Tiết lộ 6 bí quyết giúp mẹ giảm đau sau sinh mổ lần 2

15:03:50 09/03/2018

Sinh mổ là một ca phẫu thuật mà chị em cần nhiều thời gian để phục hồi, đặc biệt là đối với những ca sinh mổ lần 2. Những cơn đau dai dẳng trong lần sinh mổ thứ 2 là điều không thể tránh khỏi. Bài viết sau đây conlatatca sẽ tiết lộ 6 bí quyết giúp mẹ giảm đau sau sinh mổ lần 2. 

Uống nhiều nước ấm

tiet-lo-6-bi-quyet-giup-me-giam-dau-sau-sinh-mo-lan-2

Sản phụ sau sinh mổ lần 2 nên uống từ 2,5l – 3l nước/ngày để bù nước và tăng trao đổi chất

Việc sinh mổ khiến mẹ mất nhiều máu, chưa kể các bộ phận như ruột, bàng quang cũng bị ảnh hưởng. Không chỉ tử cung cần thời gian phục hồi, co bóp mà các bộ phận khác trong cơ thể cũng cần thời gian hồi phục và trở về vị trí cũ. Không chỉ vậy, bạn còn có thể gặp khó khăn trong việc tiểu tiện, đại tiện.

Sản phụ sau sinh mổ lần 2 nên uống từ 2,5l – 3l nước/ngày để bù nước và tăng trao đổi chất, giúp việc đi vệ sinh trở nên dễ dàng hơn, đồng thời cũng tống xuất sản dịch ra ngoài nhanh. Nếu uống ít nước, cơ thể sẽ bị thiếu nước, người thường mệt mỏi, khó đại tiện, khó tống sản dịch ra khỏi tử cung. 

Sớm đi lại

Sau lần sinh mổ thứ 2, sản phụ chỉ nên nghỉ ngơi vài ngày và tập đứng dậy đi ngay sau đó. Cơn đau của việc sinh mổ có thể làm bạn đau đớn đến nỗi không thể đứng nổi và buộc phải vịn tay vào tường. Lúc bạn mới đi lại, bạn có thể chỉ đi được quanh giường, sau đó quanh phòng rồi dần dần bạn có thể đi lại được nhiều hơn. Việc đi lại sớm tuy lúc đầu luôn khiến bạn cảm thấy đau đớn nhưng nó lại giúp bạn nhanh phục hồi, chống dính ruột và giảm đau nhanh hơn những bệnh nhân tập đi muộn. 

Uống thuốc giảm đau nếu cơn gò tử cung quá đau

tiet-lo-6-bi-quyet-giup-me-giam-dau-sau-sinh-mo-lan-2

Việc tử cung gò là hiện tượng sinh lý sau sinh để trở về vị trí cũ và dần dần phục hồi.

Không chỉ chịu đựng cơn đau do vết mổ gây ra mà còn phải chịu đựng cơn gò tử cung vào những ngày sau đó. Việc tử cung gò là hiện tượng sinh lý sau sinh để trở về vị trí cũ và dần dần phục hồi. Những cơn gò này đau đớn không khác gì cơn gò chuẩn bị sinh.

Lúc này, bạn nên nhờ bác sĩ cho thuốc giảm đau vì không có cách nào khác có thể giảm đau được cơn gò tử cung. Cơn gò tử cung sẽ diễn ra khoảng sau 2 ngày sinh nên bạn không cần quá lo lắng về cơn đau này.

Cho con bú

Một vài bà mẹ xuất hiện những cơn đau mãn tính sau sinh mổ và kéo dài hơn 3 tháng. Những cơn đau này thường trực 24/24. Tuy nhiên, với những bà mẹ cho con bú sữa mẹ ngay sau sinh mổ lại thường ít gặp đau đớn hơn 3 lần sao với những bà mẹ vì lý do nào đó mà không cho con bú mẹ.

Các bác sĩ cũng cho rằng cách giảm đau tốt nhất sau sinh mổ có lợi cho cả mẹ và con chính là cho con bú mẹ. Việc trẻ bú sữa trong 2 tháng hoặc lâu hơn sẽ giúp mẹ giảm đau vết mổ cao gấp 3 lần so với những người chỉ cho con bú dưới 2 tháng.

Vệ sinh vết mổ cẩn thận

tiet-lo-6-bi-quyet-giup-me-giam-dau-sau-sinh-mo-lan-2

Vệ sinh vết mổ sạch sẽ sẽ giúp vết thương nhanh chóng phục hồi

Việc vệ sinh vết mổ sạch sẽ sẽ giúp vết mổ nhanh chóng phục hồi. Hãy đảm bảo vết mổ được rút chỉ sau khi xuất viện, tiên lượng vết mổ liền nhanh, không nhiễm trùng. Sau khi về nhà, bạn cần băng vết mổ ít nhất 1 tháng và thay chúng hàng ngày. Tuyệt đối không rửa nước vào vết mổ, không va chạm mạnh vùng vết mổ vì sẽ gây đau đớn và hở vết thương. Khi vết mổ liền sẹo mới được tháo băng và có thể tắm gội bình thường.

Mặc quần rộng và thoải mái

Váy rộng hoặc quần áo rộng là lựa chọn tốt nhất cho người sinh mổ để hạn chế những va chạm vào vết mổ. Nhờ vậy sản phụ cũng giảm được những cơn đau sau sinh mổ không đáng có. Thực tế, tùy vào thể trạng của mỗi người mà vết đau mổ giảm nhanh hay chậm. Thông thường, vết mổ lần 2 sẽ đau đớn và phục hồi lâu hơn lần 1. Do đó, việc đi lại và kiêng cữ sau sinh rất quan trọng để giúp bạn giảm đau nhanh sau sinh mổ.

Conlatatca.vn

15:03:50 09/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.