“Ngã ngửa” với những trường hợp sảy thai mà không hề hay biết

16:03:47 09/03/2016
1

Có một tỷ lệ không nhỏ những mẹ bầu bị sảy thai mà không biết bởi không xuất hiện một triệu chứng nào khác lạ. Chỉ tới khi đi khám bác sĩ, mới biết mình đã bị hư thai.

Có một tỷ lệ không nhỏ những mẹ bầu bị sảy thai mà không biết bởi không xuất hiện một triệu chứng nào khác lạ. Chỉ tới khi đi khám bác sĩ, mới biết mình đã bị hư thai.

Bị sảy thai mà không hề hay biết

Sảy thai mà không biết là tình trạng mẹ bầu bị hư thai mà không cảm nhận được những dấu hiệu bất thường. Chỉ tới khi có sự thăm khám của bác sĩ, qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ mới kết luận mẹ đã bị sảy thai.

Hiện tượng này có thể gặp ở 2 trường hợp:

– Khi mẹ chưa biết mình có thai thì đã bị sảy: Trường hợp này, sảy thai sẽ diễn ra trong một vài tuần đầu của thai kỳ khi mẹ chưa biết mình có thai. Quá trình sảy thai có thể diễn ra âm thầm hoặc kèm theo dấu hiệu ra máu, đau bụng khiến mẹ nhầm tưởng là chu kì kinh nguyệt.

sảy thai mà không biết

Nhiều mẹ bầu nhầm tưởng sảy thai là chu kì kinh nguyệt

– Khi mẹ đã biết mình có thai: Sảy thai không đi kèm biểu hiện nào hoặc có dấu hiệu sảy thai không rõ rệt khiến mẹ bầu vẫn nghĩ thai kỳ phát triển bình thường. Chỉ tới khi mẹ nhận ra các triệu chứng ốm nghén giảm hẳn, không còn thấy sự căng tức ở vòng một, … mới nghi ngờ mình đã bị hư thai. Thậm chí có một số mẹ bầu chỉ tới khi đi khám thai định kỳ mới biết thai đã bị sảy.

Đa phần những trường hợp sảy thai này đều do sự bất thường về nhiễm sắc thể khiến các tế bào không tiếp tục phát triển mà tự tiêu biến đi, gây ra tình trạng sảy thai mà không biết.

Điều trị sau sảy thai

Khi xảy ra hiện tượng này, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Nguyên nhân là do cổ tử cung mở trong quá trình sảy thai sẽ khiến cho các vi khuẩn xâm nhập vào tử cung. Chính vì vậy, khi đã biết mình sảy thai, mẹ cần đi khám phụ khoa để phát hiện xem mình có bị viêm nhiễm không. Nếu có, mẹ cần điều trị dứt điểm, tránh để tình trạng kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này.

Trong trường hợp, mẹ bầu nhầm tường sảy thai là chu kì kinh nguyệt: Nếu thấy có hiện tượng rong kinh, số ngày ra máu nhiều hơn chu kì bình thường, sốt nhẹ hoặc xuất hiện tình trạng cục máu đông lớn thì cũng cần đi khám ngay. Vì có thể quá trình sảy thai đã gặp bất thường, mẹ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao. Trường hợp này cần phải siêu âm chẩn đoán và điều trị bằng thuốc cho tới khi sức khỏe mẹ bầu đã ổn định.

trường hợp sảy thai mà không biết

Khi bị sảy thai mà không biết, mẹ bầu có nguy cơ bị nhiễm khuẩn

Sau sảy thai bao lâu thì có thể mang thai trở lại?

Dù biết hay không thì khi sảy thai diễn ra cũng là lúc cơ thể mẹ bầu phải trải qua một “biến cố” về sức khỏe. Trong thời gian này, mẹ cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Việc quan hệ tình dục có thể diễn ra sau 6 tuần sảy thai. Và nếu mẹ vẫn đang mong chờ có đứa con tiếp theo thì có thể tiến hành thụ thai sau 3 – 6 tháng. Khi đó các cơ quan trong cơ thể mẹ đã hồi phục và sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo. Tuy nhiên để hạn chế rủi ro, mẹ nên đi khám tiền sản nhằm loại trừ những nguyên nhân có thể gây sảy thai lần nữa nhé.

Conlatatca.vn

16:03:47 09/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.