Tiêm thuốc giục sinh có gây ảnh hưởng gì đến mẹ và bé không?

12:07:17 23/07/2018
1

Tiêm thuốc giục sinh là phương pháp nhân tạo khiến các cơn co tử cung co thắt và giãn ra nhằm đẩy nhanh quá trình sinh con. Tuy nhiên, việc dùng thuốc giục sinh có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, mẹ hãy chắc chắn tìm hiểu đầy đủ thông tin cũng như tư vấn từ bác sĩ chuyên môn trước khi đưa ra quyết định nhé.

Theo một thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ mẹ bầu phải dùng đến biện pháp tiêm thuốc giục sinh ngày càng tăng lên do mẹ bầu không thể tự sinh nở bình thường hoặc do thai quá ngày dự sinh.

Phương pháp tiêm thuốc giục sinh là gì?

Theo khái niệm trong sản khoa thì phương pháp tiêm thuốc giục sinh hay còn gọi là kích đẻ là phương pháp kết thúc thai kỳ của mẹ thông qua đường âm đạo. Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc giục sinh để làm mềm, kích thích tử cung của mẹ mở ra để “mở đường” cho em bé ra ngoài.

Sau khi được tiêm thuốc giục sinh, mẹ bầu sẽ cảm nhận được một số dấu hiệu sau đây:

  • Những cơn co thắt mạnh xuất hiện dồn dập và mạnh mẽ, đồng thời những dấu hiệu chuyển dạ khác như đau lưng, chuột rút… ập đến khiến mẹ cảm thấy đau đớn, toát mồ hôi lạnh và khó thở.
  • Cổ tử cung của mẹ sẽ mở nhanh hơn và khi đạt đến mức 10cm thì cũng đồng nghĩa với việc em bé đã sẵn sàng ra ngoài.
Phương pháp tiêm thuốc giục sinh là gì?

Phương pháp tiêm thuốc giục sinh là cách kích thích tử cung co thắt nhân tạo để mẹ chuyển dạ sinh thường

Khi nào thì tiêm thuốc giục sinh?

Phương pháp tiêm thuốc giục sinh này hoàn toàn không phải là phương pháp bắt buộc mà chỉ trong những trường hợp “bất đắc dĩ” khiến mẹ khó sinh thì mới phải tiêm để không cần phải sinh mổ.

Cụ thể là trong một số trường hợp như:

  • Mẹ bầu chuyển dạ kéo dài từ 24 – 48 tiếng nhưng tử cung vẫn không mở và không có dấu hiệu vỡ ối.
  • Mẹ bầu mắc các bệnh lý như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, xuất huyết…
  • Xuất hiện dấu hiệu suy thai khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng và dưỡng khí.
  • Thai già tháng nhưng không có dấu hiệu chuyển dạ.

Quy trình thực hiện phương pháp tiêm thuốc giục sinh

Hiện nay, có nhiều phương pháp giục sinh khác nhau và tùy vào tình trạng tử cung của mẹ mà sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp. Thông thường sẽ có 3 trường hợp sau:

Trường hợp mẹ bầu không có dấu hiệu chuyển dạ (thai quá tháng)

Đây là trường hợp cổ tử cung của mẹ không mở ra và cũng không giãn ra chút nào thì bác sĩ sẽ tiêm thuốc có chứa chất Prostaglandins vào trong âm đạo của mẹ. Thuốc này có tác dụng làm mềm tử cung và kích thích tử cung co thắt.

Mẹ có biết quy trình thực hiện tiêm thuốc giục sinh như thế nào không?

Quy trình thực hiện tiêm thuốc giục sinh diễn ra khá phức tạp và tùy vào từng trường hợp mà áp dụng cách khác nhau

Sau đó, nếu Prostaglandins không đủ để giúp kích sinh thì bác sĩ sẽ tiêm tiếp Pitocin (hay còn gọi là Oxytocin), thuốc này sẽ được tiêm qua đường tĩnh mạch để tăng cường sự co bóp tử cung.

Trường hợp quá trình chuyển dạ kéo dài

Đây là trường hợp mẹ chuyển dạ chậm do cổ tử cung khó mở. Lúc này, bác sĩ sẽ tiêm ngay cho mẹ thuốc Oxytocin, có thể theo dạng tiêm hoặc dạng nước nhỏ giọt để giúp kích vỡ ối, tử cung mở nhanh hơn, giúp quá trình chuyển dạ thuận lợi hơn.

Trường hợp nước ối không vỡ

Trường hợp này thì bác sĩ sẽ tiêm cho mẹ syntocinon thông qua đường tĩnh mạch, sau đó dùng đến phương pháp chọc cho vỡ ối bằng một dụng cụ gần giống với một cây móc. Nó sẽ được đưa vào trong tử cung, sau đó làm rách một lỗ nhỏ của màng ối để nước ối tự chảy ra.

Phương pháp này không gây đau đớn cho mẹ bầu và thường được chỉ định thực hiện trước khi cơn gò tử cung xuất hiện.

Lưu ý: Trường hợp nếu giục sinh thất bại thì bắt buộc mẹ bầu phải chấp nhận chọn phương pháp sinh mổ.

Tiêm thuốc giục sinh có gây ảnh hưởng gì không?

Phương pháp giục sinh chỉ được áp dụng cho những mẹ bầu có dấu hiệu sinh khó như vừa kể trên và sau khi đã được siêu âm, xét nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng nhằm đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con.

Hầu hết những mẹ bầu phải tiêm thuốc giục sinh đều không có bất kỳ tác dụng phụ nào, bé sinh ra vẫn phát triển bình thường và bản thân người mẹ cũng không có bất kỳ ảnh hưởng gì.Tuy nhiên, cho dù đây là biện pháp an toàn nhưng cũng đừng vì thế mà mẹ lạm dụng nó để kích sinh sớm, bởi có rất nhiều trường hợp mẹ muốn sinh con đúng ngày “đẹp” nên đã quyết định chọn phương pháp này.

Tiêm thuốc giục sinh có gây tác dụng phụ không?

Em bé sinh ra sau khi tiêm thuốc giục sinh vẫn phát triển khỏe mạnh và mẹ cũng không bị ảnh hưởng gì

Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp tiêm thuốc giục sinh phải được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và chỉ được thực hiện tại bệnh viện. Tuyệt đối không được tự ý dùng tại nhà vì nếu thực hiện không đúng cách sẽ gây ra các biến chứng sản khoa rất nguy hiểm.

Conlatatca.vn

12:07:17 23/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.