Thuốc kháng sinh có những ảnh hưởng không tốt gì đến sức khỏe mẹ bầu?

16:08:36 12/08/2015

Với các trường hợp có thai không nằm trong kế hoạch, các mẹ sẽ không có thời gian chuẩn bị sức khỏe cũng như các điều kiện để có được thai kì khỏe mạnh. Trong đó, việc vô tình uống kháng sinh khi mang thai này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé.

Với các trường hợp có thai không nằm trong kế hoạch, các mẹ sẽ không có thời gian chuẩn bị sức khỏe cũng như các điều kiện để có được thai kì khỏe mạnh. Trong đó, việc vô tình uống kháng sinh khi mang thai này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé.

Những mẹ bầu lỡ dùng thuốc khi không biết mình có thai thường rơi vào các trường hợp như: dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, tiêm phòng các loại bệnh như cúm, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella, tiêm phòng dại… Hoặc có thể có những mẹ không phát hiện được các triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi là do mang thai mà bị nhầm lẫn thành các bệnh khác nên đã uống thuốc kháng sinh khi không biết có thai như thuốc cảm, sốt, ho,… Đây đều là những loại thuốc chống chỉ định đối với phụ nữ có thai vì khi sử dụng sẽ tăng nguy cơ bị dị tật thai nhi, bào thai kém phát triển,…

uống kháng sinh khi mang thai

Bà bầu không nên tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Nếu mẹ bầu uống thuốc trước khi có thai, mẹ nên ngưng sử dụng thuốc ngay khi biết mình có thai. Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về nguy cơ của thuốc đối với thai nhi. Đồng thời, làm các xét nghiệm, siêu âm theo yêu cầu của bác sĩ để xác định mức độ ảnh hưởng đến thai nhi. Điều quan trọng hơn là mẹ nên lưu lại tên thuốc, vỏ thuốc và liều lượng đã dùng để cung cấp cho việc chẩn đoán của bác sĩ. Mẹ cần kiểm tra kĩ lưỡng kết hợp với ý kiến tư vấn của bác sĩ tránh trường hợp đình chỉ thai nghén không cần thiết.

Đối với các bà mẹ đã lỡ tiêm phòng rubella, phòng dại, kháng sinh liều cao chữa viêm nhiễm vùng kín, chữa răng… mà sau đó mới phát hiện mình có thai thì cần chú ý làm sàng lọc trước khi sinh để kịp thời phát hiện những dị tật thai nhi có thể mắc phải. Ngoài ra trong thời kì mang thai, mẹ bầu cần tránh các thao tác như chụp X-quang, gây tê, dùng thuốc giảm đau.

Một điều quan trọng mà mẹ cần lưu ý, không được tự ý mua bất kỳ loại thuốc nào về sử dụng. Mọi loại thuốc, vacxine được đưa vào cơ thể phải qua sự kiểm soát của bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ theo dõi quá trình thai kì của mẹ.

Conlatatca.vn

16:08:36 12/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.