Mẹ bầu mang song thai có nên “yêu” trong thai kỳ không?

15:03:55 18/03/2016

Quan hệ tình dục trong thai kỳ là nhu cầu cần thiết của các cặp vợ chồng. Việc quan hệ sẽ không có nhiều điều phải lưu ý nếu như mẹ không được "liệt" vào danh sách đối tượng đặc biệt, trong đó bao gồm trường hợp mang thai đôi. Vậy mang song thai có nên quan hệ không? Mẹ hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Quan hệ tình dục trong thai kỳ là nhu cầu cần thiết của các cặp vợ chồng. Việc quan hệ sẽ không có nhiều điều phải lưu ý nếu như mẹ không bị “liệt” vào danh sách đối tượng đặc biệt, trong đó bao gồm trường hợp mang thai đôi. Vậy mang song thai có nên quan hệ không?

Sở dĩ mẹ bầu lo sợ chuyện “yêu” có thể ảnh hưởng tới thai nhi là bởi vì khi mang thai đôi, mẹ bầu sẽ phải đổi mặt với rất nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe của ba mẹ con. Đầu tiên là lượng hormone tăng cao khiến mẹ có một thai kỳ luôn mệt mỏi với triệu chứng ốm nghén trầm trọng.

Hơn nữa, các hormone nội tiết tố này còn làm giảm chức năng của insulin khiến lượng đường đi vào máu mẹ bầu không được kiểm soát, gây ra tiểu đường thai kỳ. Tuy hai bé sau khi sinh xong không bị thừa cân nhưng mẹ có thể sẽ phải đối mặt với bệnh tiểu đường tuýp II.

Ngoài ra, khi thai nhi phát triển hơn, gây áp lực lớn lên tử cung, nhau thai, túi ối… khiến chúng phải chịu một loạt các ảnh hưởng nghiêm trọng, như: nhau bong non, ối vỡ non, tiền sản giật,…

Chính vì những rủi ro này mà tỷ lệ sảy thai, sinh non ở mẹ bầu mang song thai thường ở mức cao. Đó là điều mà mẹ bầu cảm thấy e ngại và băn khoăn khi nghĩ đến việc sinh hoạt tình dục.

Mẹ bầu mang song thai có nên quan hệ không?

Nếu mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, có thể quan hệ bình thường

Vậy mang song thai có nên quan hệ không?

Tuy việc mang thai đôi tồn tại rất nhiều nguy cơ nhưng vấn đề quan hệ tình dục không hoàn toàn bị “cấm” đối với mẹ bầu. Nếu mẹ có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, các thai nhi phát triển ổn định thì mẹ vẫn có thể “yêu” một cách bình thường.

Dẫu vậy, mẹ vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ về tình hình của bản thân có đáp ứng được chuyện này không. Vì có thể mẹ cảm thấy cơ thể mình tốt, nhưng trên thực tế chỉ có bác sĩ mới biết được chính xác tình trạng thai nhi cũng như nguy cơ sảy thai, sinh non mà quan hệ gây ra cho mẹ. Chính vì thế, mẹ đừng ngại ngần mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa của mình nhé.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu mang song thai khi quan hệ

Để chuyện “yêu” không gây ảnh hưởng tới thai nhi, mẹ và bố cần lưu ý tới những điểm dưới đây nhé:

– Việc quan hệ tình dục phải dựa trên cảm giác của mẹ bầu. Nếu người vợ cảm thấy trong người mệt mỏi – trạng thái thường gặp của mẹ mang thai đôi, thì dù người chồng có ham muốn cũng không nên quan hệ. Tâm trạng người vợ không tốt không chỉ ảnh hưởng xấu tới thai nhi mà còn khiến người vợ trở lên buồn chán, mệt mỏi hơn.

Mang song thai có nên quan hệ không?

Khi mẹ bầu mệt mỏi thì không nên quan hệ.

– Khi sinh hoạt tình dục, hai vợ chồng cần sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ chồng sang vợ, đồng thời không để tinh dịch đi vào âm đạo, tử cung của người vợ. Bởi vì trong tinh dịch có chất prostaglandin – gây co thắt tử cung và hyaluronidase – làm nở cổ tử cung. Hai chất này khi tiếp xúc với tử cung sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

– Một lưu ý nữa là hai vợ chồng cần lựa chọn tư thế quan hệ khi mang thai phù hợp để không đè lên bụng bầu. Không nên sử dụng tư thế truyền thống mà thay vào đó là các tư thế như: từ phía sau, tư thế nằm nghiêng, người vợ nằm lên trên,…

– Động tác người chồng cần tuyệt đối nhẹ nhàng và chậm rãi, không tạo ra những cử động mạnh hay nhanh. Không nên sử dung các động tác kích thích tình dục, đặc biệt ở vùng ngực, núm vú vì nó có thể gây ra những cơn co thắt tử cung.

– Thời gian giao hợp không nên quá dài để tránh người vợ cảm thấy mệt mỏi, bị co bóp tử cung hay xung huyết âm đạo, đều không tốt cho thai nhi.

Conlatatca.vn

15:03:55 18/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.