Bà bầu bị sốt nên ăn cháo gì, có nên uống thuốc hạ sốt hay không?

11:11:11 13/11/2018

Sốt là môt triệu chứng thường gặp nhưng đối với phụ nữ mang thai thì tuyệt đối không được lơ là trước tình trạng này. Cần xác định rõ nguyên nhân khi bà bầu bị sốt, từ đó mới tìm ra được phương hướng điều trị kịp thời để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. 

Hầu hết khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ suy giảm sức đề kháng và dễ dàng bị virus tấn công đường hô hấp và dẫn đến sốt. Ngoài ra, bà bầu bị sốt còn là triệu chứng phát sinh của các bệnh lý như cúm, viêm phổi, viêm amidan, mất nước, cường giáp, nhiễm trùng thận…

Bà bầu bị sốt nguy hiểm thế nào?

Sốt nhẹ sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe thai nhi, tuy nhiên nếu nhiệt độ mẹ bầu luôn trên mức 39,5 độ C thì khả năng thai nhi bị tổn thương hệ thần kinh là rất cao. Để phòng trường hợp nguy hiểm này thì ngay khi mẹ bầu có các triệu chứng như khó thở, đau lưng, ớn lạnh, đau bụng, cứng cổ,… thì hãy đến bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Bà bầu bị sốt nên đến bác sĩ ngay

Bà bầu bị sốt là triệu chứng rất thường gặp, tuy nhiên sốt nặng sẽ gây phản ứng đối với thai nhi

Theo nghiên cứu, nhiệt độ cao khi bà bầu bị sốt hoặc việc ngâm bồn, xông hơi đều làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi như nứt đốt sống ở thai nhi, nhất là giai đoạn mang thai tuần thứ 4 đến tuần thứ 14 của thai kỳ.

Khả năng ảnh hưởng xấu đến thai nhi sẽ càng ít đi nếu mẹ bầu bị sốt trong những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý nhiệt độ tăng và kéo dài trên 39,5 độ C sẽ bẻ gãy liên kết protein trong cấu trúc thai, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non ở giai đoạn cuối.

Có nên uống thuốc hạ sốt khi mang thai không?

Việc dùng thuốc sẽ làm suy giảm rất nhanh các triệu chứng của bệnh, thế nhưng đối với phụ nữ mang thai lại không nên lạm dụng. Một số trường hợp bà bầu dùng kháng sinh tùy tiện, hậu quả là thai nhi có thể bị dị tật, khả năng sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ hoặc sinh non. Những lưu ý thai phụ cần biết là:

  • Bà bầu bị sốt có thể dùng thuốc nhưng nên tránh vào giai đoạn 3 tháng đầu.
  • Chỉ uống thuốc được bác sĩ kê đơn, không dùng kháng sinh hay các loại panadol thông dụng.
  • Uống thuốc sau bữa ăn, dùng trong liều quy định, không tự ý vượt quá liều trong một lần uống và trong một ngày.
Bà bầu bị sốt không được tự tiện dùng thuốc

Bà bầu bị sốt không nên uống thuốc bừa bãi, điều này có thể ảnh hưởng nguy hiểm cho thai nhi

Các món cháo giúp bà bầu hạ sốt

Việc ăn các món ăn giải cảm, hạ sốt vừa giúp “tống khứ” lượng nhiệt trong cơ thể mẹ bầu vừa giúp mẹ bồi bổ cho thai nhi khỏe mạnh. Cùng thực hiện những món cháo hạ sốt sau nếu mẹ đang thấy mệt mỏi trong người nhé:

Cháo gà

Cháo gà là bài thuốc hạ sốt cho bà bầu rất thông dụng trong dân gian, đặc biệt cung cấp nguồn dinh dưỡng rất lớn cho người mẹ và thai nhi.

Nguyên liệu

  • Nửa con gà
  • 1 chén gạo tẻ
  • 50g hạt sen tươi
  • Hành lá

Cách nấu cháo gà

  • Thịt gà hầm chín trong nước dùng rồi vớt ra và xé thịt, lọc xương rồi cho vào nồi ninh tiếp để lấy nước.
  • Cho gạo và hạt sen vào nước dùng gà nấu thành cháo, nêm nếm vừa ăn.
  • Khi cháo gần chín thì cho thịt gà và hành lá vào nấu cùng thêm 10 phút nữa.
  • Múc cháo ra chén, thêm hành lá lên mặt và mẹ bầu nên ăn ngay khi còn nóng.
Chế độ dinh dưỡng khi bà bầu bị sốt

Khi bà bầu bị sốt nên ăn cháo gà nóng 2 – 3 lần sẽ đem lại hiệu quả tích cực

Cháo đậu xanh

Đậu xanh là thực phẩm tốt cho bà bầu với nhiều axit amin thúc đẩy hoạt động dạ dày và lá lách, đậu xanh cung cấp kháng thể miễn dịch, có công dụng kháng viêm, tiêu độc, giúp bà bầu hạ sốt hiệu quả.

Nguyên liệu

  • 30g đậu xanh nguyên hạt
  • 200ml nước ép dưa hấu
  • 20g đường trắng

Cách nấu

  • Ngâm đậu xanh đến khi mềm sẽ nấu nhanh hơn.
  • Dưa hấu mẹ bỏ phần vỏ cứng rồi cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước.
  • Cho đậu xanh vào nấu với nước ép dưa hấu, đun trên lửa nhỏ.
  • Đến khi đậu xanh chín thì cho đường vào vừa ăn, đun sôi rồi bắc xuống bếp và dùng ngay.
  • Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn 2 lần để phát huy công dụng.

Cháo trứng gà tía tô

Vị cay, tính ấm, tác dụng hạ khí, tiêu đờm, giải cảm, thở gấp và tức ngực và giúp bà bầu bị sốt hạ nhiệt. Khi kết hợp nấu cháo cùng trứng gà giúp bổ sung dinh dưỡng và bù đắp năng lượng cho người bệnh.

Nguyên liệu

  • Lá tía tô tươi
  • 6 – 12g củ hành tím
  • 4 – 10g gừng
  • 1 quả trứng gà
  • 30 – 80g gạo
Bà bầu bị sốt

Cháo trứng gà và tía tô cung cấp nhiều khoáng chất và năng lượng khi bà bầu bị sốt

Cách nấu

  • Tía tô mua về và rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Gừng thái nhỏ, củ hành đập dập.
  • Vo gạo rồi cho gạo vào nồi nấu nhừ thành cháo.
  • Cháo chín mẹ đập trứng gà vào cháo, đánh lên cho tan hoặc giữ nguyên theo ý thích.
  • Tiếp tục cho tía tô, gừng và hành vào nấu cùng, nêm nếm gia vị.
  • Dùng cháo ngay khi nóng, mỗi ngày ăn 1 – 2 lần cho ra mồ hôi, tránh ngồi trước gió.

Conlatatca.vn

11:11:11 13/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.