Kinh nghiệm sinh mổ: Mẹ cần chuẩn bị gì khi sinh mổ lần 3 ?

08:03:59 19/03/2018

Sinh mổ là lúc mẹ sẽ phải đối diện với nhiều nguy hiểm rình rập. Và đặc biệt là đối với bà bầu phải sinh mổ lần 3 thì nguy cơ mắc phải những rủi ro trong giai đoạn “vượt cạn” và biến chứng sau sinh còn cao hơn nhiều. Vậy cần chuẩn bị gì khi sinh mổ lần 3 để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi? Cùng đọc bài viết dưới đây để tham khảo thông tin bạn nhé.

Sinh mổ lần 3 cách lần 2 bao lâu?

Các chuyên gia cho rằng khi bà bầu sinh mổ trong 2 lần đầu thì khoảng cách giữa lần mang thai thứ 3 và lần 2 nên cách nhau ít nhất 2 năm. Lúc này, vết sẹo đã bình phục hoàn toàn và cơ thể người mẹ cũng đã sẵn sàng cho quá trình sinh nở kế tiếp. Trong lần mang thai này nguy cơ mẹ bầu gặp nguy hiểm sẽ cao hơn các lần sinh trước nên cần thực hiện khám thai định kỳ để đề phòng nguy cơ tai biến sản khoa.

Hầu hết các bà mẹ trải qua sinh mổ lần 1 và lần 2 chắc chắn sẽ tiếp tục được chỉ định sinh mổ trong lần 3. Thời điểm sinh mổ lần 3 sẽ không phụ thuộc vào các dấu hiệu chuyển dạ mà sẽ được bác sĩ dựa trên mức độ phục hồi của vết sẹo mổ cũ, sự phát triển của thai và độ dày mỏng của thành tử cung để hạn chế những rủi ro lớn nhất có thể xảy ra. Trường hợp mẹ bầu mang thai sớm hơn mức thời gian quy định từ 12 – 16 tháng sẽ được bác sĩ chỉ định mổ sớm sẽ đảm bảo mức an toàn tốt nhất cho thai nhi và người mẹ.

Mẹ cần chuẩn bị những gì khi sinh mổ lần 3?

Chắc chắn, sinh mổ lần 3 là lúc mà mẹ đã có đủ kinh nghiệm và không còn bỡ ngỡ như 2 lần sinh trước. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên chủ quan mà cần liệt kê danh sách những điều cần làm trước khi “vượt cạn” sẽ giúp quá trình sinh nở của mẹ diễn ra thuận lợi và yên tâm hơn.

Chọn bệnh viện sinh

Trước ngày sinh vài tuần, mẹ nên liên hệ với bác sĩ giúp mẹ trong 2 lần sinh mổ trước để nắm rõ được tình hình sức khỏe của mẹ sẽ giúp độ tin cậy được đảm bảo hơn rất nhiều. Nếu như không gặp được bác sĩ thì hãy chọn bệnh viện mà mẹ đã sinh mổ trong lần trước, điều này sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho cuộc sinh mổ lần thứ 3.

kinh-nghiem-sinh-mo-me-can-chuan-bi-gi-khi-sinh-mo-lan-3

Chọn bác sĩ trong 2 lần sinh mổ trước giúp độ tin cậy khi sinh được đảm bảo hơn rất nhiều

Vật dụng cần thiết khi nằm bệnh viện

Cũng như 2 lần sinh mổ trước thì lần này mẹ cũng phải nghỉ ngơi trong bệnh viện từ 3 – 5 ngày. Vì thế hãy chuẩn bị những món đồ thiết yếu như băng vệ sinh, tất, quần lót giấy, nhiều bộ quần áo rộng rãi để mẹ tiện cho con bú, dầu khuynh diệp, các món ăn vặt giàu chất xơ như trái cây khô và nước có gas để giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, mẹ cũng nên chuẩn bị đồ dùng cá nhân như bàn chải, chậu, khăn mặt, chăn, gối,…

Không ăn uống trước khi sinh

Mẹ bầu nên nhớ trước khi lên bàn sinh 8 tiếng không được ăn bất kỳ loại thực phẩm nào mà chỉ nên uống nước. Ngoài ra mẹ cũng không nên ăn các loại thức ăn khó tiêu trong ngày gần sinh sẽ khiến bụng mẹ khó tiêu và gây cản trở cho quá trình sinh nở của mẹ.

