Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi

16:05:40 29/05/2018
1

Thai nhi 40 tuần tuổi là cột mốc đánh dấu sự kết thúc quá trình mang thai của mẹ. Đa số các mẹ sẽ có cảm giác lo lắng khi đến thời điểm này mà con vẫn chưa có "động tĩnh" gì. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng vì bé đang chờ đợi thời điểm chín muồi để chào đời mà thôi.

Thai nhi 40 tuần tuổi là thời điểm sinh nở phù hợp theo quá trình sinh sản tự nhiên. Nếu như mẹ mang thai lần đầu thì ở tuần thai này, mẹ sẽ được các bác sĩ sẽ đo kích thước tử cung và các chỉ số quan trọng như huyết áp và protein trong nước tiểu. Điều này giúp đảm bảo quá trình sinh nở an toàn cho mẹ và bảo vệ sức khỏe cho thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi

Ở tuần này, cân nặng thai nhi 40 tuần tuổi đạt mức tuyệt đối gần 3,5kg và chiều dài của con khoảng 51,2 cm. Cơ thể bé đã săn lại nhưng vẫn giữ được vẻ mũm mĩm của trẻ sơ sinh, trông bé lúc này như một quả dưa lưới đầy đặn.

Thai nhi 40 tuần tuổi sẽ tiếp tục lớn và tử cung của mẹ thì lại không đủ chỗ để chứa bé nữa rồi. Nếu như trong tuần thai này mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì vì sự an toàn của bé, bác sĩ có thể thực hiện biện pháp kích sinh để bé chào đời kịp thời.

Hơn 30% thai nhi chào đời khi mẹ mang thai 40 tuần tuổi, hoặc trễ hơn sẽ có làn da khô và bong tróc. Nguyên nhân là do từ tuần thứ 38, 39 thì lớp lông tơ và sáp bảo vệ da bé đã tiêu biến hết và việc để làn da “trần trụi” tiếp xúc với nước ối lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng này.

Tổng quan về thai nhi 40 tuần tuổi

Sự phát triển của Thai nhi 40 tuần tuổi trong bụng mẹ

Bước sang thai kỳ 40 tuần tuổi thì bé của mẹ đã phát triển tuyệt đối các cơ quan trên cơ thể. Xương bé đã khớp vào nhau, móng tay và tóc đã mọc dài hơn nhưng hộp sọ của bé vẫn còn khá mềm để dễ dàng chui lọt ra ngoài.

Thai nhi 40 tuần tuổi có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn bởi nhau thai lúc này đã mất dần dinh dưỡng và không phục vụ đủ nhu cầu cho bé. Chính vì thế các bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên cho bé bú sớm sau khi sinh để tạo sự gắn kết và bù đắp lượng dưỡng chất mà bé thiếu trong các ngày mang thai cuối

Thay đổi của mẹ khi thai nhi 40 tuần tuổi

Khi thai nhi 40 tuần tuổi cũng là lúc mẹ thấp thỏm lo lắng không biết các dấu hiệu chuyển dạ sẽ đến vào lúc nào. Mẹ vẫn còn khoảng 1 tuần nữa trước khi đến kỳ hạn sinh nở cuối cùng, tuy nhiên phần lớn sẽ sinh em bé trong tuần thai này hoặc sinh vào tuần 38, 39. Một số thay đổi không đáng kể đã diễn ra từ tuần trước và tiếp tục tiếp diễn trên cơ thể mẹ.

  • Tình trạng phù nề khi mang thai có thể vẫn chưa biến mất vào thời gian này nhất là ở mắt cá và đôi bàn tay, bàn chân của mẹ. Tuy nhiên mẹ có thể yên tâm vì triệu chứng này sẽ biến mất ngay khi mẹ vừa sinh em bé xong.
  • Thai nhi 40 tuần tuổi liên tục húc đầu vào xương chậu của mẹ, điều này sẽ làm hạ bộ mẹ đau nhức âm ỉ. Ngoài ra, âm hộ của mẹ sẽ sưng và cảm giác nặng nề cứ đeo bám khi mẹ di chuyển hoặc khi mẹ đứng một chỗ quá lâu.
Thai nhi 40 tuần tuổi trong bụng mẹ

