Táo bón khi mang thai tháng đầu: Nguy hiểm hơn mẹ tưởng

14:04:20 04/04/2016

Táo bón khi mang thai tháng đầu là một hiện tượng thường gặp ở các mẹ bầu. Chính vì nó khá phổ biến nên nhiều mẹ chủ quan và không tìm cách chữa trị dứt điểm. Trên thực tế nó là một triệu chứng khá nguy hiểm, có thể gây ra những tác động xấu cho cả mẹ và thai nhi.

Táo bón khi mang thai tháng đầu là một hiện tượng thường gặp ở các mẹ bầu. Chính vì nó khá phổ biến nên nhiều mẹ chủ quan và không tìm cách chữa trị dứt điểm. Trên thực tế, nó là một triệu chứng khá nguy hiểm, có thể gây ra những tác động xấu cho cả mẹ và thai nhi.

Tại sao mang thai tháng đầu mẹ dễ bị táo bón?

Khi mới có thai, các hormone thai kỳ tiết ra nhiều, đặc biệt là progesterone gây cản trở tới hoạt động của cơ quan tiêu hóa, cụ thể là nó làm cho nhu động đường ruột kém co bóp hơn, khiến việc đẩy chất thải ra ngoài trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, khi mới mang thai, mẹ bầu nào cũng cẩn thận hơn, hạn chế đi lại, cơ thể không được vận động cũng làm cho táo bón trở lên nghiêm trọng. Một số mẹ bầu còn bị ốm nghén “quấy rầy” không ăn uống được nhiều hoặc chỉ ăn được một vài món khiến lượng chất xơ hấp thụ vào cơ thể quá ít, không đủ để nhu động ruột di chuyển chất thải.

Một lý do nữa là trong thời gian này, mẹ hay uống bổ sung sắt và canxi – để hấp thu hai loại thuốc bổ này, cơ thể mẹ cần một lượng lớn nước, trong khi đó, một phần của sắt và canxi không được hấp thu mà bị thải ra ngoài, tạo ra một “gánh nặng” đối với đường tiêu hóa.

táo bón khi mang thai tháng đầu

Khi bị táo bón, mẹ bầu sẽ cảm thấy chướng bụng, chán ăn, dẫn đến suy nhược cơ thể

Tác hại của táo bón đối với mẹ bầu

Táo bón khiến cho mẹ bầu cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, căng tức vùng bụng và dẫn đến chán ăn. Dần dần điều này sẽ nảy sinh ra tâm lý lo lắng, mệt mỏi, thậm chí là suy nhược cơ thể, làm gián đoạn quá trình vận chuyển dinh dưỡng nuôi thai nhi.

Hơn nữa, phân không được thải ra ngoài, các chất độc hại trong phân có thể bị hấp thụ ngược lại cơ thể và truyền sang thai nhi làm cho thai nhi bị nhiễm độc, ảnh hưởng tới sự phát triển sau này, thai nhi dễ bị còi xương, phát triển chậm.

Bên cạnh đó, khi bị táo bón, mẹ bầu thường phải cố gắng đi bằng cách rặn. Động tác rặn khiến tử cung của mẹ bị co bóp mạnh đồng thời đe dọa tới sự an toàn của thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai vì trong tháng đầu, thai nhi vẫn chưa bám chắc vào thành tử cung.

Một tác hại nữa nếu mẹ bị táo bón trong thời gian dài, mẹ có khả năng bị bệnh trĩ, viêm đại tràng, ung thư đại tràng và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

bị táo bón khi mang thai tháng đầu

Mẹ nên tăng cường ăn rau và hoa quả để trị dứt điểm táo bón

Cách trị táo bón khi mang thai tháng đầu

Đầu tiên mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống điều độ, tăng cường bổ sung chất xơ với hàm lượng là 25 – 28 g/ngày từ các nguồn thực phẩm tự nhiên như: chuối, cà rốt, cam, chanh, cây họ đậu, đu đủ, khoai lang,… Bên cạnh đó, mẹ cần uống nhiều nước, ít nhất 2 lít mỗi ngày để nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Mẹ tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc làm mềm phân hay dung dịch thụt tháo khi chưa có sự chỉ định của thầy thuốc vì trong đó có thể chứa các chất gây hại tới thai nhi.

Khi có dấu hiệu đi vệ sinh, mẹ không nên nhịn hay đi vội vàng. Nhịn đi vệ sinh khiến phân bị ứ lại trong ruột, nước bị hấp thu trở lại càng khiến phân khô cứng hơn, tình trạng táo bón trầm trọng hơn.

Nếu có thể, mẹ nên bổ sung các thực phẩm nhiều sắt và canxi hơn là uống viên sắt, canxi. Trong trường hợp phải sử dụng, mẹ chỉ nên uống theo đúng liều lượng của bác sĩ, đồng thời hãy chia thành nhiều phần nhỏ và uống với thật nhiều nước để cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn nhé.

Conlatatca.vn

14:04:20 04/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.