9 khác biệt thú vị khi mang thai con so và con rạ có thể mẹ chưa biết!

14:04:26 04/04/2019
1

Khi mẹ mang thai lần 2 chắc chắn sẽ có sự khác biệt so với khi mẹ mang thai con đầu lòng. Hầu hết các mẹ bầu đều đánh giá mang thai con so sẽ có phần khó khăn hơn, cậy sự khác biệt giữa con so và con rạ ra sao. Cùng tìm hiểu bài viết của Conlatatca sau để có câu trả lời mẹ nhé!

Thai máy khác nhau

Thai máy ở những thời điểm khác nhau còn tùy mỗi mẹ bầu, có người sẽ cảm nhận thai máy sớm, có người lại cảm nhận thấy thai máy muộn. Đối với những mẹ mang thai con so thường sẽ nhận thấy thai máy từ tuần 18 – 20 và những mẹ có con rạ lại xuất hiện thai máy sớm hơn từ 16 – 18 tuần hoặc cũng có thể sớm hơn nữa tùy theo sức khỏe của từng mẹ và thai nhi.

Vòng bụng của mẹ lớn hơn và bụng bầu thấp hơn

Mang thai lần 2, kích thước vòng bụng của mẹ sẽ to sớm hơn khoảng một tháng so với lần có bầu trước. Nguyên nhân là do ở lần sinh nở đầu tiên, tử cung không co lại hoàn toàn về trạng thái ban đầu, dẫn đến việc kích thước bụng phát triển nhanh hơn. Mẹ nên tránh mang vác đồ nặng, đặc biệt không bế trẻ nhiều trên tay, không nên ngồi một chỗ quá lâu mà nên đi lại thư giãn, khi ngủ nên nằm nghiêng qua bên trái,…

kích thước bụng bầu tăng chậm hơn khi mẹ mang thai con so

Vòng bụng tăng nhanh và tụt bụng nhanh hơn khi mẹ mang thai lần 2

Bà bầu tăng cân nhanh hơn

Nếu khoảng cách giữa hai lần mang thai không quá lâu thì cơ thể chưa tiêu tan được lượng mỡ thừa từ lần đầu lại tiếp tục tích lũy mỡ cho lần mang thai thứ hai sẽ khiến cơ thể mẹ “tăng cân” nhanh chóng. Ngoài ra, cân nặng bà bầu tăng nhanh và sớm hơn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau do sự thay đổi về hormone, dinh dưỡng trong thời gian mang thai.

Mang thai con so thường sinh sớm hơn

Theo thống kê thì dù mẹ bầu mang thai con rạ hay con so thì chu kỳ thai nghén vẫn kéo dài từ 38 – 42 tuần. Nhưng thực tế có nhiều mẹ bầu sinh sớm ở tuần thứ 36 và muộn nhất ở tuần 42 khi mang thai lần đầu tiên.

Ngoại trừ những trường hợp sinh đúng ngày, còn lại con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần đến 10 ngày so với con rạ.

Thời gian chuyển dạ sinh con so lâu hơn con rạ

Vì nhiều lý do mà việc sinh nở của các mẹ trong lần đầu sẽ diễn ra khó khăn hơn lần 2, lần 3. Các bác sĩ sản khoa cho biết, quá trình chuyển dạ ở mẹ sinh con so thường mất thời gian lâu hơn, trung bình từ 16 – 24 giờ; trong khi con rạ trung bình từ 8 – 12 giờ.

mang thai con so chuyển dạ lâu

Thời gian chuyển dạ khi mang thai con so thường kéo dài lâu hơn con rạ

Sinh con rạ dễ hơn sinh con so

Mặc dù không hoàn toàn đúng với tất cả các trường hợp nhưng nhiều mẹ có kinh nghiệm thừa nhận khi sinh lần thứ hai, cổ tử cung người mẹ đã từng giãn nở nên quá trình co bóp đẩy con ra sẽ nhanh hơn.

Hơn nữa, lần hai mẹ cũng đã có kinh nghiệm rặn đẻ, điều chỉnh nhịp thở nhịp nhàng nên em bé cũng dễ dàng chui ra ngoài hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với phần lớn những mẹ sinh thường, còn đối với mẹ sinh mổ còn tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ.

Bà bầu bị co thắt nhiều hơn khi mang thai con rạ

Tình trạng co thắt tử cung thường là xu hướng chung của hầu hết các mẹ mang thai lần 2 và khiến mẹ vất vả hơn vào những tháng cuối. Theo các bác sĩ sản khoa, điều này cũng chỉ là một hiện tượng bình thường và mức độ nhiều ít còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người phụ nữ.

Vùng chậu chịu áp lực lớn hơn

Một số mẹ mang thai con so thường bị chứng đau hông khi mang thai quấy rầy vào những tuần cuối, nhưng thực tế ở lần mang thai thứ hai thậm chí cơn đau sẽ nghiêm trọng và kéo dài hơn.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do lần mang thai thứ 2 bụng bầu mẹ thấp hơn lần trước. Lúc này, áp lực của bụng sẽ gây áp lực lên vùng chậu khiến chị em cảm thấy thỉnh thoảng xuất hiện sự đau nhói ở vùng lưng dưới.

mang thai con so

Khi mang thai con so, hầu hết các mẹ bầu đều trải qua rất nhiều áp lực do chưa có kinh nghiệm

Sữa non tiết ra nhiều hơn khi mang thai lần 2

Nếu như ở lần đầu mang thai, sữa non chỉ xuất hiện khi bạn bước vào những tuần cuối cùng của thai kỳ hoặc thậm chí sau sinh thì ở lần mang thai thứ 2, bạn có thể sẽ thấy hiện tượng này sớm hơn từ tuần thứ 27. Đây là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường cho thấy tuyến sữa của mẹ đã sẵn sàng hoạt động nên mẹ không cần lo lắng.

Conlatatca.vn

14:04:26 04/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.