Thai quá ngày, mẹ bầu nên làm gì?

09:08:13 31/08/2015

Mẹ bầu nào cũng mong muốn được gặp con yêu của mình theo đúng "lịch đã hẹn". Vì thế, việc quá 9 tháng 10 ngày mà con vẫn chưa có "động tĩnh" gì khiến các mẹ như ngồi trên đống lửa. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng, hãy tham khảo bài viết này để biết cách "đối đầu" với việc thai quá ngày nhé.

Mẹ bầu nào cũng mong muốn được gặp con yêu của mình theo đúng “lịch đã hẹn”. Vì thế, việc quá 9 tháng 10 ngày mà con vẫn chưa có “động tĩnh” gì khiến các mẹ như ngồi trên đống lửa. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng, hãy tham khảo bài viết này để biết cách “đối đầu” với việc thai quá ngày nhé.

Thai quá ngày là gì?

Thai quá ngày được hiểu là khi tuổi thai từ 42 tuần trở lên (294 ngày tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh chót, hoặc quá ngày dự sinh 2 tuần).

Chính vì thế, các mẹ nên biết cách tính tuổi thai một cách chính xác để chẩn đoán thai có quá ngày hay không. Tần suất của thai quá ngày ước lượng khoảng 7%.

thai quá ngày mẹ bầu nên làm gì

Thai quá ngày khiến mẹ bầu vô cùng lo lắng và bất an.

Nguyên nhân dẫn đến thai quá ngày

Thai quá ngày có thể do việc tính ngày dự sinh bị sai lệch (mẹ bầu cung cấp ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cho bác sĩ để tính ngày dự sinh sai).

Ngoài ra, việc tính toán sai ngày dự sinh có thể do lần siêu âm thai đầu tiên thực hiện quá trễ, sau 3 tháng đầu mang thai.

Ngoài 2 nguyên nhân trên, một số yếu tố khác cũng có thể gây ra hiện tượng thai quá ngày như bất thường ở thai nhi, thiếu hụt enzyme ở nhau thai hoặc do hàm lượng nội tiết tố tuyến giáp thấp, dây rốn thai nhi ngắn, ngôi thai không đúng trục (cao, nằm ngược hoặc nằm ngang).

Thai quá ngày luôn nguy hiểm?

Nếu thai quá ngày do sự sai lệch về tính toán ngày dự sinh thì mẹ bầu tất nhiên không phải lo lắng khi ngày lâm bồn của mình bị xê dịch lại một vài tuần.

Tuy nhiên, nếu không phải vì nguyên nhân này thì mẹ bầu cần có sự thăm khám kịp thời bởi thai quá ngày sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với thai nhi.

Qua tuần 41, nhau thai (giúp truyền dưỡng chất từ mẹ sang con) sẽ bắt đầu già đi, lượng nước ối giảm dần, đe dọa đến tính mạng của thai nhi.

Hơn nữa, so với những trẻ sinh đủ ngày, trẻ sinh quá ngày còn có nguy cơ cao mắc bệnh hô hấp, nhiễm trùng, sốt cao, nghiêm trọng hơn là tử vong.

Mẹ làm gì khi thai quá ngày?

Thăm khám bác sĩ

Nếu đã quá ngày dự sinh, mẹ bầu nên đi thăm khám ngay để được kiểm tra và xử lý các tình trạng nguy hiểm kịp thời.

Bác sĩ có thể siêu âm đo lượng nước ối, thực hiện các phương pháp đánh giá sức khoẻ thai nhi gồm nonstress test, trắc nghiệm sinh vật lý (BPP) hoặc trắc nghiệm sinh vật lý cải tiến (kết hợp nonstress test và đánh giá lượng nước ối), stress test, và sự phối hợp của những phương pháp này.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định làm một thử nghiệm gọi là nghiệm pháp thử thách bằng Oxytocin – tạo nên cơn co thắt tử cung giống như giai đoạn đầu của cuộc chuyển dạ. Bác sĩ cũng sẽ gắn máy theo dõi tim thai.

Qua đó, bác sĩ sẽ có những kết luận cuối cùng về việc tiếp tục chờ đợi, kích thích sinh thường hoặc chỉ định sinh mổ.

thai quá ngày mẹ bầu nên làm gì

Khi thai quá ngày, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ ngay để được kiểm tra.

Giữ bình tĩnh và nghỉ ngơi nhiều

Khi thai nhi đã quá ngày, mẹ bầu cần giữ bình tĩnh và thực hiện theo đúng lời khuyên của các bác sĩ. Việc duy trì trạng thái lo lắng, căng thẳng sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Thay vào đó, mẹ hãy dành thật nhiều thời gian để nghỉ ngơi, giữ sức khỏe chuẩn bị cho cuộc “lâm bồn” muộn của mình.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục là một cách kích thích sinh con rất tốt. Mẹ có thể đi hộ, tập yoga… và cũng nên hỏi bác sĩ trước khi lựa chọn 1 môn thể thao để tập.

Luôn chú ý các dấu hiệu

Nếu mẹ bầu bỗng thấy các dấu hiệu như hơi đau bụng, âm đạo chảy nước, tử cung co thắt… thì mẹ nên sẵn sàng để đến bệnh viện kiểm tra. Rất có thể, đây là các dấu hiệu chuyển dạ, là lúc bé yêu chuẩn bị chào đời.

Thai quá 40 tuần vẫn chưa chuyển dạ chưa chắc đã là thai già. Vì vậy, các mẹ đừng nên quá lo lắng mà nên bình tĩnh, nghe theo mọi hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn của con cũng như quá trình “vượt cạn” của mình có thể dễ dàng hơn.

Conlatatca.vn

09:08:13 31/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.