Những điều mẹ cần biết về kích thích chuyển dạ bằng thuốc để “vượt cạn” an toàn

11:08:15 13/08/2016

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc là phương pháp thường được áp dụng cho những mẹ bầu mang thai quá ngày dự sinh mà chưa xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ.

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc là phương pháp thường được áp dụng cho những mẹ bầu mang thai quá ngày dự sinh mà chưa xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ.

Tìm hiểu về phương pháp kích thích chuyển dạ bằng thuốc

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc là quá trình mà bác sĩ sẽ cho mẹ dùng một số thuốc để thúc đẩy các cơn co thắt tử cung diễn ra nhanh, nhiều và mạnh hơn.

Thông thường, phương pháp này sẽ được bác sĩ áp dụng cho mẹ khi xác định được những rủi ro mà mẹ có thế gặp phải nếu thời gian mang thai kéo dài so với biện pháp giục sinh, chẳng hạn như: nhau thai đã bị xơ hóa mà cơ thể mẹ vẫn chưa xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ.

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc sẽ được bác sĩ áp dụng cho mẹ khi xác định được những rủi ro mà mẹ có thế gặp phải nếu thời gian mang thai kéo dài so với giục sinh,

Vì sao nên kích thích chuyển dạ bằng thuốc?

Mục đích của phương pháp này là ngăn ngừa mọi rủi ro cho thai nhi khi mẹ gặp phải các bất thường trong thai kỳ mà chưa thể tự sinh thường được.

Các trường hợp được áp dụng phương pháp này là: bà bầu bị cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, tiền sản giật, xuất huyết âm đạo, nhau thai bị suy, xơ hóa nhau thai, đã bị vỡ ối từ 24 – 48 tiếng nhưng vẫn không xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, thời gian chờ sinh kéo dài nhưng túi ối chưa vỡ,…

Phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp thực sự cần thiết, khi bác sĩ đã xem xét kỹ tình trạng của mẹ bầu. Mẹ không được tự ý mua thuốc về kích thích chuyển dạ nếu không có sự kiểm tra, hướng dẫn của bác sĩ.

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc diễn ra như thế nào?

Tùy vào tình trạng chuyển dạ của mẹ như: độ mở của cổ tử cung, tần suất, mức độ các cơn co thắt tử cung mà bác sĩ sẽ cho mẹ uống loại thuốc khác nhau. Cụ thể trong từng trường hợp như sau:

– Mẹ không có dấu hiệu chuyển dạ: nếu cổ tử cung của mẹ vẫn đóng kín, chưa giãn hoặc mỏng ra, bác sĩ sẽ cho mẹ sử dụng thuốc có chứa thành phần prostaglandins để làm mềm cổ tử cung và kích thích các cơn co bóp. Loại thuốc này được tiêm trực tiếp vào trong âm đạo.

Phương pháp kích thích chuyển dạ bằng thuốc

Phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp thực sự cần thiết, khi bác sĩ đã xem xét kỹ tình trạng của mẹ bầu,

– Sau khi tiêm xong mà mẹ vẫn chưa chuyển dạ được, bác sĩ tiếp tục tiêm thuốc có chứa Pitocin (oxytocin). Loại thuốc này sẽ giúp cơ thể mẹ bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Trong trường hợp cổ tử cung của mẹ đã mở, bác sĩ sẽ tiêm luôn Pitocin mà không sử dụng prostaglandins nữa.

– Mẹ không bị vỡ nước ối: Bác sĩ sẽ truyền nhỏ giọt Pitocin cho mẹ bằn cách đưa tử cung một dụng cụ tương tự que đan móc, để làm hở lỗ nhở của màng ối, giúp nước ối chảy được ra ngoài. Phương pháp này sẽ giúp các cơn chuyển dạ có cường độ mạnh hơn mà lại không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng tới thai nhi nên mẹ hoàn toàn yên tâm nhé.

Conlatatca.vn

11:08:15 13/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.