Nguyên nhân và dấu hiệu “xác định” mẹ bầu bị sa dây rốn

17:09:25 07/09/2016

Mặc dù là biến chứng thai kỳ nguy hiểm nhưng không nhiều mẹ bầu hiểu hết về sa dây rốn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ các nguyên nhân cũng như dấu hiệu để mẹ nhận biết sớm tình trạng này nhé.

Mặc dù là biến chứng thai kỳ nguy hiểm nhưng không nhiều mẹ bầu hiểu hết về sa dây rốn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ các nguyên nhân cũng như dấu hiệu để mẹ nhận biết sớm tình trạng này nhé.

Nguyên nhân sa dây rốn

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn mà xuất phát từ phía mẹ bầu, thai nhi và phần phụ của bào thai:

Mẹ bầu: Những mẹ bầu đã từng sinh con nhiều lần nên các bộ phận sinh sản không còn được ổn định. Điều này dễ dẫn đến ngôi thai bất thường, khung xương chậu bị hẹp hoặc méo, hay thậm chí là có khối u ở tiền đạo.

Thai nhi: Nếu ngôi thai ngược, phần chân của bé sẽ xoay về hướng cổ tử cung, như vậy khi cổ tử cung mở sẽ tạo thành khoảng hở giữa tử cung và âm đạo, tạo điều kiện cho dây rốn sa ra ngoài. Bên cạnh đó, những mẹ bầu mang song thai cũng có nguy cơ bị sa dây rốn cao hơn.

Phần phụ của thai: Đa ối, nhau bám thấp, nhau tiền đạo, dây rốn quá dài hay ối vỡ đột ngột đều làm tăng khả năng dây rốn bị sa.

Sa dây rốn

Dây rốn quá dài sẽ làm tăng nguy cơ bị sa.

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết sa dây rốn

Khi bị sa, dây rốn sẽ rơi ra ngoài âm đạo hay thậm trí là âm hộ của mẹ. Nếu nhận biết được các dấu hiệu sau đây thì mẹ cần liên hệ với bác sĩ ngay nhé:

  • Mẹ có cảm giác dây rốn ở trong “cô bé”.
  • Mẹ có thể nhìn thấy dây rốn bị sa ra ngoài âm hộ.
  • Mẹ sờ bụng thấy ngôi thai cao.
  • Nước ối ra nhiều
  • Cảm thấy dịch nhầy của cổ tử cung chảy ra ngoài âm đạo.

Mẹ nên làm gì khi bị sa dây rốn?

Sa dây rốn là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Nếu không cứu chữa kịp thời, dây rốn bị chèn ép giữa thành xương chậu và ngôi thai hoặc bị co thắt do tiếp xúc với không khí xung quanh sẽ làm ngưng trệ quá trình cung cấp oxy cho thai nhi, dẫn đến suy thai cấp tính.

Suy thai cấp tính trong chuyển dạ để lại nhiều hậu quả nặng nề cho bé như: suy hô hấp, tổn thương não, thậm chí là tử vong. Do vậy, cần liên lạc ngay với bệnh viện. Trong quá trình liên lạc hãy nói rõ tình trạng nghi ngờ sa dây rốn để bác sĩ nắm được tình hình và đưa ra được chỉ định một cách nhanh và chính xác nhất.

Nguyên nhân sa dây rốn

Những mẹ bầu bị sa dây rốn thường phải mổ đẻ.

Sau đó, mẹ nên thực hiện tư thế mặt úp xuống sàn nhà, hai đầu gối quỳ gập, bàn tay và khuỷu tay úp sát xuống sàn nhà. Mẹ tuyệt đối không rặn hay đẩy dây rốn trở lại hoặc ăn uống bất cứ thứ gì. Việc ăn uống tuy không ảnh hưởng tới sa dây rốn nhưng vì mẹ có nguy cơ phải sinh mổ nên nếu ăn uống sẽ ảnh hưởng không tốt trong quá trình gây mê, gây tê.

Còn một điểm quan trọng mẹ cần nhớ đó là thời gian để cứu sống được thai nhi khi mẹ bị sa dây rốn là rất ngắn nên mẹ cần tận dụng mọi cơ hội để liên lạc được sớm nhất với các bệnh viện có đủ điều kiện mổ lấy thai.

17:09:25 07/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.