Tiêm phòng rubella mới biết có thai, mẹ nên làm thế nào?

10:02:00 23/02/2016

Đối với mũi tiêm phòng rubella, bác sĩ hoặc y tá thường khuyến cáo các chị em là ít nhất 1 tháng sau mới được có thai. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp “ngoài ý muốn xảy ra”, khiến các mẹ hoang mang khi “lỡ” tiêm phòng rubella khi mang thai. Vậy các mẹ phải làm sao? Có nên giữ lại hay không?

Nhiễm rubella khi mang thai nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con

tiêm phòng rubella khi mang thai

Bị nhiễm rubella khi mang thai sẽ gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con

Bệnh rubella (hay còn gọi là bệnh sởi Đức hoặc sởi 3 ngày) là một bệnh truyền nhiễm lành tính do virut rubella gây nên, có thể phát triển thành dịch. Tuy tỷ lệ tử vong và biến chứng rất thấp nhưng bệnh rubella lại đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai, nhất là trong 12 tuần đầu thai kỳ vì có thể gây ra sảy thai, dị tật thai nhi và nguy cơ con sinh ra sẽ mắc phải hội chứng rubella bẩm sinh với các biến chứng nặng nề như bại não, tổn thương tim, mù mắt…

Đậy cũng là nguyên do các chị em phụ nữ được khuyên phải tiêm phòng trước khi có ý định mang thai.

Mũi tiêm phòng rubella ảnh hưởng thế nào đối với thai nhi?

Vắc xin phòng rubella được bào chế từ virut “sống” đã được làm giảm độc lực không thể gây ảnh hưởng đến cơ thể của người lớn nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, như dẫn đến dị dạng bẩm sinh giống như nhiễm virus rubella.

Vì thế, việc tiêm loại vắc xin này cũng đồng nghĩa với việc tiêm một liều lượng virus vào cơ thể, để từ đó cơ thể tự sinh ra kháng thể mà “chống” lại chúng. Đây là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyến cáo các chị em sau khi tiêm 2-3 tháng hoặc tối thiểu là sau 1 tháng chị em mới nên có thai, khi đấy cơ thể đã sản sinh ra kháng thể.

Tiêm phòng rubella khi mang thai có sao không?

Hiện tại, vẫn chưa có một nghiên cứu nào về ảnh hưởng của loại vắc xin này lên thai nhi (vì điều này vi phạm nghiêm trọng y đức), do vậy không có số liệu làm bằng chứng cụ thể để kết luận chủng virus sống trong vắc xin là an toàn hay không an toàn cho thai nhi. Các bác sĩ chỉ có thể theo dõi những mẹ bầu đã tiêm vắc xin rubella trong thời kỳ đầu mang thai mà không biết mình có thai và trong 1000 bà bầu này, không có ai sinh con bị dị dạng. Nhưng những con số này vẫn chưa thể khẳng định được mức độ an toàn 100% đối với thai nhi.

Vì thế, lời khuyên tốt nhất dành cho các mẹ trong trường hợp này là nếu không có sự chỉ định phải bỏ thai trong trường hợp đã tiêm khi mang thai ở tháng đầu thì mẹ hoàn toàn có thể giữ lại em bé của mình. Nhưng mẹ bầu cần phải nói với bác sĩ về trường hợp của mình, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho mẹ và họ sẽ có các biện pháp can thiệp kịp thời. Đồng thời, mẹ cũng cần được bồi bổ thật tốt để cả hai mẹ con có đầy đủ sức khỏe vượt qua mọi trở ngại.

Chúc các mẹ được “mẹ tròn con vuông” và rút kinh nghiệm cho lần có thai sau nhé hoặc các mẹ có thể đưa ra những lời nhắc nhở bạn bè nên tiêm vắc xin trước khi lập gia đình.

Conlatatca.vn

10:02:00 23/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.