6 thay đổi đến không ngờ của “vòng một” khi mang thai

13:04:20 06/04/2016

Biểu hiện đau ngực khi mang thai là một trong những thay đổi mà mẹ sẽ gặp phải trong quá trình mang thai. Đi kèm với nó là những dấu hiệu như: căng tức, rất nhạy cảm, rạn da hay chảy dịch vàng,...

Biểu hiện đau ngực khi mang thai là một trong những thay đổi mà mẹ sẽ gặp phải trong quá trình mang thai. Đi kèm với nó là những dấu hiệu như: căng tức, rất nhạy cảm, rạn da hay chảy dịch vàng,…

Ngực đau tức

Ngực đau tức là một trong những thay đổi rõ rệt nhất của mẹ bầu và là triệu chứng xuất hiện từ những ngày mẹ mới có thai. Nguyên nhân là do sự tăng cao của các hormone progesterone và estroge. Các hormone này sẽ làm máu lưu thông nhiều hơn ở ngực đồng thời kích thích tuyến vú phát triển. Vì vậy mà từ tuần thai thứ 8 trở đi, ngực mẹ sẽ bắt đầu to lên gây cảm giác căng đau tức và nhạy cảm khi chạm vào.

Thông thường, ngực của mẹ sẽ bị đau tức từ tuần thai thứ 4 – 6 và kéo dài trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Sau đó nó sẽ giảm dần và quay trở lại vào cuối thai kỳ, khi ngực bắt đầu nhiệm vụ sản xuất sữa.

Kích thước tăng

Song song với cảm giác đau tức thì kích cỡ vòng một của mẹ cũng lớn hơn nhiều so với lúc chưa mang thai. Nguyên nhân là do các tuyến vú phát triển để chuẩn bị tiết sữa. Khi kích thước tăng, da ngực bị giãn ra, cũng là lúc kéo theo một loạt các thay đổi như rạn da và cảm giác ngứa ngáy ở ngực.

biểu hiện đau ngực khi mang thai

Đau tức ngực là tình trạng thường gặp khi mang thai.

Gân xanh nổi quanh ngực

Khi mang bầu, lưu lượng máu trong cơ thể mẹ tăng 50% để đảm bảo quá trình vận chuyển dinh dưỡng nuôi thai nhi. Sự gia tăng này khiến các tĩnh mạch xuất hiện rõ hơn. Trong khi đó, làn da ở vùng ngực lại bị căng giãn nên mẹ dễ dàng nhìn thấy các mạch máu xanh dưới vùng da quanh ngực.

Quầng và núm thâm hơn

Quầng vú là điểm thay đổi dễ nhận thấy nhất. Khi mẹ mang thai, nó sẽ có màu sẫm đi và kích thước cũng trở lên to hơn. Nhất là núm vú sẽ có xu hướng dài ra để giúp cho việc ngậm và bú của bé dễ dàng hơn.

Nếu mẹ quan sát kỹ có thế thấy một số nốt nhỏ xuất hiện ở đầu vú. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường do những tuyến bã nhờn tiết dầu để bảo vệ bầu vú không bị nhiễm trùng.

Tiết dịch vàng

Dịch vàng này không phải là một “đối tượng” xa lạ mà chính là sữa non của mẹ. Từ tháng thai kỳ thứ 6 trở đi, tuyến vú của mẹ sẽ bắt đầu thử tiết sữa trước khi bé chào đời. Đó chính là lý do mà mẹ thấy dịch màu vàng chảy ra trên núm vú.

Nổi các cục u

Nhiều mẹ bầu khi sờ lên ngực thường cảm thấy một vài vị trí cưng cứng. Đó chính là các cục u nổi trong ngực. Mẹ không cần quá lo lắng vì đó thường là những cục u lành tính được hình thành do một ống sữa bị tắc hoặc các mô xơ và galactoses tụ lại. Để yên tâm hơn, mẹ hãy đi khám bác sĩ và tiến hành siêu âm nhằm chẩn đoán xem mình đang gặp vấn đề gì nhé.

những biểu hiện đau ngực khi mang thai

Khi mang thai, mẹ nên chọn áo ngực rộng rãi có kích cỡ phù hợp.

Lời khuyên dành cho mẹ bầu để giảm bớt triệu chứng đau nhức vùng ngực

Khi đã biết mình mang thai, điều mẹ cần làm là thay đổi lại kích cỡ áo ngực của mình. Vì ngực đã to lên nếu vẫn dùng áo cũ sẽ khiến cho bầu ngực luôn ở trạng thái đè nén căng tức. Mẹ nên chọn những chiếc áo chíp rộng rãi, có bộ phận nâng đỡ, tốt nhất là bằng chất liệu cotto để mồ hôi không bị đọng lại gây ra cảm giác ngứa ngực.

Lúc đi ngủ mẹ hãy cởi bỏ áo ngực để “vòng một” được thư giãn và các mạch máu lưu thông tốt hơn. Một lưu ý nữa là mẹ cũng cần tránh nắm sấp, đè lên bầu ngực.

Nếu ngực bị đau, mẹ có thể massage nhẹ nhàng, không nên xoa bóp mạnh, va chạm hay đập vào ngực, sẽ khiến đau hơn.

Conlatatca.vn

13:04:20 06/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.