9 dấu hiệu thai nhi yếu “rõ như ban ngày”, mẹ lưu ý kẻo mất con!

11:12:56 11/12/2018
1

Theo thống kê, có đến 20% các thai phụ phải kết thúc sớm thai kỳ của mình do thai lưu hoặc sảy thai khi thai nhi không thể phát triển tiếp tục do sức khỏe yếu. Vì thế, việc nhận biết sớm các dấu hiệu thai nhi yếu sẽ giúp bác sĩ can thiệp kịp thời, hỗ trợ mẹ tiếp tục quá trình mang thai của mình được an toàn nhất.

Thai nhi ít đạp hoặc đạp nhiều, mẹ bầu rối loạn cân nặng, chảy sữa sớm,… đều có thể là những dấu hiệu thai nhi yếu mà mẹ nên cảnh giác. Cách tốt nhất là bà bầu không nên bỏ qua các cột mốc khám thai định kỳ nào, điều này sẽ giúp bác sĩ đánh giá và nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như em bé trong bụng.

Mẹ bầu tiểu ít là dấu hiệu thai nhi yếu

Đi tiểu nhiều là một biểu hiện rất bình thường trong quá trình mang thai. Điều này xảy ra khi cân nặng em bé, cũng như nội tiết tố tạo nên áp lực lên bàng quang người mẹ, khiến bàng quang căng nhanh và mẹ buồn tiểu liên tục.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đi tiểu ít hoặc thậm chí ngồi cả buổi mà không đi tiểu, khả năng mẹ bầu bị thiếu nước hoặc là dấu hiệu của chứng tiểu đường thai kỳ.

Mẹ bầu tăng cân ít hoặc tăng cân quá nhanh

Khi mẹ bầu bị rối loạn về cân nặng thì khả năng cao đây cũng sẽ là một dấu hiệu thai nhi yếu với những ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng thai nhi. Khi cân nặng bà bầu tăng lên quá nhiều hoặc quá ít trong thai kỳ cũng biểu hiện thai đang bất ổn, tăng cân chậm có thể thai nhi suy dinh dưỡng và nếu tăng cân nhanh cần cảnh giác trước nguy cơ “đáng gờm” là tiền sản giật.

Trung bình trong 9 tháng 10 ngày, mẹ cần tăng khoảng 10 – 12kg là vừa đủ, mức cân nặng này có thể chênh lệch một chút, tùy vào cơ địa và chế độ dinh dưỡng của mỗi mẹ.

dấu hiệu thai nhi yếu khi mẹ không tăng cân

Cân nặng mẹ bầu bất ổn định sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mức cân nặng của thai nhi

Chiều cao tử cung tăng nhanh

Chiều cao tử cung là số đo giúp bác sĩ đánh giá mức phát triển của thai nhi và suy ra được kích thước, cân nặng thai nhi. Trong trường hợp mẹ mang thai đơn nhưng chiều cao tử cung lại tăng đáng kể thì mẹ bầu có thể bị đa ối hoặc các vấn đề bất thường ở thai nhi. Đừng nên chủ quan, hãy tới bệnh viện gặp bác sĩ để có sự chẩn đoán chính xác nhất nhé.

Tử cung cứng đờ

Tử cung mẹ cứng là hiện tượng hết sức nguy hiểm, nhất là khi mẹ bị đau kéo dài kèm theo thì chắc chắn thai phụ đã bị bong nhau non. Nhau bong non sẽ gây ra những ảnh hưởng cực nguy hiểm cho sự sống của thai nhi và có thể dẫn đến suy thai nhanh chóng.

Thai nhi chuyển động bất thường

Thai nhi đạp mạnh hay đạp nhẹ bất thường đều là các dấu hiệu thai nhi yếu mà mẹ nên theo dõi liên tục. Chuyển động thai chính là dấu hiệu sinh tồn của bé, tùy từng thời điểm mà con sẽ cử động ít hoặc nhiều. Thế nhưng khi thai nhi quẫy đạp quá nhanh trong vòng 12 giờ thì rất có khả năng thai nhi thiếu oxy. Và nếu thai máy quá chậm hoặc ngừng hẳn có thể là dấu hiệu thai đã chết lưu trong bụng mẹ.

thai ít đạp hoặc đạp nhiều là dấu hiệu thai nhi yếu

Những chuyển động thai bất thường là dấu hiệu thai nhi yếu mẹ bầu có thể nhận thấy rõ

Ra sữa non sớm

Việc mẹ bầu tiết sữa non sớm từ tháng thứ 5 của thai kỳ là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu mẹ tiết sữa non kèm theo triệu chứng đau bụng và chảy máu âm đạo thì mẹ nên thực hiện kiểm tra nội tiết để kiểm tra sức khỏe thai nhi. Tình trạng này sẽ liên quan tới sự phát triển bào thai và gây nguy cơ sẩy thai.

Bà bầu ngứa toàn thân

Hầu hết các chị em mang bầu đều rất khó chịu với cảm giác ngứa ngáy ngoài da, đặc biệt là ngứa quanh vùng bụng. Tuy nhiên, nếu cơn ngứa lan rộng đến lòng bàn tay, ngón chân và xảy ra vàng da nhẹ thì cần xét nghiệm chức năng gan. Bà bầu có thể bị ứ mật intrahepatic dẫn đến lượng máu, oxi không đủ cung cấp cho thai nhi, khiến thai yếu và tăng nguy cơ sinh non, thai chết lưu rất nguy hiểm.

Chảy máu âm đạo

Trong 3 tháng đầu, bất cứ khi nào mẹ nhận thấy một lượng nhỏ máu ở âm đạo thì cần phải siêu âm ngay lập tức. Chảy máu âm đạo là dấu hiệu thai nhi yếu và nguy cơ dọa sảy thai, sảy thai và thai ngoài tử cung (nếu ở những tuần đầu thai kỳ).

Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, nếu mẹ thấy âm đạo ra máu đỏ sậm thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu bị động thai, hoặc thai lưu. Và dù mẹ nhận thấy mình có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào, dù kèm đau bụng hay không mẹ cũng nên tới bệnh viện để kiểm tra chắc chắn.

những dấu hiệu thai nhi yếu

Mẹ cần theo dõi sớm các dấu hiệu thai nhi yếu để có cách can thiệp kịp thời

Nước ối quá ít hoặc quá nhiều

Nước ối là một trong những yếu tố duy trì dinh dưỡng cung cấp cho sự sống của thai nhi. Quá nhiều hoặc quá ít nước ối phản ánh tình trạng xấu trong sự phát triển của bé. Nước ối có thể chỉ ra hệ thống thần kinh trung ương, tim mạch và những hoạt động liên quan đến các bộ phận cơ bản. Nếu ít ối có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi, thận thai nhi không đầy đủ.

Nếu mẹ đang có những dấu hiệu bất thường trên thì nên đến bệnh viện theo dõi ngay, nếu thai kỳ có nguy cơ thì mẹ cần được xét nghiệm ngứa trong phòng thí nghiệm để được phát hiện điều trị sớm.

Conlatatca.vn

11:12:56 11/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.