Cách chăm sóc bà bầu sinh khó và biện pháp phòng ngừa hiệu quả

06:07:52 27/07/2018
1

Bà bầu sinh khó là một trong những trở ngại lớn nhất trong quá trình vượt cạn của mẹ, nguyên nhân có thể xuất phát từ mẹ hoặc từ thai nhi. Điều này không chỉ làm cản trở quá trình sinh nở mà còn có thể gây nguy hiểm cho mẹ và con nếu không được phát hiện kịp thời.

Có thể nói rằng trong suốt quá trình mang thai thì hiện tượng bà bầu sinh khó là lo lắng lớn nhất đối với mẹ bầu. Đây là hiện tượng bất thường khiến cho thai nhi không thể lọt ra ngoài dễ dàng, tự nhiên mà cần phải nhờ vào sự can thiệp can thiệp của bác sĩ.

Nguyên nhân khiến bà bầu sinh khó

Theo phân tích của các chuyên gia thì có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến bà bầu sinh khó gồm:

Nguyên nhân về phía mẹ

  • Bà bầu khó sinh do đường ra của thai nhi có vấn đề, cụ thể là do khung chậu của mẹ bị hẹp hoặc bị biến dạng.
  • Đường sản yếu, dây chằng khỏe khiến cho cổ tử cung mở chậm và thời gian sinh đẻ bị kéo dài.
  • Tử cung co bóp yếu dẫn đến không đủ lực để đẩy thai nhi ra ngoài. Trường hợp này thường xảy ra ở những mẹ bầu đã lớn tuổi nhưng sinh con lần đầu.
  • Thường thì một cuộc chuyển dạ thường kéo dài 15 – 16 tiếng nhưng vì lý do nào đó khiến mẹ chuyển dạ kéo dài và bắt buộc phải tiêm thuốc giục sinh hoặc sinh mổ.
Điều gì khiến bà bầu sinh khó?

Có nhiều nguyên nhân khiến bà bầu sinh khó trong đó có nguyên nhân từ chính bản thân mẹ

  • Bà bầu sinh khó còn có thể là do trước đó có tiền sử mắc bệnh tim và bệnh thận. Vì vậy, phải có cách chăm sóc bà bầu sinh khó bằng cách theo dõi nghiêm ngặt những bất thường và có phương án xử lý phù hợp.
  • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khiến bà bầu sinh khó như sa cuống nhau, đa ối, mẹ mang thai đôi, nhau tiền đạo

Nguyên nhân về phía thai nhi

  • Khi khung xương chậu của mẹ bình thường nhưng thai nhi lại quá to, không thể lọt qua sẽ dẫn đến đầu thai nhi và xương chậu không phù hợp. Trường hợp này bắt buộc phải mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.
  • Thai nhi nằm ở tư thế ngôi thai ngược như đầu không quay xuống dưới, hai chân nằm ngang, hai chân ra trước, thai ngửa mặt lên…Những trường hợp này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.
  • Mẹ bị nhiễm độc thai nghén trong thai kỳ có thể là nguyên nhân gây bong nhau thai. Trường hợp này cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của em bé, bởi nếu không đưa bé ra ngoài kịp thời thì bé sẽ bị thiếu oxy.
  • Trường hợp thai đôi dính nhau cũng sẽ gây bất lợi trong quá trình xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ và gây khó sinh, bắt buộc phải mổ lấy thai để tránh gây vỡ tử cung.

Chăm sóc bà bầu sinh khó như thế nào là đúng cách?

Đầu tiên, bác sĩ sản khoa sẽ trao đổi cụ thể với mẹ về tình trạng của thai nhi, dự đoán nguyên nhân gây khó sinh và những điều cần lưu ý trong quá trình chuyển dạ.

Mẹ bầu sẽ được thực hiện các kiểm tra để đánh giá tổng quan một lượt và đưa ra phương án xử lý phù hợp. Tùy vào mức độ sinh khó mà bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ phương pháp sinh khác nhau, có thể là mổ lấy thai chủ động hoặc đẻ chỉ huy.

Theo dõi quá trình chuyển dạ thường xuyên như đo huyết áp, nhịp tim thai nhi, thân nhiệt, độ mở của tử cung, độ lọt của thai nhi, chỉ số nước ối…

Phải làm gì khi bà bầu sinh khó?

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể về tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi từ đó đưa ra phương án sinh nở phù hợp

Người nhà và nhân viên y tế hỗ trợ mẹ bầu trong việc tắm gội, vệ sinh thân thể, đi vệ sinh, đi lại, ăn uống…để giúp quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn.

Đồng thời, động viên tinh thần của mẹ bầu trước khi bắt đầu vào cuộc sinh bởi chắc chắn ai cũng sẽ lo lắng và hồi hộp do những ca sinh khó luôn tiềm ẩn những nguy cơ bất lợi.

Cách phòng ngừa khó sinh

Hiện nay, với thiết bị máy móc hiện đại và dựa theo kinh nghiệm chuyên môn thì các bác sĩ hoàn toàn có thể chẩn đoán được tình trạng cũng như mức độ bà bầu sinh khó trong mỗi lần khám thai định kỳ. Từ đó đưa ra phương án điều trị hoặc chủ động chọn phương pháp sinh phù hợp đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.

Còn đối với mẹ bầu, trong suốt thời gian mang thai nên tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, tránh những việc có thể gây ra khó sinh nếu muốn quá trình sinh con suôn sẻ.

Phải làm sao khi xảy ra tình trạng bà bầu sinh khó?

Khám thai thường xuyên là cách sớm phát hiện các bất thường khiến bà bầu sinh khó

Trong thai kỳ, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung các dưỡng chất quan trọng để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngủ nghỉ và vận động hợp lý. Đồng thời, thường xuyên đi xét nghiệm, kiểm tra để sớm phát hiện các bất thường.

Conlatatca.vn

06:07:52 27/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.