Nhiều mẹ lo lắng khi thai nhi 40 tuần tuổi vẫn chưa chịu “ra ngoài”

  • Trái với tình trạng táo bón khi mang thai trước đó, trong tuần thai này mẹ sẽ đi nặng nhiều hơn khi em bé ngày một nặng và đè lên trực tràng của mẹ. Điều này sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi lượng chất thải trong người được tống ra ngoài hết.
  • Đôi khi mẹ sẽ thấy âm đạo của mình tiết ra một ít dịch nhầy và có lẫn máu đỏ, điều này khiến mẹ lầm tưởng đây là dấu hiệu vỡ ối. Tuy nhiên đây chỉ là lượng tế bào bị bong tróc trong cổ tử cung của mẹ và bị rò rỉ khi mẹ bước sang tuần thai thứ 40.

Lời khuyên cho mẹ mang thai 40 tuần

Thai nhi 40 tuần tuổi có thể chào đời bất kỳ lúc nào và việc mẹ có thể làm lúc này là chờ đợi các dấu hiệu chuyển dạ. Mẹ có thể lo lắng đến một số vấn đề thường trực, tuy nhiên một số lời khuyên sau sẽ giúp tâm trạng mẹ đỡ căng thẳng hơn.

  • Có khoảng 15% trường hợp mang thai vỡ ối sớm trước khi tử cung co thắt. Trường hợp khi mẹ đã ra ối nhưng vẫn chưa thấy đau bụng thì sẽ được bác sĩ theo dõi trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên  cũng không loại trừ trường hợp mẹ bị rỉ ối mà vẫn chưa sinh.
Khám thai khi thai nhi 40 tuần tuổi

Các xét nghiệm giúp mẹ theo dõi tình trạng thai nhi 40 tuần tuổi sẵn sàng chào đời hay chưa

  • Đối với mẹ sinh thường, để chuẩn bị cho quá trình sinh nở sắp đến thì mẹ nên rèn luyện sự dẻo dai bằng cách đi bộ. Ngoài ra việc uống nhiều nước và ăn uống điều độ cũng sẽ giúp mẹ duy trì được lượng nước ối cho thai nhi 40 tuần tuổi.
  • Có thể cảm giác nôn nóng và lo lắng sẽ đeo bám mẹ khi em bé vẫn chưa chịu chào đời trong tuần  này. Tuy nhiên khi mẹ càng lo lắng sẽ càng gây ảnh hưởng đến khả năng co thắt của tử cung và ảnh hưởng không tốt đến bé.

Thai 40 tuần tuổi chưa có dấu hiệu sinh có sao không?

Các nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 3 – 5% phụ nữ mang thai chuyển dạ đúng ngày dự sinh. Những trường hợp khác sẽ sinh sớm hoặc trễ hơn dự kiến từ 1 – 2 tuần. Chính vì vậy nên khi thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh là trường hợp bình thường.

Thai nhi 40 tuần tuổi chưa chuyển dạ

Thai nhi 40 tuần tuổi chưa có dấu hiệu chuyển dạ liệu có nguy hiểm cho bé

Thời gian sinh con sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nếu như các lần khám thai định kỳ của mẹ vẫn đạt chỉ số ổn định, bánh nhau chưa bị xơ hóa,… thì dù thai nhi 40 tuần tuổi hoặc trễ hơn vẫn có thể chào đời khỏe mạnh.

Để đảm bảo, khi đến ngày dự sinh mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì nên đến bệnh viện để được theo dõi. Các phương pháp kiểm ra nhau thai, độ nở của xương chậu và tình trạng thai nhi sẽ giúp bác sĩ quyết định mẹ tiếp tục chờ hay thực hiện giục sinh hay mổ lấy thai .

Cuối cùng, Conlatatca rất vui khi được đồng hành cùng mẹ suốt hành trình mang thai đầy vất vả nhưng cũng không thiếu niềm vui và hạnh phúc này. Chúc mẹ và bé luôn vui, luôn khoẻ và luôn đồng hành cùng Conlatatca nhé!

Conlatatca.vn

16:05:40 29/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.