9 cách ngăn chặn nguy cơ thai nhi bị dị tật do nhiễm bức xạ máy tính, mẹ bầu chớ nên lơ là!

12:11:41 27/11/2018

Nếu như mẹ bầu thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nhiều sóng điện từ sẽ gây ra vô số ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và thậm chí có thể khiến thai nhi bị dị tật. Cùng tham khảo bài viết sau để có cách bảo vệ con yêu ngay mẹ nhé!

Cụ thể những ảnh hưởng đến thai nhi nếu mẹ phải tiếp xúc nhiều với môi trường sóng điện từ là thai nhi bị dị tật và chậm phát triển trí tuệ sau này. Ngoài ra, mẹ bầu khi phải tiếp xúc với môi trường sóng điện từ với cường độ mạnh sẽ có nguy cơ sinh non, thậm chí là sảy thai nếu đang mang thai 3 tháng đầu.

Kiểm soát tối đa thời gian dùng máy tính

Trung bình mỗi tuần mẹ chỉ nên làm việc với máy tính 20 giờ/tuần, không những vậy mẹ cũng cần phải tránh thiết bị phát xạ khác để giữ an toàn cho sức khỏe khi mang thai. Không nên lúc nào cũng mang theo thiết bị điện tử bên mình, mẹ bầu cần cách xa 1 mét trở lên và tuyệt đối không nên nằm gần các thiết bị này lúc ngủ.

thai nhi bị dị tật do thói quen của mẹ

Việc sống và làm việc trong môi trường nhiều bức xạ làm tăng khả năng thai nhi bị dị tật

Ưu tiên “chế độ máy bay”

Điện thoại và máy tính đặt trong chế độ bình thường đều phát ra một lượng điện từ nhất định. Thế nên nếu không phải gọi cho ai thì mẹ nên để chúng trong chế độ máy bay và tắt các kết nối wifi cũng như 3G sẽ giúp giảm đáng kể lượng bức xạ.

Tắt nguồn thiết bị mỗi đêm

Các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên rằng nếu phải tiếp xúc với lượng điện từ ngay khi ngủ sẽ khiến bà bầu mất ngủ và dễ bị giật mình giữa đêm. Do đó, hãy tắt hết điện thoại cũng như máy tính bảng của mẹ khi đi ngủ và càng không nên để chúng phía trên đầu, dưới gối hoặc nằm gần bụng để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

Không để máy tính hoặc máy tính bảng lên người

Một sai lầm nhiều chị em mắc phải khi dùng máy tính trong thai kỳ chính là việc mẹ kê máy tính lên đùi. Dùng một chiếc bàn nhỏ hoặc ngồi xem trong tư thế phù hợp sẽ giảm được nguy cơ thai nhi bị dị tật nếu như công việc bắt buộc mẹ phải sử dụng trong một thời gian dài.

cách phòng tránh thai nhi bị dị tật

Nếu phải làm việc với máy tính, mẹ bầu hãy bố trí các chậu cây để bàn để lọc khí

Nên trồng cây hấp thụ bức xạ

Một số loại cây có tác dụng hấp thụ bức xạ rất tốt như cây xương rồng, các loại cây để bàn giúp tăng cường trao đổi khí trong phòng kín. Mẹ bầu hãy đặt một chậu cây lên bàn làm việc hoặc đặt một cây lớn trong phòng khách để giảm lượng bức xạ. Điều này cũng giúp mẹ hô hấp tốt hơn và ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng, giảm stress khi mang thai rất hiệu quả.

Dùng đồ điện tử hợp lý hạn chế nguy cơ thai nhi bị dị tật

Nếu sử dụng điện thoại hay máy tính suốt khoảng thời gian trong ngày sẽ ảnh hưởng rất xấu đến não bộ của thai nhi. Trung bình mỗi lần dùng mẹ bầu chỉ kéo dài khoảng 30 phút. Ngoài ra, khi phải nhận cuộc gọi, tín hiệu bức xạ cao gấp 20 lần bình thường nên mẹ hãy để khoảng cách giữa đầu nghe và tai 15cm để giảm đi 80-90% lượng bức xạ.

Không chỉ vậy, sóng điện từ cũng sẽ mạnh hơn nếu máy tính, điện thoại đang được sạc pin. Tốt nhất thì mẹ bầu cũng nên để sạc ở xa giường ngủ và không dùng điện thoại khi đang sạc pin nhé.

Đọc các cảnh báo

Đừng bỏ qua các cảnh báo an toàn để người sử dụng hạn chế tiếp xúc với bức xạ thường được các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng. Chẳng hạn đối với nhãn hàng Apple sẽ khuyên người dùng để iphone cách cơ thể nửa mét và không tiếp xúc cơ thể với iPad. Nếu mẹ có dùng radio thì nên xoay hướng ăng ten ngược hướng ngồi để tránh sóng điện từ xâm nhập vào cơ thể.

thai nhi bị dị tật do mẹ phải dùng máy tính quá nhiều

Thay vì dùng máy tính nhiều, mẹ bầu nên tập các thói quen lành mạnh phòng tránh thai nhi bị dị tật

Ăn những thực phẩm có lợi

Thực phẩm giàu vitamin A, C và protein như cà rốt, cam, cà chua, thịt nạc… đều là các nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu và giúp tăng sức đề kháng trước bức xạ. Nếu mẹ phải làm việc trong điều kiện dùng máy tính thì hãy tăng cường các thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe trước những ảnh hưởng từ bức xạ.

Quần áo phòng bức xạ

Nếu mẹ quá lo lắng về khả năng thai nhi bị dị tật thì có thể dùng các loại quần áo phòng bức xạ, đặc biệt là những mẹ bắt buộc phải ở trong môi trường này lâu dài. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm chống bức xạ cho bà bầu được bày bán, nếu sử dụng mẹ nên lưu ý đến độ rộng rãi và thoáng mát của chúng để không khó chịu khi mặc nhé!

Conlatatca.vn

12:11:41 27/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.