Nguy cơ tiềm ẩn khi sinh mổ lần 3

Thời gian nằm viện lâu

Nếu như các lần sinh mổ trước mẹ bầu sẽ phải nằm viện từ 3 – 5 ngày thì lần sinh mổ thứ 3 này mẹ có thể nằm mổ đến 1 tuần để theo dõi tình trạng sức khỏe và vết mổ. Lý do bởi vì các biến chứng sau sinh mổ lần 3 có nguy cơ xảy ra cao hơn vì lúc này cơ thể mẹ đã yếu ớt hơn lần trước, nằm viện lâu để sức khỏe mẹ thật sự ổn định và đảm bảo trong thời gian này là điều rất cần thiết.

Mất nhiều thời gian hồi phục vết thương

Sau khi “vượt cạn” thành công, mẹ sẽ mất từ 2 – 4 tuần thậm chí là lâu hơn để vết mổ hoàn toàn hồi phục và mẹ không còn đau đớn nữa. Vì là sinh mổ lần 3 nên mẹ cũng đã có nhiều kinh nghiệm chăm sóc vết mổ và chịu đau giỏi hơn nên quá trình hồi phục của mẹ sẽ không còn “khủng khiếp” như những lần trước nữa.

kinh-nghiem-sinh-mo-me-can-chuan-bi-gi-khi-sinh-mo-lan-3

Sinh mổ lần 3 đồng nghĩa với việc mẹ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm và biến chứng sau sinh

Nguy cơ nhiễm trùng cao

Một vết mổ được sử dụng nhiều lần sẽ dễ dàng bị nhiễm trùng vết mổ sau sinh nếu mẹ không biết cách chăm sóc phù hợp. Trường hợp khi vết mổ bị nhiễm trùng sẽ gây nguy hiểm cho tử cung, vùng chậu vì vậy sau khi mổ vẫn nên nằm viện theo dõi lâu hơn sẽ giúp giảm thiểu được  nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa và biến chứng sau này.

Chấn thương các cơ quan khác trong khi sinh mổ

Thông thường khi sinh mổ lần 3, ổ bụng người mẹ sẽ rất yếu ớt và không còn săn chắc như ban đầu. Vì vậy khi vận động mạnh có thể khiến các cơ quan như ruột, bàng quang bị tổn thương, ngoài ra hiện tượng nhiễm trùng cổ tử cung, hình thành cục máu đông cũng là những biến chứng sau sinh mà mẹ có nguy cơ đối mặt.

kinh-nghiem-sinh-mo-me-can-chuan-bi-gi-khi-sinh-mo-lan-3

Đến bệnh viện thường xuyên giúp mẹ bầu hạn chế được những rủi ro sau sinh

Ảnh hưởng quá trình cho con bú

Sinh mổ sẽ khiến tuyến sữa của mẹ bị ảnh hưởng và chậm tiết sữa  do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau. Vì vậy mẹ đừng nên lo lắng mà hãy có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống thật tốt để sức khỏe được hồi phục hoàn toàn.

Mất nhiều máu

Thực hiện phương pháp sinh mổ lần 3 sẽ khiến cơ thể mẹ mất rất nhiều máu, vì vậy trong giai đoạn hồi phục rất cần đến một chế độ dinh dưỡng hợp lý để bù đắp lại lượng máu đã mất của mẹ.

Cuối cùng, để chuẩn bị cho ca sinh mổ lần 3 sắp đến mẹ bầu cần giữ vững tinh thần thật tích cực và lạc quan. Chắc chắn những kinh nghiệm sau lần sinh mổ trước sẽ giúp mẹ có thêm tự tin hơn. Chúc mẹ “vượt cạn” thành công.

Conlatatca.vn

08:03:59 19/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.