Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ liệu có sao không?

11:07:52 07/07/2016

Một thai kỳ kéo dài 9 tháng 10 ngày, tương đương với 40 tuần thai nhưng lại có khá nhiều mẹ bầu gặp phải trường hợp 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Liệu hiện tượng này có bình thường không và mẹ bầu nên làm thế nào? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Một thai kỳ kéo dài 9 tháng 10 ngày, tương đương với 40 tuần thai nhưng lại có khá nhiều mẹ bầu gặp phải trường hợp 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Liệu hiện tượng này có bình thường không và mẹ bầu nên làm thế nào? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ: Liệu có sao không?

Theo thống kê, chỉ có khoảng 3 – 5% phụ nữ mang thai chuyển dạ đúng ngày dự sinh. Còn lại tất cả những mẹ bầu khác đều sinh sớm hoặc muộn hơn. Rất nhiều chuyên gia y tế cũng đã khẳng định, việc mẹ sinh muộn 1, 2 tuần hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới thai nhi nếu qua thăm khám thai kỳ của mẹ vẫn ổn định, các bánh nhau chưa bị xơ hóa,… Do đó, khi đã mang thai tới tuần 40 mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, thì mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Vì sao 40 tuần mẹ chưa có dấu hiệu sinh con?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do mẹ cung cấp sai thông tin ngày bắt đầu chu kỳ kinh cuối, dẫn đến việc bác sĩ dự đoán sai ngày dự sinh. Tình trạng này thường gặp ở những mẹ bầu ít theo dõi hoặc có một chu kỳ kinh nguyệt không đều.

40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Có tới 95 – 98% mẹ bầu sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh.

Một lý do khác là vì mẹ đi khám thai quá muộn. Những mẹ bầu đi khám thai lần đầu tiên khi thai đã qua 3 tháng đầu, khả năng dự đoán ngày dự sinh thường không chính xác. Bởi sau giai đoạn này, thai nhi phát triển rất nhanh, có thể vượt mức so với tiêu chuẩn của từng tuần thai.

Tuy nhiên, không phải lúc nào thai quá ngày cũng là do nhầm lẫn trong việc tính toán. Có khá nhiều trường hợp, nguyên nhân xuất phát từ những bất thường của thai nhi, như: thiếu hụt enzyme ở nhau thai, dây rốn ngắn, ngôi thai không thuận, hàm lượng nội tiết tố ở tuyến giáp thấp,…

Những nguy cơ mà mẹ bầu có thể gặp phải khi thai quá ngày

Sau 40 tuần thai, nhau thai sẽ bắt đầu bị xơ hóa, ảnh hưởng tới chức năng cung cấp dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi, nếu tình trạng kéo dài, thai nhi có thể bị dị tật hệ thần kinh, dẫn đến thiểu năng trí não sau sinh.

Không chỉ có bánh nhau, nước ối cũng cạn dần, dây rốn bị chén ép sẽ khiến cho thai dễ gặp phải các nguy cơ như: suy thai, thai chết lưu,…

Ngoài ra, những trẻ sinh sinh quá ngày còn có khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh,… cao hơn người khác.

40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ: có sao không?

Nếu tới ngày dự sinh, mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ nên tới bệnh viện để khám thai.

Thai quá ngày dự sinh: Mẹ nên làm sao?

Nếu tới ngày dự sinh mà cơ thể mẹ vẫn chưa xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, mẹ nên tới bệnh viện để khám thai. Tại đây, các bác sĩ sẽ khám tổng quát cho mẹ về tình hình thai nhi, nhau thai, dây rốn,… từ đó đưa ra chỉ định phù hợp cho mẹ về nhà chờ hay chuyển dạ luôn.

Còn trong trường hơp, thai đã quá ngày dự sinh tới 1 tuần, mẹ nên nằm lại bệnh viện để tiện theo dõi. Như vậy, khi có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ nhanh chóng tiến hành phương pháp giục sinh hoặc mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tùy vào tình trạng của mẹ mà bác sĩ sẽ cho mẹ giục sinh bằng cách kích thích các cơn co tử cung xuất hiện. Sau 24 – 48 giờ, nếu ổn định, mẹ hoàn toàn có thể sinh thường. Còn nếu không, mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ.

Conlatatca.vn

11:07:52 07/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.