Bà bầu ăn mướp đắng khi mang thai – Lợi, hại thế nào?

09:11:15 20/11/2018

Mướp đắng là một trong những loại rau củ rất tốt cho sức khỏe bởi nhiều dưỡng chất thiết yếu như axit folic, phốt pho, mangan, magiê và kẽm. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn mướp đắng khi mang thai 3 tháng đầu đề phòng nguy hiểm có thể xảy ra.

Có nhiều ý kiến xung quanh tác dụng lợi – hại nếu bà bầu ăn mướp đắng khi mang thai. Không chỉ mướp đắng mà bất kỳ loại thực phẩm nào khi được mẹ bầu tận dụng nhiều quá, hoặc kiêng thái quá đều có thể phát sinh vấn đề.

Thành phần dinh dưỡng có trong mướp đắng

Mướp đắng từ lâu luôn nằm trong nhóm thực phẩm cực tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng, việc mẹ bầu ăn mướp đắng khi mang thai có thể gây ra những tác hại với các mẹ và làm tăng nguy cơ sinh non.

Chúng ta không thể phủ nhận thành phần dưỡng chất đa dạng có trong loại rau củ này. Nếu mẹ biết cách sử dụng và dùng với liều lượng thích hợp thì có thể yên tâm về tác dụng của mướp đắng.

Đáng nói nhất là hàm lượng axit folic trong mướp đắng cao tương đương với súp lơ xanh. Trong đó axit folic là một trong những chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong thai kỳ có tác dụng phát triển não bộ và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

có nên không nếu bà bầu ăn mướp đắng khi mang thai

Bà bầu ăn mướp đắng khi mang thai quá nhiều hoặc quá ít đều đem lại tác dụng nhất định

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ và vitamin trong loại rau củ này còn giúp mẹ bầu tiêu hóa dễ dàng và tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất khác. Đối với những mẹ bầu có cơ địa yếu ớt, dễ trở thành đối tượng tấn công của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh thì mướp đắng là nguồn vitamin C để mẹ tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng khả năng phân giải sắt và canxi hiệu quả.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 200 gam mướp đắng đã qua chế biến. Ở mức độ này vẫn đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu mẹ bầu mà không lo những tác dụng phụ đến thai nhi.

Những tác hại không ngờ khi bà bầu ăn mướp đắng

Như đã nói ở trên, mướp đắng thuộc nhóm rau xanh có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro xảy ra khi mẹ bầu ăn mướp đắng nhiều hơn mức cho phép:

Các vấn đề ở hệ tiêu hóa

Theo một số nghiên cứu cho biết, việc ăn mướp đắng chưa qua chế biến, uống nước mướp đắng là nguyên nhân gây nên các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, ợ nóng…

 bà bầu ăn mướp đắng khi mang thai có được không

Bà bầu ăn mướp đắng khi mang thai đã được nấu chín kỹ sẽ giảm bớt những ảnh hưởng đến thai nhi

Tăng nguy cơ bị thiếu máu

Lời khuyên cho những bà bầu bị thiếu máu là không nên ăn mướp đắng khi mang thai. Các bằng chứng khoa học cũng đã khẳng định rằng, hàm lượng chất vicine trong mướp đắng có khả năng ức chế hoạt động truyền dẫn máu ở mẹ sang thai nhi.

Có nguy cơ gây ngộ độc cao

Một số chất như quinine, saponic glycosides and morodicine,… trong mướp đắng có thể làm mẹ bầu bị ngộ độc. Nếu mẹ nhận thấy các dấu hiệu như nôn ói, mờ mắt, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy thì hãy đến bệnh viện ngay để được hỗ trợ nhé.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu ăn mướp đắng mà không bỏ hạt cần cảnh giác trước nguy cơ ngộ độc vicine, độc tính này sẽ làm mẹ bầu nhức đầu, đau thắt bụng, thậm chí dẫn gây hôn mê.

Nguy cơ sảy thai, sinh non

Một số nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ sảy thai hoặc sinh non nếu mẹ bầu ăn mướp đắng khi mang thai. Thành phần có trong mướp đắng làm tăng các hoạt động co thắt ở tử cung và tiếp diễn thường xuyên có thể khiến thai nhi bị tác động, dẫn đến động thai và tác dụng phụ tồi tệ nhất của mướp đắng với thai kỳ đó là có thể gây sinh non hoặc sảy thai trong 3 tháng đầu.

 bà bầu ăn mướp đắng khi mang thai gây co thắt tử cung

Một số ý kiến cho rằng bà bầu ăn mướp đắng khi mang thai có thể gây ra các cơn co thắt ở tử cung

Gây yếu cơ

Uống nước ép từ quả mướp đắng có tác dụng cân bằng lượng đường trong cơ thể rất tốt. Nhưng nếu mẹ lạm dụng thói quen này sẽ gây ra những cơn đau nhức bắp chân, bởi mướp đắng có khả năng làm yếu cơ và khiến mẹ bầu bị chuột rút trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Hạn chế tầm nhìn mẹ bầu

Lượng kiềm có nhiều trong mướp đắng khi được cơ thể dung nạp nhiều sẽ gây ra những hạn chế tầm nhìn ở mắt, dễ khiến mẹ vấp ngã khi đi lại. Hoạt động tăng tiết nước bọt nhiều hơn cũng chính là nguyên nhân khiến mẹ dễ bị buồn nôn, nôn ói ảnh hưởng đến sức khỏe.

Conlatatca.vn

09:11:15 20/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.