8 nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung

11:03:28 02/03/2016

Việc tìm hiểu nguyên nhân mang thai ngoài tử cung sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh được nguy cơ rơi vào trường hợp này.

Việc tìm hiểu nguyên nhân mang thai ngoài tử cung sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh được nguy cơ rơi vào trường hợp “đau đầu” này.

Như mẹ bầu đã biết, thai ngoài tử cung là hiện tượng phôi thai sau khi thụ tinh không làm tổ trong buồng tử cung mà nằm ở vòi trứng, cổ tử cung hay ổ bụng. Đa số mẹ bầu đều nghĩ rằng đây là trường hợp “không may mà gặp phải”.

Trên thực tế, nguyên nhân khiến phôi thai không về được tử cung là do trong quá trình di chuyển, thai nhi bị cản trở bởi các yếu tố ngăn cản. Sở dĩ trong cơ quan sinh sản của mẹ tồn tại những yếu tố ngăn cản này là do mẹ bầu có những bất thường về vòi trứng, tử cung, bao gồm:

Viêm nhiễm vòi trứng

Viêm nhiễm vòi trứng là một căn bệnh nguy hiểm, nó dễ để lại di chứng vô sinh và các bất thường về thai nhi, trong đó có chửa ngoài tử cung. Khi bị bệnh này, vòi trứng sẽ bị hẹp lại cản trở đường đi của phôi thai khiến thai nhi không di chuyển được về tử cung mà phải làm tổ trên vòi trứng.

Viêm nhiễm vòi trừng thường gặp do lây truyền trực khuẩn lậu, chlamydia trachomatis qua đường tình dục hoặc tình trạng viêm nhiễm các cơ quan khác lan sang.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Những mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa có nguy cơ bị thai ngoài tử cung cao

Các bệnh phụ khoa

Khi mẹ bầu mắc các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… các khối u chèn ép có thể khiến vòi trứng bị tắc, hẹp lại gây ra tình trạng có thai ngoài tử cung.

Ngoài ra, viêm nhiễm phần phụ cũng khiến nguy cơ bị thai lạc chỗ cao hơn. Tuy rằng đây là một căn bệnh phổ biến, dễ điều trị nhưng nhiều người vẫn có tâm lý “ngại” nên thường không để ý đến nó. Điều này kéo dài gây ảnh hưởng tới buồng trứng và vòi trứng, dẫn đến thai ngoài tử cung.

Dị dạng vòi trứng

Dị dạng vòi trứng có thể do bẩm sinh hoặc do mẹ đã từng thực hiện các phẫu thuật ở vòi trứng như: triệt sản, nối vòi trứng,.. hay ở trên vùng bụng gây ảnh hưởng tới vòi trứng làm vòi trứng bị kéo giãn, dập,… Tất cả những tác động này đều là yếu tố ngăn cản đường đi của phôi thai về tử cung làm tổ.

Mẹ bầu tiếp xúc với khói thuốc lá

Trong thuốc là có hơn 4000 chất độc, trong đó nguy hiểm nhất là Nicotine. Khi mẹ bầu hút thuốc lá hoặc ngửi phải khói thuốc trước và trong thai kỳ các chất độc này xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu, gây hại tới vòi trứng. Nicotine làm hỏng các lông mao phủ trên thành ống và làm giảm sự cử động của vòi trứng khiến thai nhi di chuyển khó khăn. Chính vì vậy, mẹ bầu cần tránh xa khói thuốc ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai nhé.

Đã từng bị thai ngoài tử cung trong lần mang thai trước

Những mẹ bầu từng chửa ngoài dạ con có nguy cơ tái phát cao hơn hẳn so với những người khác. Để ngăn ngừa khả năng này, mẹ nên đi khám cẩn thận trước khi có thai để nhận tư vấn từ bác sĩ nhé.

Những nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra chửa ngoài tử cung

Thai phụ lớn tuổi

Mẹ bầu mang thai trên 35 tuổi có khả năng cao mang thai ngoài tử cung do ở độ tuổi này, các cơ quan sinh sản bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa, chức năng suy giảm nên dễ xảy ra các biến chứng thai kỳ.

Nạo phá thai nhiều

Nạo phá thai có thể gây ra các biến chứng như: buồng tử cung bị ứ máu, nhiễm trùng, thủng cổ tử cung, băng huyết,… Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến việc có thai ngoài tử cung. Vì vậy, nếu chưa có ý định mang thai thì hãy sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ như: bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng,…

Quan hệ tình dục bừa bãi

Việc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình mà không sử dụng biện pháp bảo vệ là nguyên nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm các bệnh viêm nhiễm. Hậu quả là dẫn đến viêm nhiễm vòi trứng, gây ra thai ngoài tử cung.

Conlatatca.vn

11:03:28 02/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.