Nên dùng điện thoại khi mang thai thế nào để phòng tránh dị tật thai nhi?

11:10:35 15/10/2018

Ngày nay, việc sử dụng điện thoại di động là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên, dùng điện thoại khi mang thai lại là một vấn đề quan trọng mà các chị em cần cân nhắc. Việc lạm dụng các thiết bi di động sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho thai nhi, đặc biệt là những hậu quả nặng nề đối với hệ thần kinh và não bộ của bé từ khi thai nghén đến lúc chào đời.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc dùng điện thoại khi mang thai thường xuyên và liên tục sẽ làm giảm trí nhớ người mẹ, hệ thống miễn dịch suy yếu và ảnh hưởng tới thị lực cũng như thính lực của mẹ và thai nhi.

Dùng điện thoại khi mang thai vì sao lại nguy hiểm?

Một nghiên cứu về sức khỏe tại Viện nghiên cứu Barcelona ở Tây Ban Nha đã tiến hành khảo sát trên 80 nghìn người mẹ đang mang thai và lấy số liệu cho đến khi trẻ chào đời và phát triển. Trong đó, họ đã chứng minh được những nguy cơ thai nhi mắc các vấn đề về hành vi – đặc biệt khi đối với trẻ 5-7 tuổi tỉ lệ thuận với thời gian mà người mẹ dùng điện thoại khi mang thai. Điều này cho thấy sóng điện từ có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng “tăng động” của con và can thiệp vào hoạt động của não bộ bé.

dùng điện thoại khi mang thai

Bà bầu cần biết cách dùng điện thoại khi mang thai đúng cách để không ảnh hưởng đến con

Không những thế, trong giai đoạn thai nghén 3 tháng đầu mà người mẹ lạm dụng dùng thiết bị di động có thể làm thai nhi gặp thiếu sót trong quá trình hình thành các chi, cụ thể hơn là những dấu hiệu của dị tật bẩm sinh sớm.

Nguyên nhân là do lượng sóng điện từ phát ra từ điện thoại luôn đi kèm với bức xạ – một tia hóa học tương tự như tia X có khả năng bẻ gãy liên kết AND và gây hại cho thai nhi. Đặc biệt, trong tam cá nguyệt đầu tiên thì những ảnh hưởng của bức xạ lớn hơn rất nhiều so với các thời kỳ khác do đây là thời điểm phôi bắt đầu phát triển và hình thành nên các chi nhờ mô tế bào cơ bản.

dùng điện thoại khi mang thai gây hại cho thai nhi

Dùng điện thoại khi mang thai sẽ xuất hiện bức xạ ảnh hưởng đến não bộ bé

Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ cho đến tháng thứ 8, sự phát triển của thai nhi đã dần ổn định hơn. Tuy nhiên, những ảnh hưởng liên tục của tia bức xạ vẫn còn nguy hại cho bé bởi chúng sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của thai nhi, sau khi thai nhi chào đời, cơ thể sẽ yếu ớt  và dễ mắc bệnh hơn khi khôn lớn.

Nên làm thế nào để giảm thiểu bức xạ của điện thoại lên thai nhi?

Thời gian mang thai rảnh rỗi nên mẹ sẽ khó tránh khỏi những lúc “sa đà” vào các trang mua sắm online, xem phim, chơi game, lướt web… Để các hoạt động này được diễn ra ổn thỏa và không ảnh hưởng xấu đến thai nhi, mẹ nên tham khảo những lời khuyên sau:

Mỗi khi mẹ nhận được cuộc gọi và bắt đầu trò chuyện cũng là lúc lượng bức xạ cao gấp 20 lần so với bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đễn não bộ của mẹ và thai nhi, vì vậy để hạn chế lượng bức xạ thì mẹ có thể mở loa ngoài hoặc dùng tai nghe có dây để trò chuyện thay vì áp sát điện thoại vào tai.

Không phải bất kỳ lúc nào việc dùng điện thoại khi mang thai cũng đều khiến thai nhi dị tật, tuy nhiên mẹ nên hạn chế mang điện thoại theo bên mình để giảm tác động của bức xạ lên thai nhi nhiều nhất có thể.

Mẹ nhất định không được dùng điện thoại khi đang sạc pin vì đây là thời điểm bức xạ duy trì cao nhất, đồng thời các linh kiện nóng lên và nguy cơ cháy nổ rất nguy hiểm.

Nếu như tính chất công việc khiến mẹ phải nghe điện thoại nhiều thì hãy sắp xếp những chậu cây quanh phòng làm việc. Cây lưỡi hổ, cây xương rồng, hoa thủy tiên, đá thạch anh,… đều có tác dụng hấp thụ bức xạ và lọc sạch không khí.

dùng điện thoại khi mang thai không tốt cho bà bầu

Bà bầu chỉ nên dùng điện thoại khi mang thai 30 phút mỗi lần, và không nên dùng nhiều về đêm

Tuyệt đối không đặt điện thoại ngay gối hoặc gần đầu khi nằm ngủ vì sẽ tạo ra những ảnh hưởng lâu dài cho não bộ.

Mỗi lần dùng điện thoại của mẹ bầu không được kéo dài quá 30 phút, sau mỗi lần sử dụng mẹ bầu cần nhắm mắt thư giãn và nếu không có nhu cầu các mẹ có thể tắt sóng điện thoại, sóng wifi để hạn chế các tác động của bức xạ.

Conlatatca.vn

11:10:35 15/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.