bất kỳ thứ gì vào miệng thì nó lại trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Vậy trong rất nhiều cách thì bà bầu có nên truyền dịch để làm giảm ốm nghén hay không?

Truyền dịch là một trong những biện pháp y khoa được các bác sĩ chỉ định thực hiện đối với những bệnh nhân cần hồi sức. Chính vì thế mà rất nhiều chị em phụ nữ mang thai thường chọn cách truyền dịch mỗi khi ốm nghén nhiều, mệt mỏi và mất sức. Tuy nhiên, thực tế thì không phải đối tượng nào cũng có thể truyền nước được và phụ nữ mang thai chính là một trong số những đối tượng này.

Dịch truyền là gì?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu được dịch truyền là gì? Nó là một loại dung dịch hòa tan mà trong đó có chứa nhiều dưỡng chất khác nhau. Dịch này có thể truyền trực tiếp hoặc tiêm chậm vào tĩnh mạch của bệnh nhân và có tác dụng hồi sức hiệu quả.

Hiện nay, có khá nhiều loại dịch truyền để phù hợp với các bệnh khác nhau. Trong đó gồm:

Truyền dịch chứa các chất điện giải: như Lactat Ringer, NaCl 0,9%, NaHCO3 1,4%. Được chỉ định dùng trong trường hợp mất nước, mất máu, tiêu chảy, ói, phỏng, rối loạn điện giải, sốt nhiễm siêu vi biểu hiện mất nước. Loại này hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là truyền nước biển.

Bà bầu có nên truyền dịch hay không?

Bà bầu có nên truyền dịch không là câu hỏi nhiều em phụ nữ thắc mắc

Truyền dịch chứa các chất dinh dưỡng

  • Chứa đường, Glucose 5%, 10%, 30%. CĐ hạ đường huyết, SDD, ăn kém, ngộ độc. Cứ 1 chai dịch 500ml Glucose 5% cung cấp năng lượng tương đương một chén cơm.
  • Chứa Vitamin và Điện giải, người bệnh hay gọi là đạm hoa quả, như Pantogen, Vitaplex. CĐ ăn kém, đẹp da, bổ sung vitamin.
  • Chứa đạm, acid amin như Alversin, Aminoplasma. CĐ suy dinh dưỡng, giảm protein máu, sau phẩu thuật, stress.
  • Chứa Lipid (mỡ) CĐ rất khắc khe, suy kiệt, SDD, sau phẩu thuật, cơ thể không hấp thu được lượng mỡ cần thiết. Dịch truyền đặc biệt chứa Albumin, huyết tương, máu và các chế phẩm về máu.

Bà bầu có nên truyền dịch để giảm ốm nghén không?

Theo các chuyên gia y khoa thì phụ nữ mang thai là đối tượng khá nhạy cảm, việc truyền dịch để giảm nghén cần có sự thăm khám kỹ càng trước khi thực hiện bởi nếu truyền bừa bãi rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu có nên truyền dịch khi bị ốm nghén không?

Chỉ khi nào mẹ bị ốm nghén nặng kéo dài thì mới nên truyền dịch

Đối với những mẹ bầu chỉ cảm thấy hơi chóng mặt, mệt mỏi trong 3 tháng đầu thai kỳ thì đây là hiện tượng khá bình thường, không nhất thiết phải truyền dịch vì mẹ hoàn toàn có thể tự khắc phục bằng các mẹo về dinh dưỡng, bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu và nghỉ ngơi nhiều hơn là được.

Còn đối với những trường hợp mẹ ốm nghén nặng, kéo dài hơn 3 tháng đầu, không ăn uống gì được trong nhiều ngày và cảm thấy mất sức, cơ thể yếu ớt, da dẻ xanh xao và khi đi siêu âm cho thấy thai nhi đang thiếu chất thì mẹ có thể sẽ được chỉ định truyền dịch và truyền đạm.

Mẹ bầu nên lưu ý gì khi truyền dịch?

Khi bắt buộc phải truyền dịch thì mẹ nên ghi nhớ một số lưu ý sau:

  • Chỉ nên truyền dịch khi có sự theo dõi của bác sĩ, vì bác sĩ chuyên khoa sẽ biết tình trạng của mẹ và dùng đúng loại dịch tương thích.
  • Không nên truyền dịch bên ngoài, không nhờ người không có chuyên môn truyền dịch cũng như không tự ý lựa chọn loại dịch mà mình muốn truyền.
  • Nắm rõ các nguyên tắc trong y khoa về việc truyền dịch để tránh bị nhiễm trùng chẳng hạn như như bệnh viêm gan siêu vi B, C, HIV/AIDS… và một số các loại bệnh lây qua đường máu khác.
  • Sau khi truyền dịch xong thì không nên về ngay mà nên đợi 15 – 30 phút xem cơ thể có dấu hiệu bất ổn nào hay không để có thể xử lý kịp thời.
Lưu ý gì khi bà bầu có nên truyền dịch?

Khi phải truyền dịch mẹ nhớ cần được sự theo dõi của bác sĩ để tránh xảy ra vấn đề

Dù việc truyền dịch có hiệu quả như thế nào thì mẹ cũng nên nhớ là nó không thể thay thế cho việc bổ sung các dưỡng chất thông qua thực phẩm, bởi các dưỡng chất trong thực phẩm sẽ dễ dàng được cơ thể hấp thu hơn là các chất nhân tạo. Vì vậy, nếu cảm thấy hiện tượng ốm nghén không đến nỗi nào và bản thân có thể tự khắc phục được thì nên cố gắng chứ không nên lệ thuộc và quá lạm dụng vào dịch truyền để tránh gây phản tác dụng.

Conlatatca.vn

07:10:11 14/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.