Phụ nữ sau sinh như con cua lột. Đây là 4 lưu ý cực quan trọng để chăm sóc phụ nữ sau khi sinh thường

17:09:12 07/09/2015
1

Quá trình hậu sản rất quan trọng với tất cả các mẹ bầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những lưu ý khi chăm sóc phụ nữ sau sinh thường để đảm bảo cho mẹ và con có được sức khỏe tốt nhất.

Quá trình hậu sản rất quan trọng với tất cả các mẹ bầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những lưu ý khi chăm sóc phụ nữ sau sinh thường để đảm bảo cho mẹ và con có được sức khỏe tốt nhất.

Lần đầu tiên cho con bú

Sau khi vượt cạn thành công, bạn nên nằm nghĩ, thư giãn và thả lõng toàn bộ tinh thần. Tuy nhiên, lúc này mẹ không được ngủ và phải giữ tâm trạng mình ở mức ổn định. Lúc này, người nhà nên dùng khăn ấm lau quanh bầu ngực của mẹ để kích thích tuyến sữa. Mẹ sẽ cho con bú sau khi sinh 30 phút. Bạn nên cho bé bú cách 1- 3 tiếng một lần. Thời gian bú phụ thuộc vào sự đòi hỏi của bé và sữa của mẹ có căng đầy hay không.

Mẹ nên cố gắng bế để cho con bú thay vì cho bé bú nằm như các mẹ sinh mổ.

cách chăm sóc phụ nữ sau sinh

Mẹ bầu nên cho bé bú no

Đi tiểu sau khi sinh

Trong vòng 4 tiếng sau sinh, mẹ sẽ đi tiểu. Hơn 12 giờ, mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn. Nếu trong khoảng thời gian trên, mẹ bầu không buồn tiểu thì phải nên báo ngay với bác sĩ để tránh tình trạng ứ nước tiểu.

Để kích thích việc đi tiểu, mẹ bầu cần uống nước, ăn thêm canh rau, thực phẩm giàu chất xơ. Tránh việc mất sức sẽ dễ dàng làm mẹ té ngã trong nhà vệ sinh. Qua đó người nhà cần xoa bóp quanh các cơ xương chậu để mẹ dễ dàng đi tiểu. Nên đứng lên chầm chậm khi đi vệ sinh xong, để tránh choáng váng.

Sản phụ cũng như người nhà nên chú trọng đến việc vệ sinh âm hộ kỹ càng. Khi dùng khăn lau nên sử dụng khăn sạch, đã vô trùng cẩn thận. Sau khi đi đại tiện, bạn lau từ sau ra trước để tránh viêm nhiễm những vết thương ở âm hộ.

Dành thời gian hoạt động

Nhiều sản phụ cho rằng sau khi sinh nên nằm yên một chỗ, tránh đi lại nhưng việc hoạt động sẽ giúp mẹ có được tuần hoàn máu tốt hơn. Các hoạt động nhẹ nhàng được diễn ra tốt nhất trong vòng 12 tiếng sau khi mẹ vượt cạn.

Các hoạt động này bao gồm như hít thở sâu, gập duỗi ngón tay, ngón chân, xoay cổ, xoay vai, xoay lưng, xoay chân… Mẹ nên có sự hoạt động nhẹ nhàng, từ trên xuống dưới. Hoạt động này được ví như sự kích thích cơ thể khởi động lại.

Ăn uống cho sản phụ

chăm sóc phụ nữ sau sinh

Bạn nên ưu tiên ăn những món canh nhé

Lúc mới sinh, mẹ cần ăn uống để lấy lại sức khỏe. Nếu bạn không thể nhai thì phải cố gắng uống hết một cốc sữa ấm. Thức ăn ở những ngày đầu của mẹ nên ưu tiên những món ăn có dạng lỏng như canh. Sản phụ nên ăn thức ăn nóng, vừa mới nấu xong. Không ăn thức ăn nguội lạnh. Các loại nước uống lúc này nên ưu tiên nước lọc ấm, nước trái cây tươi. Không uống những loại nước có phẩm màu, có cồn, có ga.

Conlatatca.vn

17:09:12 07/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.