8 tư thế sinh hoạt hàng ngày bà bầu cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn cho con

10:05:11 18/05/2016

Trong thai kỳ, mẹ cần đặc biệt chú ý tới các tư thế quan hệ, đi, đứng, ngồi, lên xuống cầu thang, tắm rửa, thức dậy và cả tư thế ngủ khi mang thai.

Trong thai kỳ, mẹ cần đặc biệt chú ý tới các tư thế quan hệ, đi, đứng, ngồi, lên xuống cầu thang, tắm rửa, thức dậy và cả tư thế ngủ khi mang thai để đảm bảo một cách tốt nhất an toàn cho cả mẹ và con.

Tư thế đứng

Mẹ bầu không nên đứng quá lâu vì nó sẽ khiến máu ở phần dưới cơ thể lưu thông khó khăn hơn. Khi đứng mẹ lưu ý hãy thả lỏng vai, lưng thẳng, hai chân song song sao cho khoảng cách hai chân nhỏ hơn độ rộng của vai mẹ. Ở tư thế này, trọng tâm cơ thể mẹ sẽ dồn vào khoảng giữa hai chân nên động tác đứng của mẹ sẽ vững chãi hơn.

Đối với những mẹ bầu có công việc đòi hỏi phải đứng lâu, mẹ nên đặt hai chân lệch, một sau, một trước và dồn trọng tâm vào một chân, đứng một lúc thì đảo lại vị trí hai chân. Bên cạnh đó, mẹ nên để một chiếc ghế bên cạnh chân để sau mỗi tiếng lại ngồi xuống nghỉ ngơi nhé.

Tư thế ngồi

Để ngồi thật thoải mái, mẹ nên lựa chọn ghế có độ cao khoảng 40cm. Khi ngồi xuống, mẹ hãy làm động tác một cách từ từ. Trước hết, mẹ vịn nhẹ tay vào hai đùi hoặc tay vịn của ghế rồi nhẹ nhàng ngồi xuống ở phần phía trước của ghế, sau đó đưa hai tay đỡ lấy vùng bụng, sao cho khuỷu tay hướng vào trong ghế, rồi dịch mông sát vào lưng ghế.

Trong lúc ngồi, mẹ hãy giữ thẳng lưng, để lưng tựa vào ghế, hai chân hơi dạng, hông và đầu gối vuông góc với nhau. Nếu cảm thấy mỏi lưng, mẹ có thể đặt một chiếc ngồi nhỏ kê sau lưng để thoải mái hơn nhé. Ngoài ra, mẹ cũng cần nhớ là không nên ngồi bắt chéo chân nửa nằm nửa ngồi, ngồi ngả về phía trước, ngồi xổm, ngồi khoanh chân,… vì chúng đều là những tư thế ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ.

Đối với những mẹ bầu phải ngồi thường xuyên, chẳng hạn như dân văn phòng thì cần đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng khoảng 10 phút sau mỗi một tiếng nhé. Điều này không chỉ giúp máu lưu thông thuận lợi hơn và còn hạn chế được các chứng đau lưng, đau hông, chuột rút, phù nề, trĩ, táo bón,… do ngồi nhiều gây ra cho mẹ.

Tư thế ngủ khi mang thai

Khi thức giấc, mẹ nên tỉnh dậy một cách từ từ.

Tư thế nằm

Tùy vào từng giai đoạn mang thai mà mẹ sẽ điều chỉnh tư thế nằm khác nhau. Ở thời kỳ 3 tháng đầu, mẹ có thể nằm ngửa hoặc nằm nghiêng tùy theo thói quen của mẹ, chỉ cần chú ý là không nằm sấp hoặc ôm thêm gối đi ngủ.

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, thai nhi đã có kích cỡ lớn, mẹ hãy bắt đầu chuyển sang tư thế nằm nghiêng. Để tư thế này thoải mái hơn, mẹ có thể kê thêm một chiếc gối mềm cho chân cao hẳn lên, như vậy sẽ giảm cảm giác đau nhức của đôi chân khi ngủ.

Còn 3 tháng cuối thai kỳ, tử cung có xu hướng quay về bên phải, nằm nghiêng bên trái là tư thế giúp các động mạch chủ và vùng xương chậu không bị chịu nhiều áp lực. Nếu hai chân mẹ bị phù nhiều thì hãy kê cao chân để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Một lưu ý nữa mẹ bầu cần nhớ là tư thế tỉnh dậy, khi thức giấc, mẹ hãy từ từ ngồi dậy, đặt chân xuống nền nhà rồi dùng tay đỡ phần bụng, sau đó đứng thẳng lên. Tuyệt đối không nên thức dậy một cách đột ngột.

Tư thế đi

Khi đi bộ, mẹ cần giữ thẳng lưng, mắt nhìn thẳng và bước đi nhẹ nhàng bằng cách đặt gót chân xuống trước rồi mới tới cả bàn chân. Tuyệt đối không đi bằng đầu ngón chân, đi nhanh hoặc thay đổi tốc độ đột ngột.

Với đi bộ, mẹ cần chọn cho mình những đôi giày bệt, thoải mái, không bó sát chân mà cũng không quá rộng, đặc biệt là có đế ma sát tốt để tránh bị trơn trượt.

Tư thế lên xuống cầu thang

Nếu đi lên cầu thang, mẹ cần bám chặt vào tay vịn để mỗi bước đi vững chắc hơn. Ngược lại với cách đi trên đường, đi lên cầu thang, mẹ bầu cần đặt ngón chân lên trước rồi mới đặt toàn bộ bàn chân lên bậc. Nhưng lưu ý chỉ khi đặt cả bàn chân lên bậc thì mới bước chân tiếp theo lên, tuyệt đối không đi bằng cách nhón mũi chân. Khi leo, trọng tâm nên dồn về phía trước, nhưng lưng thì vẫn luôn phải giữ thẳng.

Tư thế ngủ khi mang thai cho bà bầu

Khi leo cầu thang, mẹ hãy bám vào tay vịn rồi bước từng bước nhẹ nhàng.

Tư thế tắm rửa

Nền nhà tắm thường trơn nên khi bước vào, mẹ hãy dùng tay vịn một điểm cổ định trong nhà tắm và chú ý quan sát xem nền nhà có ướt nước hay còn sót kem, bọt xà phòng không. Tốt nhất là mẹ nên tắm trong bồn hoặc đứng dưới vòi hoa sen để tắm, không nên ngồi xổm suốt trong lúc tắm nhé.

Tư thế nhặt đồ vật

Khi bụng bầu của mẹ đã lộ rõ, mẹ không nên cúi người để nhặt đồ vật vì tư thế này sẽ khiến vùng lưng, cột sống bị giãn, gây ra các cơn đau trầm trọng. Nếu muốn nhặt đồ vật dưới chân, mẹ hãy khụy hai đầu gối xuống, rồi từ từ ngồi xuống rồi mới nhặt lấy đồ.

Tư thế quan hệ tình dục

Nếu sức khỏe của mẹ bầu ổn định, hoàn toàn có thể quan hệ khi mang thai một cách bình thường. Nhưng cần chọn một tư thế an toàn, không gây chèn ép lên bụng bầu, như: tư thế từ phía sau, tư thế úp thìa,…

Conlatatca.vn

10:05:11 18/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.