Giải đáp thắc mắc sinh mổ lần 2 có đau không ?

11:03:06 14/03/2018
1

Đối với các mẹ đã sinh mổ lần đầu tiên thì nguy cơ sinh mổ lần 2 là rất cao. Tuy đã có kinh nghiệm mổ đẻ 1 lần nhưng nhiều mẹ bầu vẫn không khỏi lo lắng không biết rằng sinh mổ lần 2 có đau không hay mẹ cần chuẩn bị những gì cho đợt sinh mổ lần 2 này? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu giải đáp những khúc mắc trong lòng.

Hơn 90% mẹ bầu sinh mổ lần đầu sẽ tiếp tục sinh mổ trong lần thứ 2 mang thai. Khác với phương pháp sinh con truyền thống, sau khi sinh mổ mẹ sẽ phải chịu cơn đau kéo dài nhiều ngày và cần kiêng cử rất nhiều để vết thương không bị sẹo gây mất thẩm mỹ. Trong đó câu hỏi được đặt ra nhiều nhất và cũng khiến các mẹ lo lắng hơn cả là sinh mổ lần 2 có đau không.

Sinh mổ lần 2 có đau không?

Chắc hẳn mẹ nào đã sinh mổ sẽ nắm được những quy trình quan trọng trong quá trình sinh mổ. Cũng giống như lần đầu khi mẹ sinh mổ, đầu tiên mẹ sẽ được nằm lên bàn sinh và tiêm thuốc tê, lúc này cơ thể mẹ sẽ hoàn toàn bất động nhưng vẫn tỉnh táo và cảm nhận được từng động tác của bác sĩ tác động lên cơ thể mình.

Trong quá trình mổ lấy con, mẹ sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau đớn và cảm nhận được cảm giác vui mừng khi được nhìn thấy đứa con thân yêu của mình. Sau đó có thể mẹ sẽ được nằm cách ly ở khu vực riêng biệt trong 5 – 6 tiếng kế tiếp, lúc này thuốc tê bắt đầu hết tác dụng và mẹ sẽ bắt đầu thấy vết mổ đau nhức. Mức độ đau sẽ tăng lên sau từng phút và mẹ sẽ cảm thấy đau nhức khủng khiếp nơi vết rạch ở bụng.

giai-dap-thac-mac-sinh-mo-lan-2-co-dau-khong

Vết mổ cũ sẽ được bác sĩ tiếp tục sử dụng khi sinh mổ lần 2

Là vết mổ cũ được bác sĩ sử dụng lại nên lúc này cơn đau sẽ khiến mẹ càng thêm đau nhức và không thể ngồi dậy hay cử động để bế con. Nếu cơn đau khiến mẹ không thể chịu nổi thì thuốc giảm đau có thể là lựa chọn cuối cùng để mẹ vượt qua nỗi sợ này. Tuy nhiên, thuốc giảm đau sẽ kìm hãm quá trình sinh sữa của mẹ vì vậy nên thật cân nhắc thật kỹ và chọn lựa giữa việc chịu đau hoặc có sữa cho con bú mẹ nhé.

Lời khuyên dành cho các mẹ là trong vòng 24 tháng kể từ khi sinh mổ lần thứ nhất là khoảng cách phù hợp nếu mẹ muốn có em bé thứ hai. Trong thời gian này vết sẹo cũ sẽ hồi phục hoàn toàn và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi khi mẹ mang thai lần nữa.

Việc mẹ mang thai trước thời gian cho phép sẽ khiến thai nhi có thể bị dị tật do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh. Vì vậy mẹ cần có kế hoạch phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thai nhi sau này.

Mẹ bầu cần làm gì để chuẩn bị sinh mổ lần 2?

Bên cạnh câu hỏi đặt ra sinh mổ lần 2 có đau không thì nhiều mẹ vẫn còn lo lắng cho quá trình sinh mổ sắp tới. Một số lưu ý quan trọng để mẹ chuẩn bị cho chuyến “vượt cạn” thành công và đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con khi chào đời.

Nhập viện sớm: Mẹ bầu nên kiểm tra “độ chín” của tử cung thường xuyên để chuẩn bị chu đáo cho chuyến sinh nở sắp đến. Thông thường thai phụ mổ đẻ lần 1 rồi sẽ đến bệnh viện sớm 1, 2 tuần để được kiểm tra, xem xét vết thương cũ, bác sĩ sẽ có quyết định để giúp bạn sinh mổ hay sinh thường.

giai-dap-thac-mac-sinh-mo-lan-2-co-dau-khong

Đến bệnh viện kiểm tra thường xuyên sẽ giúp mẹ có ca sinh mổ thành công và khỏe mạnh

Tiêm phòng: Mẹ cần đảm bảo các mũi tiêm phòng bệnh đầy đủ cho bé, tiêm uốn ván, tiêm thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi cần có chỉ định từ bác sĩ sẽ giúp quá trình bé yêu ra đời được an toàn và yên tâm hơn.

Tinh thần: Điều quan trọng nhất trước khi lên bàn mổ là mẹ bầu cần giữ cho mình tâm trạng thoải mái và tinh thần lạc quan nhất có thể. Tâm trạng căng thẳng sẽ khiến mẹ lo lắng, thai nhi trong bụng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Điều mẹ nên làm là tin tưởng vào bác sĩ và hãy thật mạnh mẽ vượt qua cơn đau để chào đón thiên thần thứ 2 trong gia đình.

Tóm lại sinh mổ lần 2 có đau không phụ thuộc vào sức chịu đựng của người mẹ. Tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là đảm bảo những điều tố đẹp nhất đến với cả mẹ lẫn con. Hi vọng các mẹ sẽ duy trì được tinh thần mạnh mẽ và chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt để quá trình sinh mổ lần 2 sẽ được thuận lợi, mẹ tròn con vuông nhé!

Conlatatca.vn

11:03:06 14/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.