Cân nặng thai nhi 40 tuần: Cột mốc đánh dấu bé yêu đã sẵn sàng chào đời

17:05:37 23/05/2016

Tuần thai thứ 40 đánh dấu việc bé yêu của bạn đã “về đích”. Bên cạnh việc mẹ bầu cần quan tâm đến các dấu hiệu sinh thì cân nặng của thai nhi trong tuần cuối này vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng quyết định đến cân nặng của bé khi chào đời. Do đó, mẹ bầu cần biết thai 40 tuần nặng bao nhiêu để có biện pháp chăm sóc tốt nhất cho bé yêu nhé!

Tuần thai thứ 40 đánh dấu việc bé yêu của bạn đã “cán đích an toàn”. Bên cạnh việc mẹ bầu cần quan tâm đến các dấu hiệu sinh thì cân nặng của thai nhi trong tuần cuối này vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng quyết định đến cân nặng của bé khi chào đời. Do đó, mẹ bầu cần biết thai 40 tuần nặng bao nhiêu để có biện pháp chăm sóc tốt nhất cho bé yêu nhé!

Cân nặng, chiều dài của thai nhi tuần 40

Tuần thai thứ 40, bé đã nặng tới 3,6 kg và dài hơn 50 cm. Bé vẫn chưa dừng lại và vẫn tiếp tuc lớn cho đến khi mẹ có những dấu hiệu chuyển dạ. Mẹ cũng lưu ý rằng đây chỉ là tỷ lệ trung bình. Độ dài và cân nặng thực tế có thể khác về căn bản. Đừng lo lắng nhiều nếu kết quả siêu âm cho thấy thai nhi nhỏ hơn hoặc lớn hơn bình thường mẹ nhé!

Bé đã lớn và không thể mãi ở trong bụng mẹ được nên trong tuần này nhiều mẹ bầu sẽ có dấu hiệu sinh. Trong một vài trường hợp, đã quá ngày dự sinh mà bé vẫn chưa chịu ra ngoài thì bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ về việc kích sinh để đảm bảo an toàn cho bé.

Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng thai 40 tuần nặng bao nhiêu?

Thai 40 tuần đã sẵn sàng chào đời rồi đấy mẹ ạ!

Thời gian chờ sinh lâu có thể làm gia tăng khả năng nhiễm trùng tử cung và gây nguy hiểm cho thai nhi hoặc thai chết non. Ngoài ra, thai quá tuần dễ bị gia tăng tổn thương khi sinh thường và tăng gấp đôi khả năng bạn phải sinh mổ.

Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào trong tuần 40?

Trong tuần này hầu như mẹ sẽ không cảm thấy bất kỳ khó chịu nào nữa ngoài tâm trạng lo lắng, hồi hộp chào đón bé yêu sắp chào đời của mình. Nếu tuần này mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ sẽ được giục sinh vào tuần tới hoặc thời gian sớm nhất có thể. Đừng quá lo lắng, điều mẹ cần làm bây giờ là nghỉ ngơi hợp lý và duy trì chế độ dinh dưỡng đủ chất như trong suốt thai kỳ đã thực hiện.

Tùy vào tình trạng của mỗi mẹ bầu mà bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp khác nhau. Nếu cổ tử cung chưa bắt đầu mềm, mỏng, hoặc giãn ra thì được coi là “chưa chín”, hoặc chưa sẵn sàng cho chuyển dạ. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ tiêm hormone hoặc dùng phương pháp cơ học để làm “già” cổ tử cung của bạn trước khi can thiệp.

Tiến trình có thể gồm làm mòn hoặc làm rách màng nhầy hoặc sử dụng các loại thuốc như oxytocin để bắt đầu các cơn co thắt. Nếu những cách trên không hiệu quả thì mẹ bầu sẽ được chỉ định sinh mổ. Cũng trong thời gian này, mẹ nên báo ngay với bác sĩ nếu chuyển động của bé chậm lại hoặc có dịch chảy ra từ âm đạo nhé!

Lời khuyên dinh dưỡng cho bà bầu ở tuần thai thứ 40

– Cảm giác lo lắng, hồi hộp trước ngày sinh sẽ khiến mẹ không muốn ăn. Do đó, mẹ hãy chia nhỏ các bữa ăn và cố gắng ăn một chút gì đó mỗi hai tiếng đồng hồ. Mẹ cũng có thể ăn thêm một số đồ ăn vặt như hoa quả, bánh sữa…

– Giai đoạn chuyển dạ mẹ sẽ cần khá nhiều sức lực để sinh em bé nên đây là lúc mẹ cần bổ sung nhiều tinh bột để giúp năng lượng được dự trữ trong cơ thể mẹ được lâu hơn, giúp mẹ dai sức trong quá trình sinh nở. Các loại thực phẩm giàu tinh bột gồm bánh mì nướng, mì sợi, bột ngũ cốc, sữa chua, bánh quy, bánh sandwich…

Thai 40 tuần nặng bao nhiêu là câu hỏi của nhiều mẹ bầu

Tuần thai cuối cùng mẹ cần bổ sung nhiều tinh bột để duy trì năng lượng, giúp mẹ dai sức trong quá trình chuyển dạ

– Khi có dấu hiệu sắp sinh, mẹ nên uống nhiều nước lọc và nước ép hoa quả, tránh uống nhiều nước có ga, nhiều đường sẽ gây khó chịu cho dạ dày.

– Đối với những mẹ bầu có cân nặng ở mức báo động trong tuần cuối cùng này thì mẹ cần hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo và đường như nước ngọt, món ngọt tráng miệng, thức ăn chiên xào, kẹo và phô mai.

– Mẹ cũng đừng quên bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, protein, canxi, DHA… để bảo đảm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé sau khi ra đời thông qua đường sữa mẹ nhé!

Conlatatca.vn

17:05:37 23/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.