Nắm rõ các bước theo dõi dấu hiệu chuyển dạ để giúp mẹ tròn con vuông

07:07:12 25/07/2018
1

Càng sát ngày dự sinh thì mẹ bầu lại càng khẩn trương và lo lắng không biết quá trình sinh con của mình có diễn ra thuận lợi hay không? Hiểu được nỗi lo lắng này của các mẹ, Conlatatca.vn sẽ giới thiệu chi tiết các bước theo dõi dấu hiệu chuyển dạ để mẹ dễ hình dung ra khi mình bước vào quá trình lâm bồn như thế nào nhé!

Thường thì giai đoạn thai nhi 38 tuần tuổi trở đi đã được xem là đủ ngày đủ tháng, bé có thể chào đời an toàn và có khả năng sống độc lập ngoài tử cung của mẹ. Vì vậy, mẹ cần phải nắm rõ các bước theo dõi dấu hiệu chuyển dạ để bước vào cuộc sinh suôn sẻ nhất.

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình diễn ra nhiều sự thay đổi của cơ thể thai phụ để tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi chào đời an toàn, trong đó sự xuất hiện của những cơn co thắt tử cung là quan trọng nhất.

Cuộc chuyển dạ diễn ra như thế nào?

Sau khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ thì sẽ đến quá trình sinh con và thường thì một cuộc chuyển dạ sẽ có 3 giai đoạn gồm:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn xóa mở cổ tử cung, được bắt đầu tính từ khi có dấu hiệu chuyển dạ cho đến khi cổ tử cung mở hết. Đây là giai đoạn dài nhất trong quá trình chuyển dạ, thường kéo dài khoảng 15 tiếng.

Trong đó:

  • Từ lúc cổ tử cung mở được 3cm sẽ gọi là pha tiềm tàng và kéo dài 8 tiếng đồng hồ.
  • Từ lúc cổ tử cung mở được 3cm đến 10cm (mở hết cỡ) được gọi là pha tích cực và kéo dài trong 7 tiếng đồng hồ.
Những dấu hiệu chuyển dạ khi mẹ sắp sinh là gì?

Thường thì một cuộc chuyển dạ sẽ gồm 3 giai đoạn và kéo dài khoảng 15 tiếng đồng hồ

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn sổ thai hay hiểu đơn giản là quá trình thai nhi chui ra ngoài. Giai đoạn này thường diễn ra khá nhanh khoảng 30 – 60 phút. Tuy nhiên, đây là giai đoạn mà mẹ cần phải tốn khá nhiều sức lực và nhờ vào sức mạnh của các cơn co tử cung cũng như sự co bóp ở thành bụng để đưa thai nhi ra ngoài.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn sổ nhau thai, nhau thau hay màng nhau sẽ bị bong ra sau khi thai nhi đã ra ngoài, lúc này cần phải đơi thêm 15 – 30 phút nữa mới hoàn thành.

Chi tiết các bước theo dõi dấu hiệu chuyển dạ

Theo dõi toàn thân

Bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá khung xương chậu và kiểm tra thân nhiệt, mạch đập, cân nặng của mẹ trong suốt quá trình mang thai, ngoài ra xem mẹ có còn bị phù nề hay các bệnh lý khác hay không, đồng thời bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm Albumin niệu.

Theo dõi tử cung

Khám xem tử cung của mẹ to hay nhỏ, hình thái tử cung ra sao, bề dày tử cung là bao nhiêu cm, cổ tử cung mở được phân nào chưa, kích thước vòng bụng là bao nhiêu, tử cung có vết sẹo mổ cũ không…

Theo dõi cơn co tử cung

Mẹ nên làm gì khi có dấu hiệu chuyển dạ?

Mẹ sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra độ mở tử cung…trước khi sinh

  • Cơn co tử cung xuất hiện một cách tự nhiên, không hề có dấu hiệu báo trước.
  • Xuất hiện có tính chất chu kỳ, có nhịp điệu và đều đặn, ban đầu chỉ nhẹ nhàng và càng tăng dần về cường độ và tần suất.
  • Khi các cơn co cổ tử cung đạt ngưỡng 25 – 30mmHg là đủ để khiến mẹ đau đớn.
  • Thường thì số lượng của các cơn co tử cung sẽ phụ thuộc vào số lần sanh đẻ của mẹ và phụ thuộc vào tình trạng chuyển dạ có thuận lợi hay không.
  • Để theo dõi các cơn co cổ tử cung sẽ có 2 cách một là dùng máy, hai là dùng tay và thường thì sẽ diễn ra trong 2 giai đoạn:

+ Đầu tiên sẽ theo dõi cơn co 1 lần/1 giờ.

+ Cuối cùng là cứ 15 – 30 phút theo dõi cơn co 1 lần và nếu thấy có 3 cơn co liên tục trong khoảng này thì tức là mẹ đã sẵn sàng bước vào cuộc sinh.

Theo dõi tim thai

Việc theo dõi nhịp tim thai nhi nhằm đánh giá tần số và tình trạng của tim thai. Thường thì nhịp tim trung bình của con sẽ vào khoảng 120 – 160 nhịp/phút. Nhưng nếu kiểm tra mà thấy nhịp tim thai <120 nhịp/phút hoặc >160 nhịp/phút, nhịp đập không đều, không rõ thì cần thực hiện hồi sức tim thai ngay.

Cách nghe tim thai sau mỗi cơn co là cứ 30 phút theo dõi tim thai 1 lần, sau đó thì cứ 15 phút theo dõi tim thai 1 lần. Ngoài ra, kiểm tra tim thai sau mỗi trường hợp như khi ối vỡ tự nhiên, trước và sau khi bấm ối hoặc sau mỗi cơn rặn.

Những điều mẹ cần làm để giảm đau khi có dấu hiệu chuyển dạ?

Bác sĩ sẽ tiến hành đo nhịp tim thai nhi để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh và sẵn sàng chào đời

Theo dõi lượng nước ối

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem còn ối hay đã vỡ ối, nếu ối còn thì đầu ối đã xuất hiện hay chưa, nếu đã có thì nó mang hình dạng gì. Còn nếu ối đã vỡ trên 6 tiếng thì phải uống thuốc kháng sinh để chống nhiễm khuẩn. Ngoài ra, dựa vào màu sắc và lượng nước ối để đánh giá sự phát triển của thai nhi để có phương pháp chăm sóc kịp thời sau khi bé chào đời.

Video mô phỏng quá trình chuyển dạ sinh thường của bà bầu

Theo dõi ngôi thai

Xác định lần cuối về tư thế nằm của thai nhi, xem ngôi thuận hay ngược, cao hay thấp và đưa ra đánh giá về độ lọt của ngôi thai.

Theo dõi các bất thường khác

Ngoài các yếu tố vừa nêu trên thì trong quá trình theo dõi dấu hiệu chuyển dạ bác sĩ sẽ đánh giá các yếu tố khác xem thai có bị nhau tiền đạo, sa dây rốn, dây rốn quấn cổ…hay không để đưa ra nhận định đây là một cuộc sinh đẻ khó hay dễ và từ đó có biện pháp giải quyết kịp thời.

Conlatatca.vn

07:07:12 25/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.