Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ: Mẹ cần làm gì?

15:08:21 11/08/2016
1

Rất nhiều mẹ bầu khi rơi vào tình trạng thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ nên tỏ ra vô cùng lo lắng vì sợ thai nhi gặp vấn đề bất thường. Vậy trong trường hợp này, mẹ cần làm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Conlatatca nhé.

Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ: Nguyên nhân vì sao?

Thông thường, một thai kỳ của mẹ sẽ diễn ra khoảng 40 tuần thai. Đó là khoảng thời gian đủ để cho thai nhi phát triển hoàn thiện và có thể sống sót khi ra khỏi cơ thể mẹ. Tuy nhiên, trên thực tế lại chỉ có khoảng 5% mẹ bầu chuyển dạ đúng ngày dự kiến. Còn tất cả những trường hợp khác đều sinh sớm hoặc muộn hơn. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do:

– Mẹ cung cấp sai thông tin ngày bắt đầu chu kỳ kinh cuối nên bác sĩ dự đoán sai ngày dự sinh, điều này thường xảy ra với những mẹ bầu ít theo dõi hoặc có một chu kỳ kinh không đều.

– Mẹ đi khám thai quá muộn. Những mẹ bầu khám thai lần đầu khi đã qua giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thì khó xác định được chính xác ngày dự sinh. Bới khi đó, thai nhi đang phát triển rất nhanh, có thể vượt mức tiêu chuẩn trong từng tuần thai.

thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ là một trường hợp bình thường.

– Nguyên nhân thứ 3 là do mỗi thai nhi có một mức độ phát triển khác nhau nên việc chào đời của bé cũng không thể giống hoàn toàn so với bảng tiêu chuẩn.

Nếu rơi vào trường hợp này, mẹ đừng quá lo lắng. Bởi theo các chuyên gia sản khoa, việc mẹ sinh muộn 1, 2 tuần không ảnh hưởng gì tới thai nhi nếu các chỉ số bào thai vẫn ổn định, bánh nhau chưa bị xơ hóa,… Việc mẹ cần làm là đến bệnh viện đăng ký sinh để khám nhé.

Thai quá ngày sinh gặp phải những nguy cơ gì?

Tuy nhiên, không phải lúc nào thai quá ngày cũng là do nhầm lẫn trong việc tính toán. Có khá nhiều trường hợp, nguyên nhân xuất phát từ những bất thường của thai nhi, như: thiếu hụt enzyme ở nhau thai, dây rốn ngắn, ngôi thai không thuận, hàm lượng nội tiết tố ở tuyến giáp thấp,…

Ngoài ra, càng về cuối thai kỳ, chức năng của bánh nhau càng giảm do hiện tượng xơ hóa. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chức năng cung cấp dinh dưỡng nuôi thai nhi. Nếu tình trạng này kéo dài mà mẹ không can thiệp kịp thời, thai nhi có thể bị dị tật hệ thần kinh, dẫn tới thiểu năng trí não, thậm chí là thai chết lưu.

Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ: Mẹ nên làm gì?

Nếu đã tới ngày dự sinh mà mẹ vẫn chưa thấy có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ cần tới bệnh viện để được khám tổng quát.

Mẹ bầu nên làm gì khi thai quá ngày dự sinh?

Trong thai kỳ, mẹ cần đi khám thai đầy đủ, khi đã tới ngày dự sinh mà vẫn chưa thấy xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ nào, mẹ cần đến bệnh viện để bác sĩ khám tổng quát về tình hình thai nhi, độ xơ hóa nhau thai, chức năng dây rốn, màng ối,… Từ những kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định thích hợp cho mẹ về nhà chờ hay tiến hành chuyển dạ luôn.

Nếu sau 1 tuần, bé yêu vẫn chưa muốn ra ngoài thì mẹ nên nằm tại bệnh viện để theo dõi. Như vậy, khi có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ nhanh chóng tiến hành phương pháp giục sinh hoặc mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tùy vào tình trạng của mẹ mà bác sĩ sẽ cho mẹ giục sinh bằng cách kích thích các cơn co tử cung xuất hiện. Sau 24 – 48 giờ, nếu ổn định, mẹ hoàn toàn có thể sinh thường. Còn nếu không, mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ.

Conlatatca.vn

15:08:21 11/08/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.